Liệu lắp thêm ổ SSD cho laptop có được không?

Để tăng tốc cho máy tính, nhiều người đã lựa chọn cách lắp thêm ổ SSD. Vậy lựa chọn lắp thêm ổ SSD cho laptop có được không? Nếu bạn cũng đang băn khoăn, tò mò muốn tìm hiểu xem mình có nên lắp thêm ổ SSD cho máy tính hay không thì phải tìm hiểu về công dụng, ưu điểm của loại ổ này như thế nào, liệu lắp thêm có mang lại hiệu quả gì hay không. Hãy cùng với chúng tôi cùng tìm hiểu ngay dưới đây để biết nhé.

Ổ SSD là gì? Công dụng của ổ SSD

Trước khi bạn quyết định có nên lắp ổ SSD hay không thì cần phải tìm hiểu xem đây là loại ổ gì, công dụng ra sao rồi mới nghĩ tới việc lắp đặt hay các công dụng mà nó đem lại là gì. Vậy ổ SSD là gì, hãy cùng tìm hiểu nhé.

lieu lap them o ssd cho laptop co duoc khong 5
Ổ SSD có chức năng lưu trữ dữ liệu và đẩy nhanh tốc độ máy tính

Định nghĩa về ổ SSD

Trong tiếng anh, ổ SSD có nghĩa là “Solid-State Drive”. Đây là một dạng ổ cứng thuộc thể rắn và có chức năng dùng để lưu trữ dữ liệu trong các con chip ở bộ nhớ flash kết hợp với nhau ngay cả khi ổ cứng không có nguồn điện. Tuy nhiên, mức giá của ổ cứng SSD trên thị trường khá cao nhưng bạn có thể chọn loại tầm trung trung nếu không quá cần nhiều dung lượng, có thể chọn loại 128GB sẽ có giá khoảng 1 đến 2 triệu tùy loại. Vì thế bạn cần cân nhắc nếu mức chi phí có đủ để lắp đặt thêm ổ cứng cho máy tính của mình. Nhất là khi nhu cầu sử dụng cần nhanh và lưu trữ dữ liệu cần nhiều.

Xem thêm: Dịch vụ lắp ráp hệ thống mạng nội bộ ở Hóc Môn

Công dụng của ổ SSD

Ổ cứng SSD lắp đặt cho máy tính thì chủ yếu có 2 tác dụng gồm:

 • Lưu trữ dữ liệu.
 • Đẩy nhanh tốc độ của máy tính lên giúp thao tác nhanh chóng hơn.
 • Giúp máy giảm bớt tiếng ồn, không nóng máy.

Chủ yếu là công dụng lưu trữ dữ liệu và đẩy nhanh tốc độ của máy tính lên để giúp việc sử dụng trở nên dễ dàng và an toàn hơn. Vậy khi lắp thêm ổ cứng SSD cho máy tính liệu có thực sự tốt đến thế, hãy cùng vitinhttc.com tìm hiểu tiếp nhé.

Lắp thêm ổ cứng  SSD cho máy tính mang lại những lợi ích tuyệt vời nào?

Nghe tới công dụng của ổ cứng SSD là có vẻ thấy hứng thú rồi đúng không nào. Vì thế mà nhiều người thay vì chọn nâng cấp RAM hoặc CPU mà lắp đặt thêm ổ cứng SSD để tăng tốc cho máy tính. Nguyên nhân khiến cho máy tính bị chậm nhiều chính là do tốc độ của ổ cứng trong máy tính không đủ để giúp các thao tác được xử lý nhanh chóng hơn.  Vì thế mà việc lựa chọn lắp đặt thêm ổ cứng SSD cho máy là lựa chọn khá hay của nhiều người.

lieu lap them o ssd cho laptop co duoc khong 6
Việc lắp đặt ổ cứng SSD cho máy tính mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời

Những lợi ích khi lắp đặt thêm ổ cứng SSD cho máy tính

Việc lựa chọn lắp đặt thêm cho mình ổ cứng SSD cho máy tính mang lại khá nhiều lợi ích tuyệt vời mà bạn không thể hình dung được hết. Theo chia sẻ của những người đã lắp đặt ổ SSD cho máy tính, khi lắp đặt họ sẽ thấy những công dụng sau đây:

