20 thuật ngữ máy tính phổ biến nhất bạn cần biết

20 thuật ngữ máy tính phổ biến nhất trong công nghệ thông tin cho tất cả người dùng được biết. Những thông tin này sẽ giúp bạn sử dụng máy tính dễ dàng hơn. Hiểu được điều đó, Vi Tính Thịnh Tâm chia sẻ cho bạn thuật ngữ thường sử dụng.

20 thuật ngữ máy tính phổ biến nhất bạn cần biết

20 thuật ngữ máy tính phổ biến nhất bạn cần biết

FPT

Viết tắt của cụm từ File Transfer Protocol. Đây chính là giao thức truyền file trên mạng theo chuẩn TCP. FTP được dùng để upload file lên host, server với cổng mặc định là 21.

Traceroute

Một trong 20 thuật ngữ máy tính phổ biến nhất đó là traceroute. Đây là chương trình cho phép bạn xác định được gói tin từ máy của bạn đến hệ thống đích trên mạng.

ICMP

ICMP – Internet Control Message Protocol. Hiểu đơn giản thì đây chính là giao thức xử lý thông báo trạng thái cho IP. ICMP thuộc tầng vận chuyển Transport Layer.

>>> Xem ngay: ASCII là gì? Lưu ý khi sử dụng bảng mã ASCII.

Telnet

Telnet – Terminal Network. Đây là một giao thức mạng dùng trên các kết nối với internet hoặc kết nối tại mạng máy tính cục bộ LAN.

Các thuật ngữ này giúp người dùng hiểu rõ hơn về máy tính

Các thuật ngữ này giúp người dùng hiểu rõ hơn về máy tính

DNS

DNS hay Domain Name System (Hệ thống tên miền). Một máy chủ DNS đợi kết nối ở cổng số 53. Nếu bạn muốn kết nối vào máy chủ thì phải kết nối qua cổng 53.

SMTP

Simple Message Transfer Protocol hay viết tắt là SMTP. Giao thức SMTP dùng để gửi thư thông qua chương trình Sendmail (Sendmail Deamon). Mặc dù phương án này phổ biến nhưng độ an toàn không cao.

CGI

CGI là viết tắt của Common Gateway Interface hay Giao Diện Cổng Chung. Nhờ có CGI, việc khởi tạo giao tiết giữa server và các chương trình trở nên dễ dàng hơn. Chương trình CGI chạy dưới biến môi trường duy nhất.

>>> Xem ngay: Mã nhị phân là gì? Ứng dụng trong thực tế.

Shell

Shell là chương trình giữa người dùng với nhân Linux. Mỗi lệnh đưa ra Shell sẽ diễn dịch và chuyển tới nhân Linux.

NetBios

Đây là giao thức công nghệ nối mạng của Windows 9x. Netbios được thiết kế trong môi trường mạng LAN với mục đích chia sẻ tài nguyên. Mô hình này giống mô hình mạng ngang hàng 2P.

Syn

Syn – The Synchronous Idle Character. Hiểu đơn giản đây là ký tự đồng bộ hóa. Syn là 1 trong 20 thuật ngữ máy tính phổ biến nhất với quá trình thực hiện diễn ra như sau:

  • A gửi yêu cầu cho B và chờ B trả lời.
  • B tiếp nhận yêu cầu và trả lời lại A.
  • A đồng ý kết nối Syn với B.

URL

URL chính là địa chỉ của trang web. URL được chia thành 3 phần bao gồm:

  • Protocol
  • Host
  • Filename

HTML và XML

HTML là ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản, được dùng để lập trình web. XML là ngôn ngữ đánh dấu mở rộng. XML và HTML được coi như anh em của nhau. XHTML là sự kết hợp của HTML và XML.

Địa chỉ IP

Địa chỉ IP chính là thông số để bạn nhận dụng thiết bị khi chúng tương tác với nhau trên mạng máy tính. Mỗi thiết bị đều có một IP riêng.

E – Commerce

E – Commerce là hoạt động giao dịch mua – bán trên sàn TMĐT. Bạn có thể mua được bất cứ thứ gì trên các sàn TMĐT.

Cloud Computing

Đây chính là điện toán đám mây. Theo đó, người dùng sẽ được dùng chung server, lưu trữ, các ứng dụng,… dễ dàng và mọi lúc mọi nơi.

Malware

Malware là chương trình/ mã độc được thiết kế nhằm cản trở hoạt động của hệ thống. Gồm có virus, trojan, keylogger,…

Whois

Whois là công cụ rất hữu ích. Thông qua đó, bạn sẽ biết thông tin về hosts, networks và administrator của trang web đó là ai (Địa chỉ, Email, IP..).

Những thuật ngữ quen thuộc giúp bạn hiểu hơn về máy tính

Những thuật ngữ quen thuộc giúp bạn hiểu hơn về máy tính

IRC

Là chữ viết tắt của Internet Relay Chat. Đây là một chương trình độc lập, bạn có thể tham gia vào các kênh chat.

mIRC

Là chương trình chat client, đựơc Khaled Mardam-Bey viết. Đây là phần mềm chat đầu tiên vượt trội hơn so với ứng dụng ra mắt về sau.

IPC

IPC – Inter Process Communication. IPC được dùng để chia sẻ dữ liệu giữa các ứng dụng và máy tính trên mạng NT/ 2K.

>>> Xem ngay: Dịch vụ cài win qua mạng nhanh chóng và chuyên nghiệp.

Trên đây, bạn đã biết 20 thuật ngữ máy tính phổ biến nhất dân IT thường sử dụng. Nếu bạn thường xuyên sử dụng máy tính thì nên biết đến ngôn ngữ này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo    0393 694 699    zalo    0353 694 699    zalo    090 798 4255    zalo    0919 694 699