Giải đáp thắc mắc điện trở là gì?

Với những người làm kỹ thuật hoặc nghiên cứu điện tử sẽ thường gặp thuật ngữ điện trở. Trong mạch điện, điện trở giữ vai trò khá quan trọng Vậy điện trở là gì, có bao nhiêu loại điện trở hiện nay? Để có thông tin về điều này, bạn tham khảo những chia sẻ có trong bài viết dưới đây. 

Giải đáp thắc mắc điện trở là gì?

Điện trở (Resistor) chính là linh kiện điện tử dạng thụ động. Loại này gồm hai tiếp điểm kết nối, được dùng với mục đích hạn chế cường độ việc dòng điện chạy ở mạch. Bên cạnh đó, dùng để kích hoạt linh kiện điện tử, chia điện áp, chỉnh mức tín hiệu, tiếp điểm cuối ở đường truyền điện. 

Điện trở công suất tiêu tán lượng điện năng lớn chuyển thành nhiệt năng trong bộ điều khiển động cơ, hệ thống điện phân phối. Điện trở thường có giá trị trở kháng ít bị thay đổi, cố định dùng gặp tác động của điện áp hoạt động hay nhiệt độ. Đây là loại linh kiện khá phổ biến ở các mạch điện tử, mạng lưới điện, điện trở thực tế được cấu tạo theo từng phần riêng lẻ. 

Chúng có các hình dạng không giống nhau, được tích hợp trong những vi mạch IC. Điện trở phân loại theo khả năng trở kháng, chống chịu… Toàn bộ thông tin này được nhà sản xuất thể hiện các ký hiệu trên đấy. 

Điện trở là gì
Điện trở là gì

Điện trở có những công dụng như thế nào? 

Trong những thiết bị điện tử hiện nay đều có sự xuất hiện của điện trở. Đây là linh kiện không thể thiếu, rất quan trọng trong mạch điện. Sau đây là một số tác dụng của điện trở bạn có thể tham khảo: 

 • Mắc điện trở qua cầu phân áp để sở hữu điện áp như mình muốn từ điện áp cho trước.
 • Khống chế dòng điện tải sao cho phù hợp nhất. Giả dụ bóng đèn 9V nhưng chỉ có nguồn 12V. Bạn có thể đấu bóng đèn nối tiếp với điện trở sụt áp bớt 3V trong điện trở. 
 • Tạo ra sụt áp khi mắc nối tiếp trên mạch.
 • Phân cực bóng bán để dẫn hoạt động
 • Điều chỉnh dòng điện với cường độ đi qua những thiết bị điện.
 • Tham gia vào những mạch dao động R C
 • Tạo ra nhiệt lượng những ứng dụng cần thiết.
Mắc điện trở qua cầu phân áp để sở hữu điện áp như mình muốn từ điện áp cho trước
Mắc điện trở qua cầu phân áp để sở hữu điện áp như mình muốn từ điện áp cho trước

Các loại điện trở hiện nay

Hiện nay có hàng ngàn dạng điện trở khác nhau, sản xuất theo các cách. Đặc điểm cụ thể phù hợp với các lĩnh vực ứng dụng. Có thể kể đến như điện áp cao, tính ổn định cao, dòng cao… Các đặc điểm chung liên quan tới điện trở như hệ số điện áp, nhiệt độ, nhiễu, công suất, tần số đáp ứng, kích thước vật lý, điện trở nhiệt, độ tin cậy… 

Điện trở chia thành sáu loại như sau: 

Điện trở film

Đây là loại được làm từ cách kết tinh cacbon, oxide kim loại, kim loại trên lõi gốm. Các đường xoắn ốc và lớp film có độ dày tạo ra bởi bề mặt quyết định giá trị điện trở. Độ dày từ 1/20 đến 1/2W, chúng có dung sai khá nhỏ. 

Xem thêm >> Tìm hiểu Inverter năng lượng mặt trời là gì?

Điện trở bề mặt

Tên tiếng Anh của loại này là Surface mount với tên gọi điện trở dán. Đây là loại điện trở làm theo công nghệ được dán bề mặt, nghĩa là dán lên bảng mạch in một cách trực tiếp. Kích thước của loại này cũng khá nhỏ, khoảng 0,6mm x 0,3mm.

Điện trở màng

Thuật ngữ này chỉ những loại điện trở màng oxit kim loại, màng carbon, màng kim loại. Điện trở màng được tạo ra theo cách đưa màng oxit hoặc kim loại nguyên chất vào thanh gốm có chức năng cách điện. Loại này có các loại E192 (± 0,25%, ± 0,5% & ± 0,1% dung sai), E96 (± 1% dung sai), E24 (± 5% & ± 2% dung sai), công suất 0,05 – 0,5W. 

Thuật ngữ này chỉ những loại điện trở màng oxit kim loại, màng carbon, màng kim loại
Thuật ngữ này chỉ những loại điện trở màng oxit kim loại, màng carbon, màng kim loại

Điện trở băng

Loại này còn được gọi là dãy điện trở, được sản xuất để đáp ứng cho ứng dụng loạt những điện trở giá trị tương đương mắc song song. Điện trở băng chế tạo rời rồi hàn chung một chân. Thiết kế của chúng có vỏ hoặc không vỏ tùy loại. Bên cạnh đó, chúng được chế tại dạng vi mạch với chân DIP hoặc SIP. 

Điện trở dây quấn

Loại điện trở này được tạo thành dựa vào dây tương tự lõi gốm cách điện dạng lò xo xoắn hoặc cách quấn dây kim loại với đặc tính dẫn điện kém. Giá trị của điện trở dây quấn nhỏ nhưng có thể chịu dòng lớn. Công suất điện rất cao, khoảng 1 – 300W, có khi lên đến hàng nghìn W. Ký hiệu của điện trở dây quấn là W hoặc WH, sai số từ 1-10%.

Điện trở cacbon

Loại này còn được gọi với cái tên khác là điện trở than. Điện trở cacbon tạo ra bằng cách ép chất kết dính và bột than thành dạng thanh hoặc trụ có vỏ bọc bằng sơn hoặc gốm. Loại điện trở này khá phổ biến hiện nay. Công suất của chúng thường khá nhỏ, từ 1/8 – 2W, dung sai lớn. 

Người ta thường dùng điện trở cacbon trong khu vực tần số cao. Những điện trở cacbon dạng tổng hợp thường được ký hiệu phía trước CR. Ký hiệu E24 (± 5% dung sai), E12 (± 10%), E6 (dung sai ± 20%). Công suất từ 0.250 – 5W.

Loại này còn được gọi với cái tên khác là điện trở than
Loại này còn được gọi với cái tên khác là điện trở than

Kết luận 

Điện trở là gì đã được chúng tôi giải đáp qua bài viết trên. Nếu có nhu cầu lắp đặt các thiết bị năng lượng mặt trời, hãy liên hệ với Thịnh Tâm. Chúng tôi sẽ tư vấn giúp bạn sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu, lắp đặt. 

> Dịch vụ thi công hệ thống điện năng lượng mặt trời tại TPHCM chất lượng giá tốt <<

Công ty Thịnh Tâm

 • Hotline/Zalo: 0919 694 699
 • Văn phòng: 028 6254 9844
 • Email: Nguyenxuanthinh19852014@gmail.com
 • Địa chỉ công ty: 19/1 Nguyễn Ảnh Thủ, Hưng Lân, Bà Điểm, Hóc Môn, TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo    0393 694 699    zalo    0353 694 699    zalo    090 798 4255    zalo    0919 694 699