Cách khắc phục lỗi đen màn hình nhưng máy vẫn chạy trên laptop

Đôi khi trong quá trình chúng ta sử dụng laptop sẽ gặp phải vài vấn đề khiến máy bị trục trặc. Vấn đề này có thể xuất phát từ lỗi phần mềm hoặc lỗi phần cứng. Đối với những người am hiểu về công nghệ và máy tính thì lỗi của laptop không gây nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với những người dùng phổ thông, một vài lỗi của laptop, máy tính sẽ khiến họ bối rối. Dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý tình trạng lỗi đen màn hình nhưng máy vẫn chạy một cách đơn giản nhất.

Lỗi laptop đen màn hình là gì?

Đây là hiện tượng cũng khá thường xuyên gặp phải trong thế giới laptop. Đó là khi bạn đang chạy máy để làm việc bình thường thì đột nhiên máy bị tắt màn hình trở nên đen thui, không hiển thị bất cứ thông tin gì.

Lỗi này khiến nhiều người dùng cảm thấy lúng túng, bối rối, không biết cách xử lý. Với một số lỗi phần mềm, người dùng có thể tham khảo cách sửa lỗi trên mạng. Tuy nhiên, khi màn hình laptop bị đen, người dùng không thể thao tác trên máy nên lỗi gây nhiều cản trở cho người dùng.

Lỗi laptop đen màn hình là gì?
Lỗi laptop đen màn hình là gì?

Tại sao laptop bị lỗi đen màn hình?

Chiếc laptop của bạn có thể mắc phải lỗi đen màn hình nhưng máy vẫn chạy do nhiều nguyên nhân khác nhau, chủ yếu là do các lỗi phần cứng, một số ít trường hợp là do lỗi phần mềm.. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến khi gặp phải lỗi này.

Đọc ngay: Lỗi windows cannot access là gì? Cách khắc phục lỗi đơn giản

Màn hình laptop bị đen do phần mềm

Laptop có thể bị đen màn hình do lỗi phần mềm là do xung đột giữa các phần mềm dẫn đến hệ thống không xử lý được, màn hình bị đen nhưng máy báo vẫn đang chạy. Lỗi này có thể xảy ra khi bạn cài đặt phần mềm mới cho máy. Tuy nhiên, để xử lý cũng khá đơn giản bạn chỉ cần cài đặt lại phần mềm, đúng phiên bản dành cho máy của mình hoặc gỡ bỏ và sử dụng một phần mềm tương tự.

Đối với một số trường hợp xấu bạn sẽ phải cài lại hệ điều hành cho máy. Nếu bạn không rõ về kỹ thuật cài hệ điều hành có thể tới một số trung tâm bảo hành, cửa hàng lớn để được hỗ trợ. Chi phí cài lại hệ điều hành cũng tương đối rẻ, chì từ vài chục nghìn đồng.

Màn hình laptop bị đen do nhiệt độ cao

Nhiệt độ cao cũng là một trong những nguyên nhân khiến màn hình máy tính bị đen hoặc có những sọc ngang dọc. Một số máy có khả năng tự ngắt tín hiệu hoạt động khi nhiệt độ của máy tăng quá cao.

Để xử lý lỗi này bạn có thể tra thêm keo tản nhiệt vào máy hoặc sử dụng máy trong môi trường máy lạnh, tránh để máy quá nóng, giảm bớt các tác vụ nặng nếu có thể.

Màn hình laptop bị đen do nhiệt độ cao
Màn hình laptop bị đen do nhiệt độ cao

Màn hình laptop bị đen thui lỗi do phần cứng màn hình

Nếu như máy laptop của bạn không mắc phải hai lỗi trên thì rất có thể máy bị đen thui là do bị lỗi phần cứng. Phổ biến nhất liên quan đến vấn đề phần cứng là lỏng cáp màn hình và hỏng mainboard. Hai bộ phận này cũng tương đối dễ tháo, bạn chỉ cần tháo nhẹ ra và kiểm tra. Tuy nhiên nếu bạn không có kiến thức chuyên môn hãy nhờ đến sự hỗ trợ để tránh làm hỏng linh kiện bên trong máy nhé.

Sau khi kiểm tra, thay thử linh kiện vào một máy khác và bật lên nếu màn hình máy khác vẫn chạy bình thường thì lỗi là do màn hình của bạn quá cũ hoặc đã hư hỏng, bạn nên thay một chiếc màn hình khác để tiếp tục sử dụng.

Ngoài ra, cũng có thể lỗi xuất phát từ card đồ họa rời. Có thể card đã hỏng nên màn hình hoạt động không bình thường, bạn hãy thử tháo card ra và vệ sinh, kiểm tra rồi lắp lại. Hoặc bạn cũng có thể lắp thử card vào máy khác. Trường hợp vẫn không được bạn có thể mang máy đi kiểm tra hoặc thay card mới.

Xem thêm: Lỗi laptop không bắt được Wifi khắc phục như thế nào?

Lỗi do chế độ màn hình khi chơi game

Nếu bạn thấy màn hình máy tính bị đen trên windows thì có thể do chế độ màn hình khi chơi game. Hầu hết phần mềm phát media hoặc do chế độ phát toàn màn hình sẽ ảnh hưởng tới máy tính. Chính vì thế, người chơi nên cân nhắc trước khi thiết lập màn hình để không phát sinh lỗi này. Biểu hiện rõ nhất được bắt gặp là máy lỗi ngay ở màn hình đen chuyển tiếp từ chế độ màn hình nhỏ sang chế độ toàn màn hình.

