Khám phá ngay cách sử dụng usb an toàn cho máy tính

Lưu trữ dữ liệu là một việc vô cùng quan trọng mà bất kỳ ai cũng đều quan tâm. Một trong những thiết bị lưu trữ phổ biến có nhiều người dùng lựa chọn là USB. USB nhỏ gọn dễ dàng mang theo và sử dụng bất cứ khi nào. Sản phẩm có nhiều mức dung lượng, giá cả phải chăng và kiểu dáng phong. Tuy nhiên, bạn đã biết cách sử dụng usb an toàn cho máy tính hay chưa? Nếu còn phân vân về vấn đề này thì hãy theo dõi chia sẻ của Vi Tính TTC nhé.

Cách sử dụng USB an toàn, hiệu quả

Muốn sử dụng USB an toàn thì người dùng cần phải tìm hiểu chi tiết cách cài đặt. Bạn có thể tham khảo các hướng dẫn sau đây:

Cài đặt ổ đĩa USB

Ổ đĩa USB cần phải được cài đặt chương trình điều khiển trước khi được sử dụng. Tuy nhiên với các dòng máy tính hiện đại hiện nay thì đa số ổ dĩa USB đều được cài đặt sẵn hệ điều hành nhận dạng và tự động cài đặt chương trình điều khiển. 

cách sử dụng usb
Ổ đĩa USB cần phải được cài đặt chương trình điều khiển

Định dạng và đặt tên cho ổ dĩa USB

Ổ đĩa USB cần được định dạng để kiểm tra và tránh được các lỗi đọc/ghi. Cắm ổ đĩa USB vào máy vi tính chọn Computer hoặc Windows Explorer/phải chuột vào biểu tượng của ổ dĩa USB và chọn Format và nhấn nút Start.

Khi thực hiện thao tác này sẽ xuất hiện hộp cảnh báo việc định dạng sẽ xóa sạch tất cả dữ liệu có trong USB, bạn nhấn Ok. Chương trình sẽ thực hiện việc định dạng cho ổ dĩa USB. Tiếp tục Close để đóng chương trình định dạng lại.

Xem thêm: Khám phá cách sử dụng powerpoint cơ bản dành cho người mới

Đặt hoặc đổi tên cho ổ đĩa USB

Đặt tên cho mỗi USB để giúp thuận tiện trong việc sử dụng và quản lý. Bạn có thể đặt tên bằng cách chọn My Computer và nhấn nút phải chuột vào biểu tượng của ổ đĩa USB và chọn Rename/nhập tên/ Enter. 

Kiểm tra dung lượng của ổ dĩa USB

Chọn phải chuột vào ổ USB và chọn Properties. Xuất hiện bảng thông tin về ổ dĩa USB, các thông số cần chú ý: Used space (Dung lượng đã được sử dụng), Free space (Dung lượng còn trống, Capacity (Tổng dung lượng của ổ dĩa USB).

cách sử dụng usb
Kiểm tra dung lượng của ổ dĩa USB

Mở USB trên máy tính an toàn và đúng cách

  • Bước 1: Nhấn giữ phím Shift rồi cắm USB vào máy tính. Chọn giữ phím Shift cho đến khi nào dưới góc màn hình máy tính hiện lên thông báo đã nhận USB
  • Bước 2: Trong This PC, chuột trái vào biểu tượng ổ USB rồi chọn Quét virus 
  • Bước 3: Đợi khi quá trình quét hoàn thành, bạn có thể click mở USB và sử dụng như bình thường.
cách sử dụng usb
Cách mở USB trên máy tính an toàn và đúng cách

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng USB

  • Trên thân USB có đèn báo, bình thường đèn sẽ sáng khi được cắm vào máy tính và ở trạng thái chờ, đèn sẽ chớp liên tục khi có thao tác ghi/xóa dữ liệu và đèn sẽ tắt sau khi dùng chức năng tháo an toàn và rút USB ra khỏi máy tính.
  • Trước khi tháo USB ra khỏi máy vi tính thì nên dùng chức năng tháo an toàn sẽ đảm bảo dữ liệu sẽ không bị hỏng khi chưa kịp ghi hết vào USB hoặc tránh xảy ra hiện tượng sốc điện có thể làm hư USB
  • Nên sử dụng dây đeo để tránh làm rơi, mất USB.
  • Nên cầm chắc thân USB khi rút ra khỏi máy tính, tránh trường hợp tuột USB ra khỏi vỏ.
  • Không được để USB nhiễm nước hay các dung dịch dạng lỏng

Xem thêm: Học ngay cách sử dụng audacity đơn giản mà ai cũng làm được

Trên đây là hướng dẫn cách sử dụng usb an toàn mà bạn không nên bỏ lỡ. Chiếc USB vô cùng quan trọng đối với người dùng khi lưu trữ dữ liệu. Vì thế, bạn không nên chủ quan trong việc sử dụng và bảo quản. Mong rằng chia sẻ của Vi Tính TTC sẽ giúp ích cho bạn khi dùng USB. Nếu cần mua các linh, phụ kiện máy vi tính, bạn có thể ghé cửa hàng để tham khảo nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo    0393 694 699    zalo    0353 694 699    zalo    090 798 4255    zalo    0919 694 699