Giải đáp thắc mắc kWp là gì và cách tính kWp đơn giản

Bạn đang muốn lắp đặt hệ thống pin chạy năng lượng mặt trời. Tuy nhiên, khi tìm hiểu bạn gặp phải nhiều thuật ngữ lạ. Chúng khiến cho bạn cảm thấy khó hiểu. Đặc biệt là thuật ngữ kWp gặp khá nhiều lần. Vậy kWp là gì? Để được giải đáp chính xác về thắc mắc này, bạn tham khảo thông tin chia sẻ dưới đây. 

Giải đáp thắc mắc kWp là gì?

Có không ít người thắc mắc kWp là gì? Thực chất, đây là từ viết tắt của Kilowatt-peak. Dịch theo tiếng Việt được hiểu là Kilowatt tối đa, tức là mức năng lượng một bảng pin hoặc hệ thống năng lượng tối đa của mặt trời. KWP dùng để ước tính lượng điện pin mặt trời tạo ra trong điều kiện thuận lợi. Hoặc so sánh mức hiệu suất giữa những hệ mặt trời. 

Ngoài công sống tối đa, chất lượng sản phẩm của hệ thống PV bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố môi trường, người dùng cài đặt như sau: 

  • Lắp đặt: Hướng và góc nghiêng của pin mặt trời cực kỳ quan trọng. Chúng ảnh hưởng trực tiếp tới năng lượng điện đã tạo ra.
  • Những sắc thái được tạo từ phân chim, cây cối, đám mây trên bề mặt những tế bào pin.
  • Nhiệt độ môi trường quanh các tấm.
  • Vị trí lắp đặt: Tùy vào vị trí địa lý người lắp đặt đang sinh sống mà lượng ánh sáng và thời gian sẽ khác nhau. Điều này ảnh hưởng phần nào tới máy phát điện mặt trời bạn lặp. 
Có không ít người thắc mắc kWp là gì?
Có không ít người thắc mắc kWp là gì?

Ý nghĩa của KWp trong pin năng lượng mặt trời 

Việt Nam là quốc gia nằm ở vùng nhiệt đới. Do đó, lượng ánh nắng mặt trời được thu hàng ngày khá lớn. Điển hình là tại những tỉnh miền Nam Trung Bộ và Trung. Do đó, đây là khu vực sở hữu tiềm năng lớn đối với hệ thống năng lượng mặt trời. Hiện nay, nhu cầu sử dụng năng lượng mặt trời dần trở nên phổ biến hơn. 

Lý do là vì tình hình điện năng tiêu thụ cao nhất trong các năm qua, nhà máy điện rơi vào tình trạng quá tải. Mỗi ngày thường nắng khoảng 5 – 8 giờ. Đây là khoảng thời gian bạn có thể dùng các tấm pin này để chuyển đổi, hấp thụ nguồn năng lượng tối đa. 

Thực tế, thời gian nắng có thể lên đến 10 tiếng, cường độ bức xạ không giống nhau. Tại những tỉnh thuộc miền Nam và Trung, mỗi ngày có khoảng 5,5kW/h/m2. Còn những tỉnh phía Bắc sẽ ít hơn, mỗi ngày khoảng 4,5kW/h/m2. 

Đây là khoảng thời gian bạn có thể dùng các tấm pin này để chuyển đổi, hấp thụ nguồn năng lượng tối đa
Đây là khoảng thời gian bạn có thể dùng các tấm pin này để chuyển đổi, hấp thụ nguồn năng lượng tối đa

Hướng dẫn tính KWP đơn giản 

Tại Việt Nam, các tấm pin năng lượng mặt trời có khoảng 5 – 6 tiếng hấp thụ tối đa nguồn nắng mạnh. Muốn tính được số kWh điện tạo ra thuộc hệ thống pin mặt trời 1kWp, chúng ta lấy (số giờ nắng/ngày) x 1kWp. 

