Tìm Hiểu Công Dụng Các Phím Chức Năng Trên Bàn Phím

Các phím chức năng trên bàn phím có công dụng gì? Đây có lẽ là vấn đề mà rất nhiều người băn khoăn và muốn tìm hiểu. Mặc dù máy tính là thiết bị khá quen thuộc và được sử dụng hàng ngày trong cuộc sống nhưng không phải ai cũng hiểu rõ được công dụng của từng phím. Hiểu được điều đó, vi tính Thịnh Tâm sẽ tổng hợp thông tin giúp bạn tìm hiểu chi tiết và chính xác hơn về vấn đề này. 

Sơ lược về bàn phím của máy tính 

Bàn phím được xem là công cụ trung gian giúp ích cho việc điều khiển máy tính dễ dàng hơn. Nếu không có bàn phím, bạn sẽ chẳng thể nào có thể thao tác được trên máy tính. Hiện nay, bàn phím được thiết kế với nhiều ngôn ngữ nhằm đáp ứng hầu hết nhu cầu của người dùng trên Thế Giới. Thông thường, bàn phím sẽ có khoảng 83 – 105 phím với 4 nhóm cơ bản.

  • Phím số
  • Phím soạn thảo
  • Phím chức năng
  • Phím điều khiển màn hình. 

Mỗi nhóm phím sẽ có công dụng khác nhau giúp người dùng sử dụng, thao tác dễ dàng trên máy tính. Để có thể sử dụng hiệu quả, người dùng cần phải nghiên cứu chi tiết về công dụng. 

Sơ lược về bàn phím của máy tính 
Sơ lược về bàn phím của máy tính 

Bàn phím máy tính hoạt động theo nguyên lý nào? 

Không phải ai cũng nắm được cách hoạt động của bàn phím. Thông thường nó hoạt động bằng các chip xử lý bàn phím, sau đó kiểm tra hoạt động của bàn phím quét (scan matrix). Xác định công tắc tại các tọa độ X, Y đang được đóng hay mở và thực hiện ghi mật mã vào bàn phím. Khi hoạt động này kết thúc, mà được gửi tới ghép nối bàn phím trong PC hay laptop.

Các phím chức năng trên bàn phím có công dụng gì? 

Phím chức năng trên bàn phím bao gồm các nút từ F1 đến F12 và các nút như ALt, Shift, Fn,…Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về công dụng của những phím này thì đừng bỏ qua nội dung chia sẻ sau đây. 

Phím F1

Đây là phím có chức năng giúp đỡ cho hầu hết các phần mềm trên máy tính. Trường hợp, bạn gặp phải vấn đề khi sử dụng phần mềm thì đừng quá lo lắng. Bạn chỉ cần nhấn F1 từ giao diện chính của phần mềm, các thông tin hướng dẫn sẽ hiện ra. Như vậy, bạn có thể tham khảo và sử dụng dễ dàng hơn. 

Tuy nhiên, một số phần mềm không có phần cửa sổ hỗ trợ. Chính vì thế, nếu bạn có nhấn F1 thì thông tin cũng không thể hiện ra.

=>> Bạn có thể xem thêm mục tin tức để cập nhật thông tin hữu ích khác. 

Phím F1
Phím F1

Phím F2

Đây cũng là một trong các phím chức năng được sử dụng thường xuyên. Nút phím này có chức năng giúp cho người dùng đổi tên File hoặc thư mục đang được chọn. Như vậy, bạn sẽ dễ dàng ghi nhớ và sắp xếp hệ thống các tệp một cách khoa học hơn. 

>>> Nên xem: GPU Là Gì? Phân Biệt Giữa GPU Và CPU

Phím F3

Nút phím này xuất hiện nhằm giúp người sử dụng kích hoạt chức năng tìm kiếm phần mềm đang sử dụng. Nó cho phép bạn tìm kiếm thông tin nhanh chóng trên trình duyệt đang sử dụng. 

Nút F3 có chức năng tương tự như sự kết hợp phím Ctrl + F. Mọi cụm từ cần tìm kiếm dễ dàng thông qua chức năng này. 