Nếu bị tình huống trên, bạn khởi động lại hệ thống máy tính và nhấn liên tục F8 khi thấy chế độ trở thành Sefa. Sau đó chọn Enable VGA để máy tự động chọn lựa độ phân giải phù hợp.

Lỗi do chế độ màn hình khi chơi game
Lỗi do chế độ màn hình khi chơi game

Lỗi do phiên bản từ Microsoft

Nhiều người gặp phải tình trạng trên khi cập nhật Windows mới nhất từ Microsoft. Vậy tại sao lại có tình huống này. Có thể hệ điều hành bị gặp một số lỗi nào đó.

Khi thấy hiện tượng trên, chúng ta làm như sau:

B1: Nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Delete để mở cửa sổ Task Manager.
B2: Ở cửa sổ Task Manager => Chọn thẻ Application => Chọn New Task và gõ “regedit.exe” => Enter.
B3: Hộp thoại Regedit xuất hiện. Bạn chọn HKEY_LOCAL_MACHINE => Chọn Software => Chọn Windows NT => Chọn tiếp Winlogon.
B4: Nhấn chuột phải, chọn Modifi => Ở mục Value data xem đã có mục explorer.exe thì nhấn OK => Khởi động lại máy tính.

Xem thêm:

Lưu ý khi sửa lỗi đen màn hình nhưng máy vẫn chạy

Để có thể khắc phục tốt trường hợp máy gặp phải lỗi đen màn hình, trước hết bạn nên tạm thời bình tĩnh và không nên hoảng hay mất bình tĩnh. Nếu bạn có sẵn kiến thức nền tảng về vi tính và tin học có thể tự mình kiểm tra và mua linh kiện thay thế. Ngược lại, nếu bạn không có nhiều hiểu biết về phần cứng máy tính nên mang máy đi hỗ trợ.

Trong trường hợp bạn cần sử dụng máy để phục vụ công việc, học tập, thuyết trình, làm việc với đối tác,… đừng bao giờ quên sao lưu dữ liệu máy lên mạng internet để sử dụng trong các trường hợp bất khả kháng. Hiện nay có một số nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ miễn phí tốc độ cao như

  • Google Drive: Đây là tiện ích làm việc và lưu trữ trực tuyến của Google. Với mỗi tài khoản miễn phí bạn sẽ có 15 GB dung lượng. Đây là một con số chấp nhận được, đủ dùng để lưu trữ.
  • OneDrive: Đây là tiện ích lưu trữ của Microsoft. Với gói mặc định có dung lượng khá khiêm tốn, chỉ 5GB. Nếu bạn muốn sử dụng nhiều dung lượng hơn, hãy nâng cấp với chi phí chỉ từ 50.000Đ/ tháng.

Một số cách khắc phục lỗi đen màn hình

Ở phần trên bạn đã biết những nguyên nhân gây nên lỗi màn hình bị đen nhưng máy vẫn chạy trên laptop. Dưới đây là một số cách khắc phục hiệu quả bạn có thể tham khảo.

Thực hiện gỡ phần mềm gây xung đột bằng Safe Mode

Đây cũng là một lỗi thường xảy ra khi vừa cài đặt xong màn hình làm cho máy tính bị đen. Cách khắc phục không quá khó khăn, bước thao tác đơn giản. Bạn hãy thực hiện các bước dưới đây trên máy tính của mình.

  • Bước 1: Thực hiện khởi động lại máy tính để chọn vào chế độ Safe Mode.
  • Bước 2: Tiến hành gỡ bỏ phần mềm vừa cài đặt xong.
  • Bước 3: Sau đó khởi động lại máy tính để sử dụng lại máy như bình thường.

Xem thêm: Dịch vụ cài phần mềm quản lý lớp học – phòng LAB tại TPHCM

Sử dụng phiên bản Windows bản quyền là tốt nhất

Cài đặt Win chắc chắn là vấn đề quan trọng được nhiều người quan tâm. Tốt nhất để khắc phục được lỗi đen màn hình nhưng máy vẫn chạy nên sử dụng phiên bản Windows có bản quyền. Điều này sẽ giúp Laptop hạn chế được những lỗi thường xuyên gặp phải. Ngoài ra còn được cung cấp nhiều tính năng, tiện ích khác để phục vụ nhu cầu sử dụng của bạn. 

Đừng bỏ qua: Dịch vụ sửa laptop chuyên nghiệp huyện Hóc Môn

Kiểm tra phần cứng và vệ sinh máy ở trung tâm uy tín

Nếu máy gặp phải vấn đề nặng và lặp lại nhiều lần như vậy, bạn cần mang máy đến trung tâm bảo hành uy tín. Chuyên viên sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục nhanh chóng. Ngoài ra có thể vệ sinh máy thường xuyên để cản trở ảnh hưởng đến hoạt động của máy.

Xem ngay: Dịch vụ cài phần mềm máy tính tại nhà của vi tính Thịnh Tâm Hóc Môn

Trên đây là tổng hợp các nguyên nhân của lỗi đen màn hình nhưng máy vẫn chạy, cách khắc phục và một số giải pháp đề phòng, lưu trữ dữ liệu cho bạn. Bạn đọc đừng quên lưu lại bài viết để sử dụng khi cần nhé. Hy vọng thông tin mà Thịnh Tâm chia sẻ giúp mọi người cập nhập thêm kiến thức hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo    0393 694 699    zalo    0353 694 699    zalo    090 798 4255    zalo    0919 694 699