Cách khắc phục lỗi đen màn hình nhưng máy vẫn chạy trên laptop

Đôi khi trong quá trình chúng ta sử dụng laptop sẽ gặp phải vài vấn đề khiến máy bị trục trặc. Vấn đề này có thể xuất phát từ lỗi phần mềm hoặc lỗi phần cứng. Đối với những người am hiểu về công nghệ và máy tính thì lỗi của laptop không gây nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với những người dùng phổ thông, một vài lỗi của laptop, máy tính sẽ khiến họ bối rối. Dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý tình trạng lỗi đen màn hình nhưng máy vẫn chạy một cách đơn giản nhất.

Lỗi laptop đen màn hình là gì?

Đây là hiện tượng cũng khá thường xuyên gặp phải trong thế giới laptop. Đó là khi bạn đang chạy máy để làm việc bình thường thì đột nhiên máy bị tắt màn hình trở nên đen thui, không hiển thị bất cứ thông tin gì.

Lỗi laptop đen màn hình là gì?

Màn hình máy Dell đen thui do lỗi

Lỗi này khiến nhiều người dùng cảm thấy lúng túng, bối rối, không biết cách xử lý. Với một số lỗi phần mềm, người dùng có thể tham khảo cách sửa lỗi trên mạng. Tuy nhiên, khi màn hình laptop bị đen, người dùng không thể thao tác trên máy nên lỗi gây nhiều cản trở cho người dùng.

Tại sao laptop bị lỗi đen màn hình?

Chiếc laptop của bạn có thể mắc phải lỗi đen màn hình nhưng máy vẫn chạy do nhiều nguyên nhân khác nhau, chủ yếu là do các lỗi phần cứng, một số ít trường hợp là do lỗi phần mềm.. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến khi gặp phải lỗi này.

HÀNG HOT 2019:   Tổng hợp 8 phần mềm thiết kế đồ họa mà dân designer nên biết

Đọc ngay: Lỗi windows cannot access là gì? Cách khắc phục lỗi đơn giản

Màn hình laptop bị đen do phần mềm

Laptop có thể bị đen màn hình do lỗi phần mềm là do xung đột giữa các phần mềm dẫn đến hệ thống không xử lý được, màn hình bị đen nhưng máy báo vẫn đang chạy. Lỗi này có thể xảy ra khi bạn cài đặt phần mềm mới cho máy. Tuy nhiên, để xử lý cũng khá đơn giản bạn chỉ cần cài đặt lại phần mềm, đúng phiên bản dành cho máy của mình hoặc gỡ bỏ và sử dụng một phần mềm tương tự.

Màn hình laptop bị đen do phần mềm

Lỗi có thể do phần mềm

Đối với một số trường hợp xấu bạn sẽ phải cài lại hệ điều hành cho máy. Nếu bạn không rõ về kỹ thuật cài hệ điều hành có thể tới một số trung tâm bảo hành, cửa hàng lớn để được hỗ trợ. Chi phí cài lại hệ điều hành cũng tương đối rẻ, chì từ vài chục nghìn đồng.

Màn hình laptop bị đen do nhiệt độ cao

Nhiệt độ cao cũng là một trong những nguyên nhân khiến màn hình máy tính bị đen hoặc có những sọc ngang dọc. Một số máy có khả năng tự ngắt tín hiệu hoạt động khi nhiệt độ của máy tăng quá cao.

Để xử lý lỗi này bạn có thể tra thêm keo tản nhiệt vào máy hoặc sử dụng máy trong môi trường máy lạnh, tránh để máy quá nóng, giảm bớt các tác vụ nặng nếu có thể.

HÀNG HOT 2019:   Thời gian hoàn vốn hệ thống năng lượng mặt trời là bao lâu?

Màn hình laptop bị đen thui lỗi do phần cứng màn hình

Nếu như máy laptop của bạn không mắc phải hai lỗi trên thì rất có thể máy bị đen thui là do bị lỗi phần cứng. Phổ biến nhất liên quan đến vấn đề phần cứng là lỏng cáp màn hình và hỏng mainboard. Hai bộ phận này cũng tương đối dễ tháo, bạn chỉ cần tháo nhẹ ra và kiểm tra. Tuy nhiên nếu bạn không có kiến thức chuyên môn hãy nhờ đến sự hỗ trợ để tránh làm hỏng linh kiện bên trong máy nhé.

Màn hình laptop bị đen thui lỗi do phần cứng màn hình

Cũng có thể lỗi do phần cứng

Sau khi kiểm tra, thay thử linh kiện vào một máy khác và bật lên nếu màn hình máy khác vẫn chạy bình thường thì lỗi là do màn hình của bạn quá cũ hoặc đã hư hỏng, bạn nên thay một chiếc màn hình khác để tiếp tục sử dụng.

Ngoài ra, cũng có thể lỗi xuất phát từ card đồ họa rời. Có thể card đã hỏng nên màn hình hoạt động không bình thường, bạn hãy thử tháo card ra và vệ sinh, kiểm tra rồi lắp lại. Hoặc bạn cũng có thể lắp thử card vào máy khác. Trường hợp vẫn không được bạn có thể mang máy đi kiểm tra hoặc thay card mới.

Xem thêm: Lỗi laptop không bắt được Wifi khắc phục như thế nào?

Lưu ý khi sửa lỗi đen màn hình nhưng máy vẫn chạy

Để có thể khắc phục tốt trường hợp máy gặp phải lỗi đen màn hình, trước hết bạn nên tạm thời bình tĩnh và không nên hoảng hay mất bình tĩnh. Nếu bạn có sẵn kiến thức nền tảng về vi tính và tin học có thể tự mình kiểm tra và mua linh kiện thay thế. Ngược lại, nếu bạn không có nhiều hiểu biết về phần cứng máy tính nên mang máy đi hỗ trợ.

HÀNG HOT 2019:   Optitex 19.5 có gì mới? Nhận cài đặt Optitex 19.5, 19, 17, 15...

Lưu ý khi sửa lỗi đen màn hình nhưng máy vẫn chạy

Đừng quên sao lưu dữ liệu nhé

Trong trường hợp bạn cần sử dụng máy để phục vụ công việc, học tập, thuyết trình, làm việc với đối tác,… đừng bao giờ quên sao lưu dữ liệu máy lên mạng internet để sử dụng trong các trường hợp bất khả kháng. Hiện nay có một số nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ miễn phí tốc độ cao như

  • Google Drive: Đây là tiện ích làm việc và lưu trữ trực tuyến của Google. Với mỗi tài khoản miễn phí bạn sẽ có 15 GB dung lượng. Đây là một con số chấp nhận được, đủ dùng để lưu trữ.
  • OneDrive: Đây là tiện ích lưu trữ của Microsoft. Với gói mặc định có dung lượng khá khiêm tốn, chỉ 5GB. Nếu bạn muốn sử dụng nhiều dung lượng hơn, hãy nâng cấp với chi phí chỉ từ 50.000Đ/ tháng.

Trên đây là tổng hợp các nguyên nhân của lỗi đen màn hình nhưng máy vẫn chạy, cách khắc phục và một số giải pháp đề phòng, lưu trữ dữ liệu cho bạn. Bạn đọc đừng quên lưu lại bài viết để sử dụng khi cần nhé. Hy vọng thông tin mà Thịnh Tâm chia sẻ giúp mọi người cập nhập thêm kiến thức hữu ích.

0/5 (0 Reviews)