Các thế hệ chip của intel, đặc điểm chi tiết

Chip máy tính đóng vai trò vô cùng quan trọng góp phần giúp laptop luôn hoạt động ổn định với hiệu năng mạnh mẽ. Để phục vụ cho nhiều mục đích sử dụng máy tính khác nhau, nhà sản xuất Intel không ngừng cho ra đời nhưng thế hệ chip mới nhất, cùng mức giá hợp lý. Vậy các thế hệ chip của Intel từ trước đến nay cụ thể là gì? Hãy cùng vitinhttc.com tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Thế hệ đầu tiên – Nehalem:

Chip Nehalem là dòng chip thế hệ đầu tiên của hãng Intel. Với dòng chip đầu tiên này, hãng đã ứng dụng công nghệ Turbo Boost kết hợp công nghệ siêu phân luồng Hyper Threading, giúp nâng cao hiệu năng đáng kể so với các thế hệ chip đời cũ hơn nữa.

Thế hệ thứ hai – Sandy Bridge:

Sau chip Nehalem là người kế nhiệm Sandy Bridge. Sandy Bridge sở hữu thiết kế nhỏ gọn hơn cũng như có khả năng tiết kiệm điện cao nhờ CPU và GPU sử dụng chung bộ nhớ đệm trên quy trình 32nm.

Bên cạnh đó, thông qua tính năng Intel Quick Sync Video và Turbo Boost, mà khả năng mã hóa video ở chip Sandy Bridge cũng được cải thiện đáng kể.

Thiết kế vỏ ngoài của chip Sandy Bridge

Thế hệ thứ ba – Ivy Bridge:

Chip Ivy Bridge được ứng dụng quy trình sản xuất mới 22nm, kết hợp công nghệ bóng bán dẫn 3D Tri-Gate hiện đại. Qua đó không chỉ làm giảm diện tích đế mà còn giúp tăng nhiều bóng bán dẫn trên CPU. Đặc biệt, chip Ivy Bridge được lắp đặt sẵn đồ họa hỗ trợ DirectX 11 cho tính năng phát video và xử lý các nội dung 3D đạt độ phân giải tối ưu.

HÀNG HOT 2019:   Tìm hiểu CPU là gì? Chức năng của CPU đối với máy tính như nào?

Thế hệ thứ tư – Haswell:

Haswell là dòng chip Intel thuộc thế hệ thứ tư. Về ngoại hình, hãng đã tinh giảm tối đa kích cỡ của chip sao cho mỏng gọn hơn các phiên bản tiền nhiệm. Chip Haswell có khả năng giúp các thiết bị Ultrabook hoạt động mát mẻ hơn. 

Theo công bố của nhà sản xuất, chip Haswell cho tính năng tiết kiệm điện năng tiêu thụ gấp 20 lần so với con chip thế hệ thứ hai – Sandy Bridge ở chế độ chờ. Không những thế hiệu năng làm các công việc liên quan đến đồ họa cũng tăng lên đáng kể. 

Xem thêm:

Thế hệ thứ năm – Broadwell:

Sau sự hưởng ứng nhiệt tình của người dùng với chip Haswell, hãng chính thức tung ra tiếp một phiên bản thu nhỏ hơn có tên là Broadwell. Sự thu nhỏ ngầm hiểu ở đây không phải ám chỉ về kích thước, mà nó chính là sự thu nhỏ của các bóng bán dẫn tạo nên bộ não CPU. Theo đó bóng bán dẫn chỉ có kích thước 14nm. Nếu so với các thế hệ đầu tiên thì bóng bán dẫn Broadwell chỉ bằng 1/5.

Chính nhờ những cải cách ưu việt trên mà hiệu năng hoạt động của chip tăng lên đến 30%, đồng thời cũng làm giảm đi điện năng tiêu thụ hơn 30%. Thậm chí còn tiết kiệm nhiều hơn nữa khi ở cùng một tốc độ xung nhịp.

Thế hệ thứ sáu – Skylake:

Skylake là vi xử lý thuộc đời thứ sáu của Intel. Chíp chạy trên tiến trình 14nm. Skylake được trang bị bộ nhớ dung lượng RAM DDR4. Chip chỉ tương thích với hệ điều hành Windows 8.1 trở lên.

Con chip Intel Skylake

Thế hệ thứ bảy – Kabylake:

Kabylake là dòng chip thế hệ kế tiếp của Intel, sau CPU Skylake. Nhìn chung, chip Kabylake cho hiệu năng xử lý đồ họa và tiết kiệm điện năng tiêu thụ tương đối tốt so với các thế hệ trước. 

Theo nhà sản xuất, chip Kabylake được sản xuất nhằm mục đích tập trung nhiều hơn về tính năng xử lý đồ họa. Qua đó cho hình ảnh đạt độ phân giải 4K, video 360 độ cùng các công nghệ thực tế ảo. Chip Kabylake được trang bị chủ yếu ở các dòng laptop, tablet, smartphone siêu mỏng có độ dày dưới 7mm.

Thế hệ thứ tám:

Chip Intel thế hệ thứ tám được ra mắt chính thức vào cuối năm 2017, với 2 phiên bản là Kaby Lake R và Coffee Lake. Trong đó, gây ấn tượng nhất là phiên bản Coffee Lake được sản xuất dựa trên tiến trình 14nm.

Xem thêm: 

HÀNG HOT 2019:   Top 6 vị trí nên gắn camera an ninh để đạt hiệu quả cao

Thế hệ thứ chín:

Kết nối thành công của chip thế hệ thứ tám, hãng Intel đã chính thức giới thiệu một thế hệ chip mới hơn gồm 2 phiên bản riêng biệt cho Laptop và PC. Với laptop, chip chia thành 2 loại khác nhau là H và HK. Điển hình là các mẫu như Intel Core i9-9980 HK, Intel Core i9-9880 H, Intel Core i7-9750 H,…

Trong khi đó với PC, chip thế hệ 9 tiêu biểu là Core i9-9900K, Intel Core i9-9900 KF, Intel Core i7-9700,… 

Các thế hệ chip của Intel được sử dụng rộng rãi ở khắp nơi trên thế giới

Bài viết trên đây là tổng quan các thế hệ chip của Intel, hy vọng rằng sau khi tham khảo xong bạn sẽ có cái nhìn toàn diện hơn về lịch sử phát triển đa dạng sản phẩm của thương hiệu Intel hàng đầu thế giới nhé.

0/5 (0 Reviews)