 • Giảm thiểu được tối đa thời gian khởi động của hệ điều hành so với khi bạn chỉ sử dụng một ổ HDD trong máy tính mất khoảng hơn 1 phút mới khởi động xong thì SSD lắp thêm sẽ giúp khởi động chỉ trong khoảng thời gian tính bằng giây.
 • Thời gian tắt máy tính cũng chỉ trong khoảng 5 – 10 giây cực kỳ nhanh chóng.
 • Bạn thực hiện cài đặt các chương trình, phần mềm cũng nhanh chóng hơn, nhất là với những ai có ý định cài hệ điều hành windows mới sẽ thấy rõ điều này.
 • Bạn sẽ thấy những tình trạng bị lag máy, bị đơ máy hay máy bị treo khi bạn mở nhiều tab trên chrome hay Coccoc cùng 1 lúc hoặc mở nhiều chương trình liền lúc.
 • Nếu bạn có dùng các phần mềm xử lý video, hình ảnh như photoshop hay Premiere,… thì việc mở phần mềm so với ổ HDD sẽ nhanh hơn rất nhiều. Nếu là ổ HDD mất khoảng hơn 1 phút thì mở với ổ SSD sẽ chỉ tính theo giây, khoảng 5 – 10 giây gì đó mà thôi,
 • Không còn bị lỗi disk nữa, nhất là trên hệ điều hành 8 8.1 thì 100% không lỗi lầm gì.
 • Sau khi khởi động xong máy tính, sẽ mất 1 chút thời gian để máy load hết thì bạn có thể thực hiện các thao tác ngay mà không lo bị treo máy.
 • Không chỉ có các phần mềm xử lý video hay hình ảnh mới nhanh, các phần mềm khác mở ra cũng cực kỳ nhanh chóng.
 • Có khả năng lưu file và truy xuất được dữ liệu cực kỳ nhanh chóng
 • Giúp chống sốc tuyệt đối và giảm thiểu được tiếng ồn cho máy, ngoài ra bạn cũng thấy máy mát mẻ hơn, ít bị nóng như đối với ổ HDD.

Nói tóm lại, đúc kết ra từ những công dụng, lợi ích khi lắp thêm ổ SSD thì hiệu năng tổng thể của toàn bộ máy tính sẽ được tăng lên. Và điều này thì chắc chắn sẽ hài lòng với những ai đang muốn cải thiện tốc độ máy tính lên để phục vụ cho các mục đích khác nhau của mình khi sử dụng.

Mặc dù mức giá cao hơn so với ổ HDD nhưng vì thị trường đang có xu hướng giảm giá với ổ SSD nên bạn hoàn toàn có thể lắp thêm ổ SSD cho máy tính của mình được rồi đấy.

Vậy nên lắp ổ SSD cho máy tính như thế nào?

Bạn đã quyết định lắp thêm ổ SSD cho máy tính của mình chưa? Sau khi đã nghe được hết các công dụng của ổ cứng SSD khi lắp đặt thêm rồi đúng không nào. Nếu đã quyết định lắp thì cùng với chúng tôi cùng tìm hiểu tiếp xem lắp đặt ra sao nhé.

lieu lap them o ssd cho laptop co duoc khong 7
Bạn có thể đem máy tính ra ngoài tiệm để lắp thêm ổ SSD hoặc tự lắp tại nhà nếu có đồ nghề và kinh nghiệm

Cách lắp đặt ổ cứng SSD cho máy tính

Bạn sẽ có 2 cách để thực hiện lắp đặt ổ cứng cho máy tính của mình bao gồm tự lắp đặt nếu có kinh nghiệm và mang ra ngoài thợ lắp đặt. Cụ thể:

Tự lắp đặt ổ SSD tại nhà

Tự lắp đặt ổ SSD tại nhà khá là phức tạp và nếu không có kinh nghiệm sẽ khó để lắp thành công, đôi khi sẽ khiến cho máy tính bị hỏng hóc gì đó. Vì thế bạn cần chú ý đến việc lựa chọn để lắp đặt ổ cứng SSD cho máy tính của bạn nếu tự lắp.

Cách này có thể giúp bạn tiết kiệm được một ít chi phí lắp đặt nhưng cũng có thể khiến cho máy tính của bạn bị hư hại nên cần phải chú ý đến việc lắp đặt cho cẩn thận nhé.

Mang ra nhờ thợ lắp đặt

Cách mà nhiều người lựa chọn để lắp đặt thêm ổ cứng SSD chính là mang ra ngoài tiệm và nhờ thợ chuyên lắp đặt. Việc lựa chọn lắp đặt ổ cứng SSD này sẽ giúp đảm bảo giúp bạn có được cho mình những sự an tâm hơn cũng như có thêm chế độ bảo hành, hóc hóc hay trục trặc gì sau khi lắp đặt có thể đến nơi lắp đặt để khiếu nại.  Cách tốt nhất là bạn mua ổ SSD ở đâu có thể lắp đặt trực tiếp ở đó. Tuy nhiên có những nơi hỗ trợ lắp đặt hoặc tính thêm phí lắp đặt cho bạn vì cũng khá phức tạp với ổ SSD khi lắp cho máy tính.

