Bật mí các dấu hiệu máy tính bị nhiễm virus bạn nên biết

Những người sử dụng máy tính thường khó tránh khỏi vấn đề do virus gây ra. Thiệt mà mà virus mang đến rất nhiều, không chỉ tạo ra các sự cố trên máy tính, mà còn ăn cắp thông tin cá nhân của bạn… Hãy cùng vitinhttc.com tham khảo các dấu hiệu máy tính bị nhiễm virus nhé!

Các dấu hiệu máy tính bị nhiễm virus:

Máy tính chạy chậm nhiều so với trước đây:

Nếu cảm thấy máy tính chạy không ổn định như trước nữa, có khả năng đây là dấu hiệu khi bị virus xâm nhập. Hoặc mặc dù bạn không chạy bất kỳ ứng dụng nào nặng nhưng máy tính vẫn không chạy nhanh được cũng là tình trạng do virus làm ra. Khi đó, virus với mã độc sẽ khiến các nguồn xử lý trong máy tính ngày càng cạn kiệt. 

Ngoài ra, chúng còn dân phá hoại máy tính của bạn và khiến nhiều dữ liệu quan trọng trong máy bị hư hỏng. Bên cạnh đó, một số trường hợp bạn có thể gặp phải khi bị virus xâm nhập đó là không chạy được ứng dụng, không mở được file, máy in không có tín hiệu khi đã kết nối với máy tính…

Máy tính đột ngột chạy chậm có thể là dấu hiệu bị nhiễm virus

Các pop-up quảng cáo xuất hiện liên tục:

Nếu bạn đã từng nhấp vào một link nào đó trên trình duyệt thì đột nhiên có cả chục cái quảng cáo xuất hiện cùng một lúc, đó còn gọi là pop- up thường sử dụng để đăng quảng cáo của trình duyệt. Mặc dù không phải quảng cáo nào cũng nguy hiểm, thế nhưng chắc hẳn đâu đó vẫn tồn tại những đường dẫn độc hại đến những trang web tiềm ẩn virus rất cao.

Sau đây là những lưu ý giúp bạn tránh bị ảnh hưởng từ những chương trình hay phần mềm gián điệp lên máy tính:

  • Cẩn thận không nhấp vào bất kỳ pop- up nào, vì nhiều khi nó xuất hiện quá nhiều khiến chúng ta khó điều khiển chuột và vô tình nhấp phải.
  • Tuyệt đối không trả lời email hay tin nhắn lạ nào vì chúng đều rất nguy hiểm,  không đáng tin cậy.
  • Luôn đề phòng lời mời tải những ứng dụng miễn phí.

Xuất hiện các tin nhắn tự động lạ trên mạng xã hội:

Ngày nay mạng xã hội được xem là nơi virus phát tán dễ dàng và rộng rãi do có số lượng đông đảo người sử dụng. Một khi virus này xâm nhập vào máy tính, nó sẽ tự động đăng status, thậm chí gửi tin nhắn đến tất cả bạn bè có trong danh sách theo danh nghĩa của bạn. Khi đó nếu có ai đó không biết lỡ nhấn nhầm vào link đó, người đó sẽ trở thành nạn nhân tiếp theo. Không những thế, bạn bè của bạn còn bị chúng gửi email spam mà không để bạn biết được.  

Xem thêm: Tổng hợp các cách bảo vệ mắt khi chơi game nhiều

HÀNG HOT 2019:   Full HD là gì? Giải đáp những thắc mắc về độ phân giải màn hình

Các dấu hiệu máy tính bị hư ổ cứng và cách kiểm tra

Ổ cứng bị đầy ngay cả khi không sử dụng:

Nếu phát hiện ổ đĩa trong máy luôn trong trạng thái hoạt động liên tục, mặc dù lúc đó bạn không hề sử dụng hay thực hiện tải hoặc update ứng dụng gì, khi đó nguy cơ cao là do virus gây ra. 

Tuy nhiên, cũng không thể loại trừ khả năng ổ cứng của bạn đang có vấn đề, nên tốt nhất hãy kiểm tra xem gần đây không gian lưu trữ vật lý của ổ cứng có tăng cao bất thường không, đồng thời xem kỹ có tệp tin nào bị biến mất hay đổi tên khác không. Bởi lẽ đây cũng chính là dấu hiệu cảnh báo cho thấy đang có phần mềm độc hại làm ổ cứng bị đầy, khiến cho máy tính dễ gặp nhiều sự cố khác. 

Khi xuất hiện các tệp tin độc hại ẩn bên trong, chúng sẽ làm đầy ổ cứng của bạn kể cả khi không dùng đến

Hệ thống báo về những thông báo bất thường:

Những thông báo hệ thống bỗng nhiên xuất hiện ngày càng nhiều trên màn hình cũng  là một trong những dấu hiệu cho thấy có virus xâm nhiễm vào máy tính của bạn. Lúc này, bạn sẽ gặp khó khăn khi truy cập vào Task Manager hay Registry vì virus đã tác động vào ngăn chặn bạn, do đó chúng cũng không thể xóa được. Cách giải quyết nhanh nhất để loại bỏ chúng lúc này là vào Safe Mode của Window.

Phần mềm diệt virus tự động tắt:

Hãy tiến hành kiểm tra máy tính của bạn thật kỹ lưỡng khi gặp phải trường hợp phần mềm diệt virus không còn hoạt động như trước hay mô-đun cập nhật của phần mềm bị tắt. Bởi lẽ hiện nay đã xuất hiện một số phần mềm độc hại được thiết kế rất đặc biệt với tác dụng tránh khỏi tác động của các phần mềm diệt virus, do đó mà dù bạn đã cài đặt chương trình diệt virus nhưng cũng không làm gì được.

Để nhận biết rõ liệu máy của bạn có đang bị phần mềm độc hại nào lây nhiễm hay không, hãy thử khởi động lại máy tính, sau đó đóng và mở lại cửa sổ chương trình diệt virus để xem nó có hoạt động lại bình thường không. 

Máy tính bị nhiễm virus sẽ khiến phần mềm diệt virus tê liệt toàn phần

Cách khắc phục tình trạng máy tính nhiễm virus:

Sử dụng các phần mềm antivirus cũng là một phương pháp hữu hiệu hiện nay có tác dụng phát hiện và ngăn chặn virus xâm nhập. Vì thế để đảm bảo an toàn cho máy tính, bạn nên tìm hiểu và cài đặt 1 phần mềm antivirus, bên cạnh đó cũng không quên cập nhật thường xuyên nhé!

Qua bài viết trên đây, chúng tôi hy vọng đã cung cấp cho các bạn những thông tin thực sự hữu ích về các dấu hiệu máy tính bị nhiễm virus nhé!

HÀNG HOT 2019:   Top 8 lỗi thường gặp ở camera an ninh và cách xử lý
0/5 (0 Reviews)