Chỉ số DPI là gì? Vai trò của DPI trong in ấn và thiết kế

Đối với những người làm trong lĩnh vực thiết kế và in ấn không thể không biết tới chỉ số DPI. Đây là yếu tố quan trọng giúp cho việc thiết kế “nâng trình” và in ấn. Vậy chỉ số DPI là gì? Vai trò của DPI trong hai lĩnh vực này như thế nào? Cùng với Vi Tính TTC tìm hiểu giải đáp thắc mắc này dưới đây nhé!

Giới thiệu về chỉ số DPI là gì?

Có nhiều người hiện nay trong lĩnh vực in ấn, thiết kế băn khoăn không biết chỉ số DPI là gì khi nhìn thấy? DPI (Dots Per Inch) là yếu tố để chỉ mật độ điểm in hay còn có thể hiểu là đơn vị biểu thị lượng mực phun lên 1 inch vuông. DPI còn là một trong các thuật ngữ liên quan tới khía cạnh kỹ thuật trong in ấn và những loại thiết bị in. Đồng thời còn có khả năng thiết lập được độ phân giải in ấn mỗi hình ảnh.

chỉ số DPI là gì
Chỉ số DPI có khả năng thiết lập được độ phân giải in ấn mỗi hình ảnh

Mỗi một bản in tường sẽ được hình thành từ hàng ngàn hàng triệu chấm mực. Do đi khi in cần phải cài đặt chỉ số DPI để xác định số lượng chấm mực mà máy in sẽ đặt tương ứng vào inch vuông hình ảnh. Mỗi một chấm mực xuất hiện trên bản in sẽ ứng với một pixel trong ảnh kỹ thuật số.

Bên cạnh đó, trong thiết kế đồ họa và in ấn, chỉ số này càng cao thì độ phân giải của hình ảnh sẽ càng cao. Đồng thời sẽ giúp đạt đủ độ sắc nét tiêu chuẩn. Ngược lại, chỉ số này càng thấp thì hình ảnh sẽ dễ bị nhòe, mờ, vỡ nét ảnh,… đặc biệt là khi zoom hình ảnh lên.

Chỉ số DPI trong lĩnh vực in ấn và thiết kế có vai trò như thế nào?

Trong lĩnh vực in ấn và đồ họa, chỉ số này có vai trò rất quan trọng để quyết định chất lượng của hình ảnh. Do đó, ngoài chỉ số DPI là gì, hãy cùng tìm hiểu vai trò của DPI trong hai lĩnh vực này sau đây:

No1: Vai trò của DPI trong lĩnh vực in ấn

Chỉ số này có vai trò quan trọng trong in ấn bởi quyết định tới độ phân giải cần thiết cho các lệnh in. DPI nói về đơn vị đo lường các điểm chấm, nghĩa là nói về lượng mực sẽ được phun lên trong 1 inch bề mặt giấy in nên quyết định tới chất lượng màu mực in. Các loại máy in nào có chỉ số này càng cao thì lượng mức phủ lên bề mặt sẽ được càng nhiều. Vì vậy, nếu bạn muốn kết quả đạt chất lượng tốt thì việc chọn mua máy in có chỉ số DPI càng cao càng tốt.

chỉ số DPI là gì
Chỉ số này có vai trò quan trọng trong lĩnh vực in ấn

Bên cạnh đó, DPI còn thường được dùng cho cả in nhanh kỹ thuật số giúp đưa ra thành phẩm chất lượng tốt. Đồng thời còn quyết định độ rõ, đẹp, nét của bản in nên thường được sử dụng cho in tập san, tờ rơi, Catalogue,….

Trên thị trường hiện nay, hình ảnh được in ra từ các máy in tầm trung thường chỉ đạt chất lượng từ 300 – 600DPI. Các máy in chất lượng sẽ cho chất lượng hình ảnh đạt trên 1000DPI. Đồng thời những máy loại máy in laser hoặc máy in LED cho chất lượng hình ảnh ở mức cao từ 600 – 2000DPI.

No2: Vai trò của DPI lĩnh vực thiết kế

Trong lĩnh vực thiết kế DPI có vai trò như thế nào? Nếu thiết kế trên ô vuông có kích thước 109 x 109px trên màn hình có DPI tương ứng là kích thước của ô vuông ứng với 1 inch. Thế nhưng, nếu như bạn thiết kế ô vuông có kích thước màn hình có chỉ số DPI là 72 thì kích thước hình vuông là 1.5inch.

Các màn hình có chỉ số này khác nhau thì sẽ có cách hiển thị hình ảnh riêng biệt. Do đó, bạn nên thiết kế một màn hình chuẩn để hình ảnh khi xuất ra có thể giữ nguyên được chất lượng khi xem trên nhiều máy khác nhau.

chỉ số DPI là gì
DPI giúp đảm bảo chất lượng hình ảnh đẹp, sắc nét trong lĩnh vực thiết kế

Độ phân giải tốt nhất của chỉ số DPI là bao nhiêu?

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực in ấn và thiết kế thì hình ảnh có độ phân giải tốt nhất là chỉ số DPI bằng 300. Đồng thời, chỉ số DPI tối thiểu bằng 400DPI thì độ phân giải của văn bản in ra mới được tốt nhất.

Bên cạnh đó, chỉ số DPI càng lớn thì chất lượng hình ảnh càng sắc nét và càng tốt. Thế nhưng, nếu chỉ số này lớn còn kích thước của ảnh lại nhỏ hơn kích thước của bản in thì chất lượng của ảnh sẽ bị ảnh hưởng. Chính vì thế, bạn hãy chọn các file ảnh có kích thước bằng hoặc lớn hơn kích thước bản in để đảm bảo chất lượng ảnh.

Tham khảo thêm:

Lời kết

Chỉ số DPI rất cần thiết và đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực in ấn và thiết kế. Do đó, cần phải hiểu rõ về chỉ số này để đảm bảo được chất lượng của hình ảnh được tốt nhất. Mong rằng với những chia sẻ về chỉ số DPI là gì giúp bạn hiểu rõ hơn về chỉ số này. Nếu còn điều gì chữa rõ, hãy nhanh tay liên hệ tới Vi Tính TTC để được đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm tư vấn hỗ trợ chu đáo, kỹ lưỡng hơn theo:

VI TÍNH TTC – CÔNG TY TNHH TM DV VI TÍNH THỊNH TÂM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo    0393 694 699    zalo    0353 694 699    zalo    090 798 4255    zalo    0919 694 699