Full HD là gì? Giải đáp những thắc mắc về độ phân giải màn hình

Full HD là gì? Đây có phải là thuật ngữ chỉ về độ phân giải của màn hình máy tính, tivi, laptop và điện thoại? Để hiểu rõ các thuật ngữ, thắc mắc về vấn đề này các bạn hãy cùng tham khảo thêm vài thông tin sau nhé. Thịnh Tâm sẽ giúp các bạn có câu trả lời chính xác về Full HD.

Giải đáp thắc mắc Full HD là gì

Full HD là thuật ngữ chỉ về độ phân giải của màn hình máy tính, laptop, tivi hay điện thoại. HD là chữ viết tắt của cụm từ High Definition: sự rõ nét, hiển thị hình ảnh cao. Khác với SD (Standard Definition: độ sắc nét cơ bản). Màn hình được cấu tạo nên từ các điểm ảnh hay còn gọi là pixel. Những điểm ảnh này được sắp xếp theo cột, hàng nhất định. Độ phân giải màn hình tính theo số cột và hàng của các điểm ảnh đó. 

Giải đáp Full HD là gì
Full HD là gì? Đây thuật ngữ chỉ về độ phân giải của màn hình

Full HD có nghĩa là màn hình đó chứa 1920 hàng ngang với 1080 cột dọc đều chứa các điểm ảnh. Như vậy sẽ có khoảng 2.073.600 pixel (~ 2.07 megapixel) khác nhau trên màn hình. 

Với số lượng pixel đạt chuẩn như vậy nếu màn hình được thiết kế với kích thước phù hợp sẽ tạo được hình ảnh sống động sắc nét. Nếu với số lượng điểm ảnh như vậy nhưng màn hình được thiết kế quá to thì hình ảnh khởi chiếu không sắc nét. Như vậy qua giải thích trên các bạn hiểu thuật ngữ Full HD là gì rồi.

Có những loại độ phân giải màn hình nào?

Bên cạnh Full HD vẫn còn các loại phân giải màn hình khác. Cùng tìm hiểu xem đó là những loại nào nhé.

Màn hình SD

Các màn hình SD có độ phân giải 720×576 thuộc vào loại màn hình có độ phân giải thấp nhất. Tính cho đến hiện đại có khá ít các sản phẩm sử dụng loại màn hình SD này. 

Màn hình HD 

Màn hình HD thường có độ phân giải 1280×720 với tỷ lệ khung hình chuẩn 4:3. Bên cạnh đó với màn hình tiêu chuẩn HD còn có một số loại khác được thiết kế với độ phân giải 1366×768 pixel. Loại màn hình này được sử dụng với nhiều laptop phổ biến hiện nay.

Màn hình HD
Màn hình HD là loại màn hình phổ biến được sử dụng nhiều từ trước đến nay

Màn hình Full HD

Loại màn hình được thiết kế với độ phân giải 1920×1080 pixel. Tỷ lệ khung hình chuẩn của màn hình kiểu này là 16:9 được gọi với tên gọi màn hình Full HD, màn hình FHD. Các loại thiết bị điện tử hiện đại ngày nay đều sử dụng loại màn hình này.

Màn hình Quad HD

Màn hình Quad HD còn được gọi màn hình 2K, QHD. So với màn hình Full HD thì loại màn hình này có độ phân giải cao hơn, 2560×1440. Màn hình Quad HD được sản xuất nhằm nâng cao chất lượng hiển thị hình ảnh với một số màn hình Full HD trước đây.

Màn hình Ultra HD (màn hình 4K)

Đây là tiêu chuẩn màn hình có độ phân giải cao nhất hiện nay, 3840×2160 hay 4096 x 2160 pixel. Loại màn hình này được áp dụng vào một số sản phẩm tivi 4K hay một số loại smartphone mới nhất. 

Màn hình Ultra HD
Màn hình Ultra HD có độ phân giải cao nhất lên đến 4096 x 2160 pixel

Vẫn còn một số loại biến thể khác về độ phân giải màn hình như Full HD+, WXGA… SHD không phải là độ phân giải màn hình nhỏ nhất, trước đó còn có các độ phân giải màn hình thấp thích hợp với các loại di động màn hình nhỏ như: QQVGA, QVGA, VGA, WVGA, FWVGA… 

Bên cạnh hiểu rõ về Full HD là gì thì các bạn hiểu thêm phần nào về độ phân giải màn hình, các loại đô phân giải màn hình rồi.

Độ phân giải màn hình máy tính chuẩn

Độ phân giải màn hình máy tính tương tự như các khái niệm về độ phân giải ở trên. Trước đây nhiều mẫu máy tính được thiết kế với màn hình có độ phân giải là 1024×768. Nhưng hiện tại độ phân giải màn hình phổ biến nhất hiện nay là 1366×768, màn hình được thiết kế rộng hơn. 

Tỷ lệ chuẩn của màn hình máy tính là 16:9 phù hợp với màn hình máy tính có kích thước từ 11 – 15 inch. Với kích thước màn hình lớn hơn thì phù hợp với độ phân giải màn hình Full HD hoặc cao hơn. Đặc biệt với các loại màn hình máy tính lớn từ 21 inch trở lên thì độ phân giải màn hình 4K sẽ cho hiển thị hình ảnh rõ ràng, sắc nét và sống động hơn. 

Mối quan hệ giữa kích thước màn hình và độ phân giải 

Các loại máy tính khác nhau sẽ được thiết kế với kích thước và độ phân giải màn hình khác nhau. Tuy nhiên với nhu cầu sử dụng cá nhân các bạn có thể chọn mua loại màn hình máy tính thích hợp.

Độ phân giải màn hình được thiết kế phù hợp với kích thước của màn hình để cho hiển thị ra hình ảnh tốt nhất. Với độ phân giải màn hình cao áp dụng với kích thước màn hình quá lớn hay quá nhỏ đều không đạt hiệu quả tốt khi hiển thị hình ảnh. Thông thường thì màn hình có kích thước càng lớn yêu cầu độ phân giải càng cao. Sẽ có mức quy định phù hợp giữa độ phân giải và kích thước của màn hình. Các bạn có thể dựa vào đó để tham khảo nếu muốn chọn mua màn hình máy tính mới.

Nếu có nhu cầu chọn mua màn hình máy tính chất lượng với độ phân giải thích hợp hãy liên hệ trực tiếp đến Vi Tính Thịnh Tâm để được tư vấn nhé. Công ty chuyên cung cấp các loại thiết bị, linh kiện máy tính chính hãng với mức giá nhiều ưu đãi. Những thông tin trên giải đáp rõ thắc mắc Full HD là gì, độ phân giải màn hình là gì và những thông tin liên quan. 

Các bạn có thể liên hệ đến công ty qua những phương thức sau để được tư vấn:

Trung tâm hỗ trợ

  • Hotline/Zalo: 0919 694 699
  • Văn phòng : 028 6254 9844
  • Địa chỉ : 19/1 Nguyễn Ảnh Thủ, Hưng Lân, Bà Điểm, Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo    0393 694 699    zalo    0353 694 699    zalo    090 798 4255    zalo    0919 694 699