Cảm biến vân tay là gì? Một số thông tin hữu ích có thể bạn chưa biết

 Trước sự phát triển của nền kinh tế, ngành công nghệ hiện đại cũng ngày càng phát triển theo, một số những công nghệ tiên tiến đang được áp dụng phổ biến phải kể đến công nghệ cảm biến vân tay. Vậy bạn có biết cảm biến vân tay là gì và có những loại cảm biến nào không? Để giúp bạn có được câu trả lời hãy cùng Vi Tính TTC theo dõi qua bài viết sau.

Tìm hiểu chung về cảm biến vân tay là gì?

Cảm biến vân tay là loại cảm biến sử dụng công nghệ sinh trắc học để quét vân tay của người dùng với nhiều loại sóng riêng biệt. Chúng sẽ quét, sau đó lưu lại sự lồi lõm và cả lớp da tay để giúp nhận biết, phân biệt giữa những dấu vân tay khác nhau. Từ đó giúp tăng tính bảo mật cho thiết bị.

cảm biến vân tay là gì
Cảm biến vân tay – công nghệ hiện đại được ứng dụng rộng rãi

Hiện nay, công nghệ cảm biến vân tay là một trong những công nghệ hiện đang rất phổ biến trên những thiết bị di động. Điều này góp phần quan trọng giúp bảo mật tất cả dữ liệu và tính an toàn cho smartphone của người tiêu dùng.

Có mấy loại cảm biến vân tay được sử dụng hiện nay?

Sau khi đã tìm hiểu về cảm biến vân tay là gì, chúng ta hãy tiếp tục tìm hiểu về các loại cảm biến vân tay để hiểu hơn về công nghệ này nhé. Hiện tại, loại cảm biến vân tay được chia thành 3 loại cảm biến chính và đang được áp dụng rộng rãi trên các loại thiết bị di động. Cụ thể:

Loại 1: Cảm biến quang học

Đây là một trong những công nghệ được xem là lâu đời nhất được hoạt động dựa trên việc chụp ảnh quang học và nhận dạng dấu vân tay.  Loại cảm biến này thường được sử dụng cho camera có độ phân giải cao với mục đích để sao lưu lại vân tay.

Từ đó sẽ giúp phân tích và lưu trữ các điểm trên ngón tay như: bề mặt lồi lõm để có thể sử dụng được lần nữa. Tuy nhiên, loại cảm biến này có một nhược điểm nhỏ đó là độ chính xác không được cao và việc xác nhận kết quả khá lâu.

Loại 2: Cảm biến điện dung

Có nhiều người thắc mắc không biết cảm biến điện dung trong cảm biến vân tay là gì? Khác với cảm biến quang học, cảm biến điện dung được sử dụng tụ điện để từ đó tiến hành tái tạo lấy mẫu vân tay thông qua ngón tay của người dùng. Việc tái tạo này sẽ được xử lý một cách thận trọng, chi tiết và kỹ càng hơn nên kết quả nhận được sẽ chính xác hơn rất nhiều.

cảm biến vân tay là gì
Có nhiều loại cảm biến vân tay được ứng dụng nhiều tại thiết bị điện thoại

Loại cảm biến này được xem là cảm biến vân tay cao cấp nên phải mất khá nhiều kinh phí để có thể sản xuất ra và sử dụng được. Do vậy, chỉ những dòng smartphone cao cấp như dòng iPhone 6s/ iPhone 6Plus… trở lên mới được tích hợp công nghệ hiện đại này.

Loại 3: Cảm biến sóng siêu âm

Hiện nay công nghệ cảm biến sóng siêu âm là công nghệ vẫn đang được nghiên cứu. Loại cảm biến này thường sẽ phát ra nhiều loại sóng với mục đích để phân tích và xác nhận ngón tay. Việc sử dụng sóng siêu âm sẽ có thể chạm tới được từng điểm của ngón tay. Từ đó sẽ khắc khoa lại nguyên vân tay và trả về kết quả rất chính xác.

Tuy nhiên, công nghệ này hiện nay vẫn đang là công nghệ nghiên cứu, chính vì vậy chỉ có một vài loại điện thoại di động được áp dụng thử nghiệm mà thôi. Ví dụ: chiếc smartphone Xiaomi Mi 5S…

Đánh giá ưu nhược điểm của cảm biến vân tay

Việc công nghệ cảm biến vân tay ra đời đã gây ra nhiều tranh cãi từ các chuyên gia. Nhiều người cũng đưa ra thắc mắc không biết ưu nhược điểm của cảm biến vân tay là gì? Vậy để có thể hiểu hơn về loại công nghệ cảm biến này, hãy cùng điểm qua một số ưu nhược điểm sau:

cảm biến vân tay là gì
Cảm biến vân tay sở hữu nhiều ưu điểm tuyệt vời

Ưu điểm của cảm biến vân tay

Không phải tự nhiên mà cảm biến vân tay lại được ứng dụng phổ biến trên các thiết bị smartphone như hiện nay. Tất cả đều bởi chúng sở hữu những ưu điểm nổi bật sau đây:

  • Người dùng có thể mở khóa thiết bị một cách dễ dàng và nhanh chóng chỉ bằng một lần chạm tay.
  • Vì sử dụng vân tay của người dùng là duy nhất và các vân tay đều khác biệt nên độ bảo mật thông tin trong thiết bị rất cao. Đặc biệt là công nghệ cảm biến vân tay tay chỉ hoạt động khi ngón tay đó là của người còn sống và không bị cắt rời. Chính vì thế, tính bảo mật được xem là gần như tuyệt đối.
  • Hệ thống có thể nhận dạng nhiều loại vân tay khác nhau nên người dùng có thể sử dụng thiết bị với một hoặc nhiều ngón tay.

Nhược điểm của cảm biến vân tay

Ngoài những ưu điểm tuyệt vời mà công nghệ cảm biến vân tay mang lại thì chúng cũng có một số nhược điểm nhất định như:

  • Công nghệ cảm biến vân tay chỉ có trách nhiệm giúp xác thực thông tin, nếu khi bạn ngủ mà người khác lấy vân tay của bạn thì vẫn sẽ mở được khóa thiết bị và truy cập vào dữ liệu của bạn.
  • Nếu vân tay của bạn bị biến dạng thì chắc chắn sẽ không thể mở được thiết bị.
  • Nếu ngón tay đang bị bẩn hoặc dính nước sẽ không mở được thiết bị.

Tham khảo thêm:

Lời kết

Cảm biến vân tay là một công nghệ rất hiện đại và tiên tiến, chúng mang lại rất nhiều lợi ích cho các thiết bị và cho cả người sử dụng. Hy vọng với bài viết này bạn đã hiểu hơn về cảm biến vân tay là gì. Nếu bạn cần được tư vấn thêm về công nghệ này hoặc có nhu cầu muốn cài đặt hay sửa chữa thiết bị công nghệ hãy nhanh tay liên hệ với Vi Tính TTC theo thông tin sau để được giải đáp và hỗ trợ kịp thời:

VI TÍNH TTC – CÔNG TY TNHH TM DV VI TÍNH THỊNH TÂM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo    0393 694 699    zalo    0353 694 699    zalo    090 798 4255    zalo    0919 694 699