Khẩu độ camera là gì? Ý nghĩa khi chụp ảnh của khẩu độ

Để chọn một chiếc máy ảnh hay điện thoại chụp ảnh đẹp cần phải chú ý tới khẩu độ mà không phải độ phân giải. Vậy khẩu độ camera là gì? Ý nghĩa của thông số này khi chụp ảnh như thế nào? Hãy cùng khám phá chi tiết vấn đề này với Vi Tính TTC trong bài viết dưới đây nhé!

Đôi nét về khẩu độ camera là gì?

Khẩu độ camera là một thông số rất quan trọng ở trong camera smartphone và camera máy ảnh. Để hiểu đơn giản, đây chính là độ mở rộng của màng ngăn ống kính, cho phép ánh sáng đi qua và đến được những cảm biến hình ảnh bên trong. Nếu như loại thông số này càng lớn thì sẽ có nhiều ánh sáng đi vào bên trong ống lens hơn. Qua đó giúp cho hình ảnh chụp được sắc nét và rõ ràng hơn.

khẩu độ camera là gì
Khẩu độ rất quan trọng ở trong camera smartphone và camera máy ảnh

Bên cạnh đó, khẩu độ lớn cần thiết trong các trường hợp chụp ảnh thiếu sáng. Khi đó sẽ giúp cho bạn thu được nhiều ánh sáng hơn và hình ảnh sẽ vừa đủ sáng, ít bị nhiễu hạt. Bạn có thể hình dung chẳng hạn mắt người là camera, còn khẩu độ sẽ là mí mắt. Do đó, bạn mở mắt càng rộng thì sẽ càng thu được nhiều ánh sáng hơn.

Theo thông thường, khẩu độ này không đo bằng số thông thường mà là phân số nghịch. Chẳng hạn bạn thấy thông số thường ghi là f/1,8 hoặc F1.8. Hai số này có giá trị và ý nghĩa tương đương với nhau. Vì vậy nếu như số khẩu độ này càng to thì khẩu độ càng bé và ngược lại. Ví dụ: một chiếc điện thoại có khẩu độ camera F1.8 sẽ lớn hơn F2.0.

Khẩu độ trên ống kính được giới hạn là bao nhiêu?

Mỗi một ống kính đều có khẩu độ tối thiểu và tối đa, hầu hết nhưng ống kính ngày này có thông số này tối thiểu là F1.6. Ống kính có thông số này càng lớn sẽ càng đắt hơn. Bạn có thể biết được khẩu độ tối đa của ống kính dễ dàng bởi thường được bao gồm trong tên của ống kính. Đồng thời có thể thay dấu hai chấm hoặc gạch chéo tùy vào từng nhà sản xuất.

khẩu độ camera là gì
Mỗi một ống kính đều có khẩu độ camera tối thiểu và tối đa khác nhau

Ý nghĩa của khẩu độ khi chụp ảnh như thế nào?

Bạn đang băn khoăn không biết khẩu độ camera là gì? Ý nghĩa của thông số này khi chụp ảnh như thế nào? Trong những trường hợp thiếu sáng thì thông số này càng lớn thì hình sẽ càng sáng và chi tiết hơn. Những chiếc điện thoại có khẩu độ thấp thường sẽ được nâng ISO khi chụp gây hiện tượng nhiễu hạt.

Hơn nữa, điện thoại có thông số này lớn vẫn có được ISO ổn định và đảm bảo độ sắc nét cho ảnh và ảnh sáng. Đồng thời thông số này còn có ý nghĩa khi chụp chân dung xóa phông. Khẩu độ camera sẽ ảnh hưởng tới hai yếu tố của bức ảnh như sau:

Độ sáng/ phơi sáng

Thông số này lớn sẽ giúp ánh sáng truyền vào được thân máy tới cảm biến nhiều hơn. Đồng thời qua đó hình ảnh sẽ được sáng rõ hơn. Ngược lại, ánh sáng khi đi vào cảm biến ít hơn làm cho hình ảnh bị tối hơn. Vì vậy, trong điều kiện ánh sáng yếu hay vào ban đêm nên để khẩu độ lớn giúp có ánh sáng hơn. Ngoài ra, nếu như muốn ảnh tối hãy để cho thông số này nhỏ.

Độ sâu của trường ảnh

Độ sâu trường ảnh là lượng ảnh xuất hiện sắc nét từ trước ra sau ở trong bức ảnh. Hình ảnh càng nhiều thì độ sâu trường ảnh sẽ càng nông và càng sắc nét thì độ sâu của trường ảnh càng sâu. Khẩu độ càng lớn thì hình ảnh sẽ có nhiều vùng mờ (muốn làm mờ hậu cảnh hay chụp chân dung). Đồng thời khẩu độ càng nhỏ thì hình ảnh sẽ có ít vùng mờ (dùng chụp các công trình, phong cảnh hay ảnh không có hậu cảnh bị mờ).

khẩu độ camera là gì
Khẩu độ camera giúp khi chụp ảnh được sắc nét, đẹp và sáng hơn

Hướng dẫn cách đặt và chọn khẩu độ đơn giản, đúng chuẩn

Để chọn khẩu độ này phù hợp còn phụ thuộc vào nhu cầu và người chụp ảnh. Bởi khi chụp ảnh không có giới hạn và quy chuẩn cụ thể nào. Bên cạnh đó, có 2 cách đặt thông số này cho máy ảnh như sau:

  • Lựa chọn chế độ “Ưu tiên khẩu độ” để tùy chỉnh thông số này còn máy sẽ tự chỉnh tốc độ màn trập.
  • Chọn chế độ “Thủ công” để điều chỉnh và tốc độ màn trập theo nhu cầu.

Hơn nữa, cả hai phương pháp này đều có thể đặt ISO tại chế độ thủ công hoặc tự động.

Tham khảo thêm:

Lời kết

Để có thể chụp được một bức ảnh đẹp, sắc nét cần phải lưu ý tới khẩu độ camera. Đây là yếu tố cần thiết và quan trọng trong lĩnh vực nhiếp ảnh. Mong rằng với những chia sẻ về khẩu độ camera là gì giúp bạn hiểu rõ hơn về thông số này. Nếu còn điều gì chưa rõ, hãy liên hệ ngay tới Vi Tính TTC để được tư vấn hỗ trợ và giải đáp nhanh chóng, kỹ lưỡng hơn theo:

VI TÍNH TTC – CÔNG TY TNHH TM DV VI TÍNH THỊNH TÂM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *