Công nghệ BIM là gì? Lợi ích khi sử dụng BIM

Công nghệ BIM là gì? Tại sao mô hình này được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực xây dựng? Đây chắc chắn là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm hiện nay. Nhờ có ứng dụng nay, việc tạo lập vào quản lý thông tin trong suốt quá trình xây dựng trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Để hiểu rõ hơn về BIM, hãy cùng Vi tính Thịnh Tâm tìm hiểu thông tin hữu ích dưới đây.

Công nghệ BIM là gì?

Công nghệ BIM là gì? Mô hình thông tin công trình BIM – Building Information Modeling được hiểu là một quy trình liên quan tới việc tạo lập và quản lý những đặc trưng kỹ thuật số có liên quan đến việc thiết kế, thi công và vận hành công trình. Có thể là công trình xây dựng hoặc các sản phẩm công nghiệp có liên quan.

Công nghệ BIM là gì?

Công nghệ BIM là gì?

Thông tin (Information) được chia thành 2 loại:

  • ​Thông tin hình học: Bao gồm các chỉ số về kích thước dài, rộng, cao, vị trí của cấu kiện trong công trình như cột dầm sàn ống nước, bồn tắm, bóng đèn, bàn ghế tủ,…
  • Thông tin phi hình học (data): Đây là thông tin phụ về cấu kiện có thể kể đến như hãng sảng xuất, thời gian bảo trì bảo dưỡng, giá thành, nhà cung cấp,….

>>> Xem ngay: Dịch vụ sửa máy tính, laptop tại Quận 12 nhanh chóng, giá rẻ.

Chính vì vậy, ở một khía cạnh khác có thể hiểu BIM là mô hình 3D chưa gồm thông tin công trình, được sử dụng để khai thác chung giữa các bộ phận, các bên liên quan bắt đầu từ giai đoạn thiết kế ý tưởng cho đến việc thi công, vận hành công trình.

BIM được coi như mô hình 3D được dùng để khai thác các bộ phận chung 

BIM được coi như mô hình 3D được dùng để khai thác các bộ phận chung 

Lợi ích khi sử dụng công nghệ BIM

Việc sử dụng công nghệ BIM mang đến rất nhiều lợi ích cho người dùng, đặc biệt trong quá trình xây dựng. Nhờ có công nghệ này việc quản lý thông tin trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Những lợi ích cụ thể phải kể đến như sau:

  • Quản lý tổng thể các khâu trong xây dựng theo mô hình không gian 3D.
  • Quản lý tiếp xúc và phi tiếp xúc, thông qua hình ảnh mô phỏng không gian theo trình tự xây dựng, tất cả các nhà thầu tham gia đều có thể tiếp cận bằng phương pháp tại chỗ hoặc qua mạng.
  • Các nội dung liên quan đến công việc trong suốt quá trình được cập nhật đầy đủ theo chức năng, lường trước bất cập với chủ đầu tư, ban quản lý.
  • Thông qua mô hình BIM việc cập nhật thông tin trực diện trở nên đơn giản hơn, tránh việc lãng phí tài nguyên.
  • Quản lý khối lượng, chủng loại, nguyên vật liệu và trang thiết bị công trình hoàn toàn tự động và cung cấp kịp thời, đầy đủ số lượng, chất lượng một cách chính xác.
  • Đảm bảo sự minh bạch khi sử dụng hệ thống BIM giúp cho việc vận hành trở nên đơn giản, rõ ràng và đầy đủ tất cả nội dung.
  • Việc quản lý theo tiêu chuẩn quy phạm ngành với công nghệ BIM giúp tự lựa chọn những tiêu chuẩn liên quan tại từng thời điểm để áp dụng phù hợp vào công tác triển khai và kiểm tra công trình.

>>> Xem ngay: Dịch vụ bảo trì phòng máy cho trường học Quận 12, Hóc Môn.

BIM được ứng dụng phổ biến trong lĩnh vực xây dựng

BIM được ứng dụng phổ biến trong lĩnh vực xây dựng

Nhìn chung, việc ứng dụng BIM trong lĩnh vực xây dựng và một số lĩnh vực khác mang đến nhiều lợi ích cho người dùng. Hầu hết các công trình xây dựng lớn hiện nay đều sử dụng công nghệ này để mang đến kết quả đúng như mong muốn giúp giảm bớt chi phí nhân công.

Trên  đây, bạn đã biết thông tin hữu ích về công nghệ BIM. BIM được ứng dụng khá phổ biến hiện nay trong lĩnh vực xây dựng. Nhờ có công nghệ này giúp ích rất nhiều cho người dùng trong quá trình xây dựng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo    0393 694 699    zalo    0353 694 699    zalo    090 798 4255    zalo    0919 694 699