Card rời và Card Onboard là gì? Có công dụng gì?

Card rời và Card Onboard là gì? Đây đều là card màn hình hoạt động với nhiệm vụ xử lý thông tin về hình ảnh của máy tính. Bộ phận này liên kết với các bộ phận khác giúp hiển thị hình ảnh trên máy tính sống động sắc nét. Để tìm hiểu thêm về các loại card đồ họa này nhé.

Card rời và Card Onboard là gì?

Card màn hình hay còn gọi là card đồ họa – một trong những bộ phần quan trọng của máy tính. Bộ phận này có nhiệm vụ xử lý thông tin về hình ảnh trong máy tính, cụ thể là về màu sắc, độ phân giải, độ tương phản…của hình ảnh. Card màn hình được liên kết với màn hình máy tính để hiển thị rõ ràng, sắc nét các hình ảnh lên đó. Bên cạnh sử dụng card màn hình, sẽ còn có các loại card sound, card mạng, card chuyển PCI cần thiết cho việc dùng máy tính. 

Card màn hình là gì
Card màn hình là bộ phận quan trọng của máy tính nhận xử lý hình ảnh đồ họa

Card màn hình, card đồ họa, VGA (Video Graphics Adaptor) đều là những tên gọi chung cho bộ xử lý hình ảnh. Bộ phận này có sự gắn kết chặt chẽ với GPU (Graphic Processing Unit). GPU quyết định độ mạnh yếu của VGA nhằm đảm bảo hoàn thành tốt các nhiệm vụ xử lý vấn đề về hình ảnh của máy tính. Và hiện tại thì card màn hình gồm Card rời và Card Onboard. Vậy hai loại card này có gì khác nhau?

Card Onboard là gì?

Đây là loại card màn hình đã được thiết kế sẵn của máy tính nằm sẵn trên bo mạch chủ. Loại card này được nhà sản xuất tích hợp sẵn trong CPU hoạt động nhờ vào sức mạnh của CPU và RAM nhằm xử lý hình ảnh rõ ràng. 

Card màn hình Onboard
Card Onboard là loại card màn hình được sản xuất đồng bộ, gắn liền với máy tính

Thông số của Card Onboard thường được ghi rõ ràng trung khung thông tin của máy. Khi chọn mua sản phẩm các bạn có thể tham khảo qua những thông tin này. Ví dụ máy tính dùng vi xử lý của Intel thì thông tin về card màn hình onboard được ghi như Intel HD Graphics, GMA 4500HD…

Card rời là gì?

Card rời cũng tương tự như Card Onboard về tính năng. Đây là sản phẩm được thiết kế rời không gắn liền với máy, bộ phận này cũng chuyên xử lý các vấn đề về hình ảnh và đồ họa. 

Card màn hình rời
Card màn hình rời được thiết kế với chức năng chuyên xử lý hình ảnh đồ họa mức khó cao

Muốn liên kết card rời với bo mạch chủ thì cần đến các Bus giao tiếp ở các khe cắm: PIC, PIC Experss (PCI-Ex), AGP… Các bạn có thể xác định vị trí cắm card rời trên bo mạch chủ như sau: dựng đứng bo mạch chủ lên, khe cắm ở trên cùng chính là vị trí cắm card rời. Tiếp theo là vị trí của các khe cắm card mạng và card sound.

Nếu bạn sử dụng máy tính với mục đích làm việc thông thường không cần xử lý nhiều hình ảnh đồ họa thì chỉ cần dùng Card Onboard. Còn nếu công việc của bạn yêu cầu xử lý nhiều loại hình ảnh đồ họa khác nhau hãy chọn loại card rời chất lượng nhé.

Ưu và nhược điểm của Card rời và Card Onboard là gì?

Để hiểu rõ hơn về hai loại card màn hình này, hãy cùng tìm hiểu câu trả lời cho câu hỏi ưu nhược điểm của card rời và Card Onboard là gì nhé.

Card Onboard 

Card Onboard là loại card màn hình được gắn liền với máy tính từ khi sản xuất.

Ưu điểm

Ưu điểm của Card Onboard chính là:

– Loại card được thiết kế tối ưu và đồng bộ với các bộ phận khác của máy tính nên hoạt động trôi chảy, ít khi gặp lỗi. 

– Sử dụng Card Onboard của máy tính cũng hạn chế xảy ra các trường hợp xung đột về phần cứng.

Card Onboard
Dùng Card Onboard đảm bảo độ tích hợp cao với các bộ phận của máy tính

Nhược điểm

– Để hoạt động card màn hình tốt thì cần đến sự hỗ trợ của CPU và RAM vậy nên phần nào tài nguyên sẵn có của máy tính sẽ bị hao tổn.

– Cũng vì sự phục thuộc đó bộ phận RAM có thể hoạt động nhiều công suất khiến RAM dễ nóng và bị hư.

– Với các yêu cầu xử lý hình ảnh đồ họa cao thì Card Onboard không đáp ứng được.

Card rời

Card rời hoạt động độc lập không phụ thuộc vào các bộ phận của máy tính.

Ưu điểm

– Card rời có khe cắm riêng, không cần phụ thuộc nhiều vào các bộ phận khác của máy tính.

– Card rời có bộ nhớ riêng nên khi sử dụng không chiếm bộ nhớ của máy, cũng không ảnh hưởng đến RAM.

– Khả năng xử lý hình ảnh và đồ họa của card rời cao hơn nhiều so với Card Onboard.

Card rời
Sử dụng card màn hình rời giúp xử lý hình ảnh đồ họa cao cấp hơn

Nhược điểm

– Một số loại card rời có chi phí khá đắt đỏ.

– Dùng card rời không có hệ thống tản nhiệt riêng có thể khiến máy bạn bị nóng. 

Tuy nhiên nếu các bạn biết cách chọn card rời phù hợp, có hệ thống tản nhiệt riêng chất lượng sẽ không ảnh hưởng đến năng suất làm việc của bộ phận này. Vậy nên hãy tìm hiểu kỹ trước khi chọn mua các loại card màn hình rời. Những thông tin trên đây cũng giúp giải đáp rõ thắc mắc Card rời và Card Onboard là gì rồi nhé.

Liên hệ địa chỉ chuyên cung cấp linh kiện máy tính uy tín

Nếu có nhu cầu chọn mua bất cứ loại linh kiện máy tính, linh kiện laptop thì các bạn cần tìm đến địa chỉ thực sự uy tín. Tại đây cung cấp các sản phẩm chính hãng với mức giá hợp lý. 

Công ty TNHH TM-DV Vi Tính Thịnh Tâm là một trong những địa chỉ uy tín hàng đầu tại TPHCM được nhiều người tin chọn. Công ty chuyên phân phối đa dạng các loại linh kiện máy tính, laptop, thiết bị văn phòng, phụ kiện và phần mềm chất lượng với mức giá ưu đãi trên thị trường.

Liên hệ đến công ty, khách hàng sẽ được tư vấn cách chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình. Bên cạnh đó là được giải đáp rõ những thắc mắc liên quan về chính sách mua hàng, chính sách bảo hành và giao hàng nhanh chóng. Mọi thông tin chi tiết hãy liên hệ để được tư vấn nhé. 

Trung tâm hỗ trợ

  • Hotline/Zalo: 0919 694 699
  • Văn phòng : 028 6254 9844
  • Địa chỉ : 19/1 Nguyễn Ảnh Thủ, Hưng Lân, Bà Điểm, Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo    0393 694 699    zalo    0353 694 699    zalo    090 798 4255    zalo    0919 694 699