Công nghệ CNC là gì? Đặc điểm và ứng dụng

Sự phát triển không ngừng của khoa học công nghệ đã dẫn đến sự ra đời của công nghệ CNC. CNC có sự dụng máy tính và các phần mềm máy tính để điều khiển máy móc cơ khí. Từ đó giúp làm tăng độ chính xác trong quá trình thực hiện công việc. Để hiểu rõ hơn về công nghệ này, bạn có thể cùng Vi tính Thịnh Tâm tìm hiểu thông tin hữu ích ngay dưới đây.

Công nghệ CNC là gì?

Công nghệ CNC là gì? CNC là viết tắt của cụm từ Computerized Numerical Control, có nghĩa là điều khiển số bằng máy tính. Đây là ứng dụng máy tính và các phần mềm máy tính vào điều khiển máy móc cơ khí. Từ đó giúp tăng độ chính xác và rút ngắn thời gian hoàn thành công việc.

Công nghệ CNC thường được ứng dụng vào các loại máy móc được sử dụng trong cơ khí tạo hình sản phẩm như máy mài, máy phay, máy tiện, máy in và máy cắt. Tất cả loại máy này được gọi là máy CNC. Theo đó, công nghệ cắt CNC chính là sử dụng phần mềm máy tính để điều khiển hoạt động máy cắt cơ khí giúp cho việc gia công và tạo hình các chi tiết máy, bộ phận máy móc thiết bị.

Công nghệ CNC là gì?

Công nghệ CNC là gì?

>>> Xem ngay: Dịch vụ sửa máy tính, laptop tại Quận 12 nhanh chóng, giá rẻ.

Việc ứng dụng công nghệ vào các loại máy móc giúp cho quá trình hoạt động của máy tốt hơn và đạt được hiệu suất cao hơn. Điểm này vượt trội hơn hẳn so với việc bạn sử dụng các loại máy móc kiểu cũ hoạt động nhờ bánh xe và đòn bẩy. Các công việc cắt, khắc cơ khí được tiến hành với độ chính xác cao hơn. Máy CNC hoạt động nhờ sự điều khiển của các chương trình máy tính một cách thụ động giúp tiết kiệm nhân công làm việc.

Ưu điểm của công nghệ CNC là gì?

Sự xuất hiện của công nghệ CNC và các loại máy CNC giúp đóng góp vào sự phát triển của ngành cơ khí và ngành công nghiệp chế tạo khác nhau. Những ưu điểm của công nghệ CNC phải kể đến như sau:

  • Độ chính xác cao: So với các máy móc thực hiện công việc đơn giản, không yêu cầu độ chính xác cao thì công nghệ CNC có độ chính xác cao vượt trội. Máy CNC có thể thực hiện nhiều thao tác phức tạc như cắt, gọt, mài,… độ chính xác đảm bảo lên đến 100%. Điển hình là kể đến máy in 3D cho các sản phẩm sao nguyên bản chính.
  • Tốc độ cao: Máy CNC giúp gia công các vật liệu cứng hay dễ vỡ vô cùng khó khăn, ngay cả khi thực hiện thủ công bằng tay. Các công việc được thực hiện bằng máy CNC đều đạt tốc độc nhanh chóng và đơn giản hơn rất nhiều. Hơn nữa, sử dụng máy CNC còn giúp bạn tiết kiệm nhiều nhân công làm việc.
  • Tính linh hoạt cao: Việc sử dụng máy CNC đơn giản hơn rất nhiều khi bạn chỉ cần cài đặt chương trình điều khiển hoạt động theo đúng quy trình. Khi bạn muốn thay đổi thao tác người dùng, bạn chỉ cần thay đổi chương trình cài đặt là xong.

>>> Xem ngay: Dịch vụ bảo trì phòng máy cho trường học Quận 12, Hóc Môn.

Máy CNC có độ chính xác và tính linh hoạt cao 

Máy CNC có độ chính xác và tính linh hoạt cao 

Ứng dụng của công nghệ CNC

Công nghệ CNC được ứng dụng khá phổ biến trong các ngành sản xuất công nghiệp, liên quan đến vật liệu kim loại như:

  • Chế tạo kim loại.
  • Gia công thiết bị.
  • Lắp đặt máy móc, trang thiết bị.

Do ứng dụng công nghệ CNC đã  giúp cho các công việc nguy hiểm, phức tạp trở nên đơn giản và an toàn hơn. Mọi công việc được tiến hành nhanh chóng, tỉ mỉ.

Công nghệ CNC được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau

Công nghệ CNC được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau

>>> Xem ngay: NFT là gì? Đặc điểm của NFT được người dùng đánh giá cao.

Trên đây, bạn đã biết công nghệ CNC được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực cơ khí. Sự xuất hiện của máy CNC đã giúp ích rất nhiều cho các kỹ sư cơ khí trong việc khoan cắt, mài cắt cơ khí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo    0393 694 699    zalo    0353 694 699    zalo    090 798 4255    zalo    0919 694 699