Hướng dẫn cách sửa tai nghe bị hỏng 1 bên

Tai nghe bị hỏng 1 bên là tình trạng vô cùng phổ biến và gây khó chịu cho người sử dụng. Tuy nhiên khi gặp phải vấn đề này, chúng ta vẫn có cách để sửa chữa thay vì vứt đi uổng phí. Hãy cùng Vi Tính TTC khám phá các cách sửa tai nghe bị hỏng 1 bên vừa đơn giản vừa hiệu quả nhé!

Dây tai nghe đã bị đứt ngầm

Nguyên nhân

Phần dây tai nghe bên trong nên khó có thể nhìn thấy được và đây cũng chính là lý do phổ biến nhất làm cho tai nghe bị hỏng. Do đó khi nhận thấy tai nghe bị trục trặc, trước tiên bạn hãy thử kiểm tra bằng cách mở một bài hát hoặc video có âm thanh bất kỳ bằng loa ngoài. 

Sau đó bạn cắm tai nghe vào lại xem có nghe được âm thanh không. Nếu thấy âm thanh vẫn phát qua loa ngoài thì cho thấy dây cáp bên trong tai nghe đã bị đứt và không còn sử dụng được nữa.

cach sua tai nghe bi hong 1 ben 1
Hình 1: Dây tai nghe bị đứt ngầm có thể khiến tai nghe bị hỏng 1 bên

Cách sửa tai nghe bị hỏng 1 bên

 • Bước 1: Xác định vị trí dây bị đứt 
  • Đầu tiên bạn đeo tai nghe vào và mở nhạc lên để kiểm tra. Sau đó bạn dùng ngón tay cái để uốn dây tai nghe thành một góc 90 độ rồi rà theo chiều dài của sợi dây. 
  • Trong lúc rà theo sợi dây bạn phát hiện nhạc bị đứt quãng, chập chờn ở đâu thì chứng tỏ ở đó dây bị đứt. 
  • Tiếp đến bạn chỉ cần đánh dấu vị trí cẩn thận bằng keo điện là được. 
 • Bước 2: Tiến hành sửa chữa chỗ dây cáp bị đứt
  • Bạn hãy dùng dụng cụ dao hoặc kìm chuyên dụng để bắt đầu tước vỏ dây cho đến khi nhìn thấy được vị trí dây đứt.  Tuy nhiên đối với những loại tai nghe thông thì sau khi lớp vỏ bên ngoài bị tách sẽ hiện ra 1 dây trần (dây nối đất), và  1 dây được bọc cách điện (dây tín hiệu). 
  • Tiếp theo bạn sẽ thực hiện nối các đầu dây bị đứt lại với nhau thật cẩn thận sao cho không nhầm loại dây. Sau đó bạn cắt chỉnh để độ dài 2 sợi dây gần bằng như nhau. 
  • Sau đó bạn sẽ tiến hành bảo quản mối nối bằng cách dùng đến băng keo cách điện. Lúc này phải thật lưu ý không cuốn nhầm 2 dây tín hiệu với dây nối đất với nhau nhé! 
 • Bước 3: Cuối cùng bạn vẫn dùng băng keo đó để tiếp tục quấn vỏ dây tai nghe bên ngoài cho hoàn chỉnh là xong. 

Do jack cắm tai nghe lỏng

Nguyên nhân

Tai nghe bị hỏng 1 bên cũng có thể bắt nguồn từ nguyên nhân jack cắm bị lỏng, bởi lẽ jack cắm của tai nghe phải được cắm hết nấc thì mới nghe rõ âm thanh được. Ngoài ra, trong quá trình sử dụng tai nghe bị rơi hoặc va chạm khiến cho jack cắm trở nên bị cong, lỏng lẻo.  

cach sua tai nghe bi hong 1 ben 2
Hình 2: Cách sửa tai nghe bị hỏng 1 bên do jack cắm lỏng tương đối đơn giản

Cách sửa tai nghe bị hỏng 1 bên

Nếu nhận thấy jack cắm bị lỏng thì bạn chỉ cần cắm lại cho chắc là có thể nghe lại âm thanh bình thường. Tuy nhiên nếu vẫn không nghe được, bạn hãy thử dùng bông tẩm cùng để lau chùi phần tiếp xúc của jack tai nghe rồi cắm lại lần nữa xem sao nhé! 

Do loa tai nghe bị hỏng

Nguyên nhân

Lý do chính là phần dây kết nối giữa tai nghe và loa đã bị đứt, hư hỏng qua một thời gian sử dụng. 

Cách sửa tai nghe bị hỏng 1 bên

Trong trường hợp loa tai nghe bị hỏng thì cách xử lý tốt nhất đó là đem đến các trung tâm sửa chữa để được kiểm tra và khắc phục triệt để hơn. Bạn không nên tự sửa khi không am hiểu rõ về nó, nếu không sẽ dễ khiến chúng bị hư nặng và khó sửa hơn. 

cach sua tai nghe bi hong 1 ben 3
Hình 3: Loa tai nghe bị hỏng cũng là lỗi phổ biến khiến nó bị hỏng 1 bên

Qua bài viết trên đây, chúng tôi hy vọng đã cung cấp cho các bạn những thông tin thực sự hữu ích về nguyên nhân và cách sửa tai nghe bị hỏng 1 bên nhé!

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo    0393 694 699    zalo    0353 694 699    zalo    090 798 4255    zalo    0919 694 699