Những lưu ý cần nhớ khi lắp đặt ổ cứng SSD cho máy tính

Nếu như bạn đang muốn lắp đặt ổ cứng SSD cho máy tính thì hãy nhớ tới những lưu ý sau đây:

 • Nên lắp ổ cứng SSD thay cho ổ HDD hiện tại, lắp ổ HDD sang caddy bay để thay thế cho ổ đĩa DVD
 • Hãy chuẩn bị một USB boot để cài windows trước khi thực hiện lắp đặt ổ cứng SSD.
 • Hãy nhớ nói rõ loại máy tính khi mua caddy bay để chọn loại phù hợp nhất nhé.
lieu lap them o ssd cho laptop co duoc khong 8
Chú ý lắp ổ SSD thay thế cho ổ HDD hiện tại và cho ổ HDD vào caddy bay mua thêm bên ngoài

Xem thêm:

Nhận xét ổ cứng SSD loại nào tốt và nên dùng dòng ổ SSD nào?

Phân biệt ổ cứng SSD và HDD – Những điều bạn cần biết

Những câu hỏi thường gặp khi lắp thêm ổ SSD cho laptop

Việc lắp đặt thêm ổ SSD cho laptop được nhiều khách hàng quan tâm và đưa ra những câu hỏi thắc mắc sau:

Có thể thay HDD để laptop chạy cùng lúc 2 ổ SSD được không?

Việc thay thế này hoàn toàn khả thi, bạn có thể sử dụng các ổ SSD SATA 2.5 inch để lắp vào khe chứa ổ SSD và thay thế HDD. Tuy nhiên, tốc độ của chuẩn SSD SATA 1, 2, 3 trên ổ 2.5 inch thường không nhanh bằng kết nối thông qua khe M2. Do vậy, ổ 2.5 inch nên được dùng lưu trữ dữ liệu, và ổ SSD khe M2 nên được dùng để cài hệ điều hành.

Laptop của bạn có thể chạy cùng lúc hai ổ SSD và HDD
Laptop của bạn có thể chạy cùng lúc hai ổ SSD và HDD

Nên lựa chọn giữa 2 ổ SSD hay 1 ổ SSD và 1 HDD?

Sử dụng cùng lúc ổ SSD và HDD sẽ mang nhiều tác dụng vì SSD tốc độ cực nhanh giúp laptop có tốc độ khởi động hệ điều hành, và chạy các chương trình nhanh hơn, nâng cao hiệu suất sử dụng. Bên cạnh đó, không gian lưu trữ hình ảnh, các video, và tập tin rộng lớn với ổ HDD dung lượng lên tới hàng ngàn GB. Giá thành thấp, hiệu suất sử dụng cao vì tận dụng được lợi thế từ cả SSD và HDD.

Laptop khi sử dụng SSD có tốc độ chạy các chương trình nhanh 
Laptop khi sử dụng SSD có tốc độ chạy các chương trình nhanh

Bạn nên lắp thêm SSD cho laptop ở đâu?

Để có thể lắp đặt thêm SSD cho laptop, bạn có thể liên hệ sự hỗ trợ của công Ty TNHH TMDV Vi Tính Thịnh Tâm. Đây là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ lắp đặt SSD uy tín, chất lượng tại khu vực TPHCM được nhiều khách hàng biết đến và lựa chọn. 

Công ty có một đội ngũ kỹ thuật viên vô cùng chuyên nghiệp, được đào tạo khá bài bản, sẽ hỗ trợ bạn các vấn đề về lắp đặt ổ SSD cho máy tính. Đồng thời giải đáp tất cả những thắc mắc của bạn về những vấn đề liên quan đến lắp đặt SSD cho máy tính của bạn. Đến với công ty bạn sẽ được cung cấp rất nhiều các dịch vụ tốt nhất và giá thành hợp lý nhất. 

Công ty Vi Tính Thịnh Tâm luôn mang đến những dịch vụ tốt nhất cho khách hàng
Công ty Vi Tính Thịnh Tâm luôn mang đến những dịch vụ tốt nhất cho khách hàng

Kết luận

Trên đây chính là những gì mà vitinhttc.com muốn trả lời cho thắc mắc lắp thêm ổ SSD cho laptop có được không. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn đưa ra được quyết định đúng đắn nhất cho mình nhé. Nếu có thắc mắc hay cần tư vấn gì thêm, hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

Hotline: 0919 694 699 – 028 6254 9844

Email: tamvitinhttc2008@gmail.com

Fanpage: facebook.com/vitinhttcchuyensualaptop

Địa chỉ: 19/1 Nguyễn Ảnh Thủ, Hưng Lân, Bà Điểm, Hóc Môn.

Website: https://vitinhttc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo    0393 694 699    zalo    0353 694 699    zalo    090 798 4255    zalo    0919 694 699