Học ngay cách sử dụng audacity đơn giản mà ai cũng làm được

Audacity là một trong những phần mềm ghi âm nhạc hoặc giọng nói được nhiều người biết đến. Bên cạnh đó phần mềm này còn hỗ trợ chỉnh sửa âm thanh, biên tập file âm thanh miễn phí ở trên laptop hoặc máy tính hiệu quả. Người dùng sẽ sử dụng audacity để cắt ghép âm nhạc hay tách Beat để lọc tạp âm xung quanh. Tại nội dung bài viết sau của Thịnh Tâm sẽ giúp bạn nắm bắt cụ thể về cách sử dụng audacity đơn giản mà ai cũng có thể làm được nhé!

Cách sử dụng audacity xử lý hoặc cắt ghép file âm thanh có sẵn 

Cách sử dụng audacity chỉnh sửa hoặc xử lý file âm thanh có sẵn hoàn toàn đơn giản. Chỉ cần bạn thao tác đúng những bước sau thì đã có thể cho ra đời một file âm thanh như mình mong muốn.

cách sử dụng audacity
Hình 1: Cách sử dụng audacity xử lý hoặc cắt ghép file âm thanh có sẵn 

Nhập file nhạc vào phần mềm audacity

Người dùng nhập được file nhạc trước tiên hãy vào tình làm việc audacity, sau đó vào menu tập tin và mở tìm chọn file cần chỉnh sửa. Sau khi đã nạp xong thì file âm nhạc sẽ được hiển thị dưới 2 dạng biểu đồ sóng âm. Cùng với phía trên là kênh trái và ở phía dưới sẽ là kênh phải. Đồng thời người cũng có thể nhập file nhạc bằng cách là kéo trực tiếp từ file nhạc. Sau đó sẽ thả vào vùng làm việc audacity nhanh chóng xử lý.

Đọc thêm: Chi tiết cách sử dụng hàm if đơn giản

Cách cắt nhạc bằng audacity

Người dùng hãy nhấn vào nút Play màu xanh để có thể nghe lại bản nhạc. Sau đó nhìn vào phần thước đo thời gian để có thể xác định được điểm đầu và điểm cuối của đoạn nhạc. Bạn hãy nghe thử và nhấn nút STOP ở trên thanh menu để có thể tiến hành chỉnh sửa nhanh nhất. 

Sau đó người dùng hãy nhấp chuột và vùng sóng âm đề thể chọn được thời điểm bắt đầu đoạn cần cắt. Tiếp đến người dùng nhấn giữ chuột về phía bên phải để lựa chọn được điểm kết thúc. Chương trình cũng sẽ hiển thị đầy đủ mốc thời gian bắt đầu và mốc kết thúc của đoạn nhạc mà bạn đã lựa chọn trước đó. Hãy thực hiện tương tự khi bạn muốn đánh dấu hoặc cắt bỏ thêm đoạn nhạc. 

Thực hiện cắt ghép nhạc trong audacity

Audacity sẽ hỗ trợ tối đã cho việc cắt ghép nhiều file nhạc khác nhau thành một file nhạc suy nhất. Để có thể thực hiện được điều này bạn cần có cách sử dụng audacity như sau:

cách sử dụng audacity
Hình 2: Thực hiện cắt ghép nhạc trong phần mềm audacity

Trước tiên, bạn hãy nhập tất cả các file nhạc cần phải ghép lại vào phần mềm audacity bằng cách đó là tập tin rồi nhập và âm thanh và hãy chọn lần lượt những file nhạc mà bạn cần ghép lại với nhau. Những file sau sẽ tự động được nằm ở phía dưới file âm thanh mà đã nhận được từ trước. 

Sau đó ghép file nhạc thứ 2 vào file âm thanh thứ nhất người dùng hãy nhấp chuột và chọn vào bảng điều khiển ở phía bên trái. Để chọn được bộ file nhạc thứ 2 và nhấn tổ hợp phím Ctrl + X để cắt file nhạc. 

Cách sử dụng audacity loại bỏ tạp âm và tăng âm lượng 

Bên cạnh cách sử dụng audacity từ âm thanh có sẵn thì người dùng có thể sử dụng audacity để tăng âm lượng và loại bỏ tạp âm đó là:

cách sử dụng audacity
Hình 3: Cách sử dụng audacity loại bỏ tạp âm và tăng âm lượng 

Lựa chọn và cài đặt thiết bị thu âm

Trước tiên người dùng hãy thực hiện việc thu âm và kiểm tra lại lần nữa cho chính xác. Đặc biệt là hãy lưu ý về cách lựa chọn tai nghe, micro thu âm,… được hiển thị sẵn trên thanh công cụ. 

Thu âm bài hát với phần mềm audacity

Thông thường bạn muốn cover một bài hát hay rap thì trước tiên cần phải có nhạc beat để thu âm. Hãy đưa beat vào audacity để nhập và lựa chọn âm thanh beat của bài hát. 

Sau đó, bấm vào nút chọn  Record để bắt đầu quá trình thu âm. Lúc này bạn sẽ thấy được track thu âm sẽ được hiển thị ngay ở phía dưới track beat nhạc. Ở trong quá trình thu người dùng có thể bấm các phím stop, pause để tạm dừng việc thu âm.

Đọc thêm: Khám phá cách sử dụng cục phát wifi bằng bước đơn giản 

Như vậy bài viết trên đã giúp bạn tìm hiểu chi tiết về cách sử dụng audacity một cách cụ thể. Chắc chắn khi tham khảo những thông tin này bạn sẽ học ngay được cách sử dụng phần mềm chỉnh sửa âm một cách dễ dàng. Đừng quên chia sẻ thông tin hữu ích này đến với bạn bè và người thân của mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo    0393 694 699    zalo    0353 694 699    zalo    090 798 4255    zalo    0919 694 699