Có gắn card màn hình rời cho laptop được không?

Hiện nay, trên thị trường khi bạn lựa chọn các sản phẩm người dùng sẽ không quan tâm nhiều đến những yếu tố như hình dáng, mẫu mã, tính năng hay thiết kế. Card màn hình cũng là yếu tố và là tiêu chí hàng đầu được nhiều người lựa chọn. Nhưng có một số người dùng vẫn cho rằng chỉ cần laptop gắn card màn hình rời thì sẽ có khả năng xử lý về đồ họa tốt hơn. Để giải đáp cho vấn đề này cũng như có nên gắn card màn hình rời hay? bạn đọc cùng tìm hiểu cụ thể ngay sau đây của Thịnh Tâm nhé!. 

Định nghĩa chung về card màn hình

Card màn hình rời hay còn được gọi là card đồ họa viết tắt là Vga. Khi sử dụng những card màn hình rời cho máy tính thì sẽ dễ dàng hơn trong việc xử lý thông tin về hình ảnh. Đặc biệt là nâng độ phân giải, độ tương phản lên rất nhiều lần. Khi kết nối với màn hình sẽ hiển thị đầy đủ hình ảnh giúp cho người dùng dễ dàng thực hiện các thao tác xử lý. Có lẽ đây là bộ phận quan trọng đến quyết định đến card màn hình đó là GPU. Bởi bộ phận này có nhiệm vụ chính là xử lý và hiển thị màn hình. 

card màn hình rời cho laptop
Hình 1: Định nghĩa chung về card màn hình

Card màn hình rời được hiểu như thế nào?

Card đồ họa hay còn được gọi là card VGA màn hình, chúng thường được phân biệt thành 2 loại khác nhau đó là:

  • Card Vga onboard
  •  Card Vga rời

Card màn hình rời chính là card sử dụng để mở rộng liên kết cùng với mainboard. Chúng được liên kết với nhau thông qua bus giao tiếp được cắm ở khe để mở rộng nên PCI, PCI Express, AGP.

Đọc thêm: Chi tiết cách sử dụng onedrive hiệu quả cho người mới

Khi sử dụng card đồ họa rời sẽ có nhiều tính năng vượt trội hơn hẳn so với các loại onboard. Bởi card rời thưởng sử dụng GPU là chính cùng với bộ nhớ chuyển dụng. Không cần phải chia sẻ thêm nên nó luôn đảm bảo được cả tốc độ, đặc biệt là không ảnh hưởng đến hệ thống xử lý chung của laptop. Do đó, mà card đồ họa rời luôn sở hữu khả năng xử lý ứng dụng nhanh. Đặc biệt là hỗ trợ chơi game một cách mượt mà hơn. 

Cách nhận biết laptop có card màn hình rời hay không?

Để có thể nhận biết có gắn card màn hình rời cho laptop hay không? Bạn chỉ cần thực hiện theo những thao tác đơn giản sau:

  • Trước tiên bạn hãy gõ vào Start và lựa chọn RUN hoặc sử dụng tổ hợp phím  Windows + R và nhập lệnh “dxdiag” . 
  • Tiếp theo bạn nhấn chọn OK và chọn thẻ Display tại cửa sổ sẽ hiển thị phần thông tin chi tiết về card VGA mà máy tính đó đang sử dụng. Nếu như máy tính của bạn có card onboard thì tên hiển thị lúc này sẽ là ntel(R) HD Graphics. Còn nếu sử dụng card rời cho phần thông tin sẽ hiển thị ATI, AMD, NVIDIA.

Mặt khác, bạn cũng có thể coi card màn hình laptop bằng chuột phải. Hãy Click chuột phải tại màn hình desktop, nếu như có hiển thị ra mục Manage -> Device Manager -> Display adapters. Lúc này máy tính của bạn khi sử dụng sẽ hiển thị tất cả các loại card mà bạn sử dụng. 

card màn hình rời cho laptop
Hình 2: Cách nhận biết laptop có card màn hình rời hay không?

Trong trường hợp nếu có cả 2 mục trong Display adapters thì máy tính sẽ có cả phần card onboard và card rời . Tại đây bạn đang chạy ứng dụng nhẹ thì laptop sẽ sử dụng card onboard. Ngược lại, nếu như bạn đang xử lý những ứng dụng này thì hệ thống sẽ tự động mở card rời. 

Có nên gắn card màn hình rời cho laptop không?

Hiện nay có rất nhiều người dùng đặt ra câu hỏi có nên gắn card màn hình rời cho laptop không? Theo đó tùy vào từng đời máy hoặc nhu cầu sử dụng thì bạn có thể nâng cấp. Đối với từng đời laptop thì nhà sản xuất có hỗ trợ để nâng cấp thì laptop của bạn mới có thể nâng cấp có được hay không. 

card màn hình rời cho laptop
Hình 3: Có nên gắn card màn hình rời cho laptop không?

Nếu như bạn sử dụng laptop có CPU hiệu năng bình thường thì việc nâng cấp card màn hình là điều không cần thiết. Đặc biệt, quá trình thay card màn hình rời đòi hỏi sự cẩn thận và thường xuyên xảy ra lỗi. Chính vì thế bạn cần phải cân nhắc khi việc có gắn thêm card màn hình rời cho laptop hay không. 

Đọc thêm: Chi phí nâng cấp SSD cho Laptop bao nhiêu tiền?

Như vậy nội dung bài viết trên đã giúp bạn giải đáp có nên gắn card màn hình rời cho laptop hay không? Mong rằng với những thông tin này đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ qua website vitinhttc.com để được hỗ trợ và tư vấn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo    0393 694 699    zalo    0353 694 699    zalo    090 798 4255    zalo    0919 694 699