Giả dụ tại Hồ Chí Minh, một ngày có 6 giờ vào mùa hè cường độ nắng to. Với trường hợp này, ta sẽ chọn 6 x 1kWp  = 6kWh. Như vậy, trung bình 1kWp sẽ tạo được 6kWh điện/ngày. Nếu tính trong vòng một tháng, hệ thống tạo được khoảng 180 kWh điện, tương đương 180 số điện. 

Xem thêm >> Watt là gì? Ý nghĩa của công suất Watt

Với cách tính như vậy, gói 2kWp tạo ra 360kWh/tháng, 3kWp được khoảng 540kWh/tháng. Cùng thời gian như vậy, tại Hà Nội sẽ có số giờ nắng thấp hơn. Một ngày chỉ có khoảng bốn tiếng nắng to. Mỗi kWp tạo ra được một kWh khác nhau. Tuy nhiên, cũng tùy thuộc vào mùa, thời gian, vùng miền sẽ tạo hiệu suất của điện năng khác nhau. 

Chính vì vậy, kWp có sự chênh lệch khá lớn tùy thuộc thời gian, địa điểm, thời tiết từng vùng miền. Thực tế, pin năng lượng tạo ra điện năng 60% công suất được ghi ở tấm pin. Chỉ thời điểm nắng gắt và mạnh ở cường độ khúc xạ và nhiệt độ cao cho tối đa công suất. 

Hướng dẫn tính KWP đơn giản 
Hướng dẫn tính KWP đơn giản

Một m2 cần bao nhiêu 1kwp?

Tấm pin điện mặt trời thường có công suất khoảng 330Wp. Trong trường hợp không có mây che, trời nắng tốt, góc chiếu thẳng, ánh nắng khoảng 1.000W/m2. Khi nhiệt độ môi trường ở khoảng 25ºC, tấm điện cho dòng điện DC công suất khoảng 330W.

Đơn vị này cũng được sử dụng để tính đơn giá. Đài khí tượng NASA hay sử dụng tính toán lắp đặt đối với cơ sở dữ liệu lượng ánh sáng trung bình tấm điện mặt trời. Theo thống kê, mỗi năm thành phố HCM có lượng ánh sáng trung bình là 5,20 kWh/ngày. Còn Đà Nẵng là 4,88 kWh/ngày, Hà Nội là 3,84 kWh/ngày. 

Nếu gia đình bạn ở HCM, lắp tấm pin mặt trời 1kWp, trung bình mỗi ngày cho ra lượng điện của hệ điện mặt trời là 5,20 kWh. Trường hợp gia đình người dùng sử dụng loại điện 450 kWh/tháng, chỉ cần lắp với hệ thống 3kWp là đủ. Diện tích của tấm pin năng lượng là 1m x 2m = 2m² với công suất 330Wp. Do đó, muốn lắp đặt 1kWp sẽ cần tới diện tích 6m². 

Tấm pin điện mặt trời thường có công suất khoảng 330Wp
Tấm pin điện mặt trời thường có công suất khoảng 330Wp

Kết luận 

Bài viết trên đã giúp bạn giải đáp kWp là gì. Hiện nay đang có ngày càng nhiều hộ gia đình, doanh nghiệp quan tâm tới việc lắp đặt điện dạng năng lượng mặt trời để sử dụng. Để được tư vấn hỗ trợ về hệ thống điện năng, pin mặt trời bạn liên hệ với Thịnh Tâm. Chúng tôi chắc chắn sẽ giúp bạn tìm được thiết bị chất lượng, phù hợp với nhu cầu, mục đích sử dụng. Dưới đây là thông tin liên hệ của Thịnh Tâm: 

> Dịch vụ thi công hệ thống điện năng lượng mặt trời tại TPHCM chất lượng giá tốt <<

Công ty Thịnh Tâm

  • Hotline/Zalo: 0919 694 699
  • Văn phòng: 028 6254 9844
  • Email: Nguyenxuanthinh19852014@gmail.com
  • Địa chỉ công ty: 19/1 Nguyễn Ảnh Thủ, Hưng Lân, Bà Điểm, Hóc Môn, TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo    0393 694 699    zalo    0353 694 699    zalo    090 798 4255    zalo    0919 694 699