Phím F4

Nếu bạn muốn đóng hết tất cả các tab đang mở trên máy tính một cách nhanh chóng mà không cần dùng đến nút X trên màn hình thì Alt + F4 sẽ giúp bạn. Tổ hợp phím này cho phép người dùng tắt các cửa sổ đang dùng một cách nhanh chóng. Như vậy, bạn có thể dễ dàng tắt máy tính hoặc khởi động lại nếu muốn. 

Phím F5

F5 là một trong các phím chức năng trên bàn phím mà bạn sẽ sử dụng thường xuyên. Phím này giúp người dùng có thể làm mới lại trang web đang sử dụng. Bạn chỉ cần nhấn một lần thì chế độ Refresh sẽ được thực hiện ngay sau đó. 

Phím F6

Thay vì rê chuột thì nhiều người thích sử dụng phím chức năng. Khi bạn muốn cập nhật địa chỉ mới trên trình duyệt đang dùng thì chỉ cần sử dụng F6. Lúc này, địa chỉ trang web sẽ tự động bôi đen cho phép bạn thay đổi tùy ý mà không cần dùng chuột. 

Phím F7

Những ai thường xuyên soạn thảo văn bản thì chắc hẳn sẽ sử dụng phím F7. Nó sẽ kích hoạt chức năng kiểm tra chính tả và cả ngữ pháp dễ dàng. Từ đó, bạn sẽ có thể chỉnh sửa nhanh chóng, hạn chế làm ảnh hưởng đến công việc, học tập. 

Phím F7
Phím F7

Phím F8

>>> Đọc thêm: Router Là Gì Và Tất Tần Tật Những Thông Tin Nên Tìm Hiểu

Nếu bạn muốn vào menu khởi động sau khi mở máy tính thì có thể trực tiếp nhấn F8. Một ví dụ đơn giản cho bạn dễ hiểu, để có thể vào chế độ Safe Mode thì chỉ cần nhấn F8 sau khi nhấn nút khởi động máy tính. 

Phím F9

Nút phím này có chức năng làm mới văn bản khi thực hiện soạn thảo trên Word. Hoặc đang dùng Google Drive. Nó sẽ giúp người dùng kiểm tra xem chức năng tự sao lưu khi làm việc trên Google Docs. 

Phím F10

Sự kết hợp giữa F10 và Shift sẽ giúp bạn mở được phần menu của phần mềm đang sử dụng. Như vậy, bạn sẽ không cần phải nhấn chuột phải mất thời gian. 

Phím F11

Phím chức năng này có thể giúp người dùng kích hoạt hoặc thoát chế độ toàn màn hình của trình duyệt đang sử dụng trên máy tính. Chức năng này sẽ giúp bạn xem được toàn bộ nội dung một cách rõ ràng hơn so với bình thường. 

Phím F12

Khi bạn đang sử dụng Word thì F12 có chức năng giúp lưu file thành công. Nếu khi đang mở các trình duyệt khác thì đây chính là nút cho bạn xem những đoạn HTML của trình duyệt đang dùng. 

Xem thêm: 

Lời kết

Mong rằng sau khi tham khảo công dụng các phím chức năng trên bàn phím, mỗi người sẽ dễ dàng thao tác và sử dụng hiệu quả hơn trong học tập, công việc, giải trí. 

Nếu như bạn cần trang bị bàn phím cho máy tính của mình để gia tăng hiệu suất sử dụng thì đừng quên đến với dịch vụ vi tính Thịnh Tâm. Với thâm niên hoạt động lâu năm, chúng tôi thấu hiểu được nhu cầu của người dùng. Bởi thế, các thiết bị, linh kiện cung cấp đều đảm bảo chính hãng, chất lượng cùng mức giá cạnh tranh. Đồng thời sửa chữa, cài đặt phần mềm, sửa chữa linh kiện điện tử uy tín, thi công điện năng lượng mặt trời, …

Thông tin mua hàng tại vi tính Thịnh Tâm

  • Hotline: 0919 694 699
  • Địa chỉ : 19/1 Nguyễn Ảnh Thủ, Hưng Lân, Bà Điểm, Hóc Môn, Thành phố, Hồ Chí Minh.
  • Website: vitinhttc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo    0393 694 699    zalo    0353 694 699    zalo    090 798 4255    zalo    0919 694 699