Lỗi không khởi động được máy tính là vì sao, xử lý thế nào?

Đôi khi chúng ta bật máy lên như bình thường nhưng máy lại không khởi động và chỉ dừng lại ở màn hình đen thui, không có đèn sáng. Tình huống này khiến nhiều người cảm thấy khá bối rối, hãy cùng Vi Tính TTC tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục lỗi không khởi động được máy tính nhé.

Lỗi BIOS Settings

Tuy lỗi này khá hiếm gặp nhưng trong một số trường hợp, máy tính không khởi động được là do BIOS bị sai. Điều này vô tình dẫn tới bo mạch chủ sử dụng linh kiện sai cách làm máy phát sinh lỗi và không khởi động được.

Lỗi BIOS Settings

Thử vài BIOS máy tính kiểm tra xem sao

Tốt hơn hết bạn nên thiết lập lại chế độ mặc định trong cài đặt BIOS. Bạn có thể thực hiện điều này bằng cách nhấn CMOS khi tắt máy. Chú ý vị trí phím này là khác nhau với mỗi dòng máy khác nhau.

Dây cắm lỏng

Dây cắm là nguồn cấp điện cho máy tính. Nếu dây cắm lỏng hay chưa được cắm, dây bị hỏng đồng nghĩa với việc máy tính sẽ không có nguồn điện vào. Theo thời gian, dây cáp có thể dần bị lỏng và hao mòn, hãy kiểm tra lại dây cắm một lần nữa trước khi tìm hiểu các lỗi khác.

Dây cắm lỏng

Đừng quên kiểm tra ổ cắm

Tuy nhiên, do có liên quan trực tiếp đến nguồn điện nên bạn hãy đảm bảo an toàn khi kiểm tra, sử dụng dụng cụ chuyên biệt để cách điện và tránh các trường hợp đáng tiếc.

Có thể bạn quan tâm:  Lỗi laptop không bắt được Wifi khắc phục như thế nào?

Pin bị lỗi

Nếu như máy tính để bàn có thể lỗi lỏng dây cắm, hỏng dây cắm thì với lỗi không khởi động được máy tính trên laptop có thể là do pin bị lỗi hoặc bị lỏng. Bạn có thể mở máy ra và kiểm tra pin.

Với các máy laptop hiện nay, một số dòng máy đã có thiết kế nguyên khối, muốn mở máy đòi hỏi những kỹ thuật và dụng cụ chuyên dụng để tránh làm hỏng linh kiện. Trường hợp này bạn nên nhờ sự trợ giúp của trung tâm bảo hành hay các cửa hàng sửa chữa máy tính uy tín.

Linh kiện hư

Nếu như máy tính không mắc phải lỗi do BIOS, nguồn điện thì có thể linh kiện trong máy đã bị hư hỏng. Hãy kiểm tra các linh kiện của máy và xác định xem linh kiện nào đã hỏng, chết. Bạn có thể tự thay mới các linh kiện này hoặc tìm đến trung tâm bảo hành để được thay linh kiện chính hãng.

Đọc thêm: Cách vệ sinh linh kiện máy tính

Nguồn điện không chính xác

Bạn cần phải đảm bảo nguồn điện đầu vào là nguồn điện chính xác để máy hoạt động. Nếu bạn sử dụng nguồn điện quá lớn so với khuyến nghị của nhà sản xuất hoặc quá nhỏ đều có thể khiến lỗi không khởi động được máy tính xảy ra. Bộ phận nguồn của máy có thể đã tự động tắt do phát hiện nguồn điện không chính xác. Nếu như bạn cố gắng mở máy có thể khiến các linh kiện bị hư, chập.

Phần cứng được kết nối lỏng lẻo

Mỗi lần máy tính bật lên, chiếc máy của bạn sẽ tự động chạy POST để kiểm tra xem các phần cứng của máy có được lắp ráp với nhau chính xác và chắc chắn hay không. Nếu các linh kiện này bị lắp ráp lỏng lẻo hay chỉ cần một sợi cáp không chắc chắn thì máy sẽ kiểm tra thất bại và tự động ngắt điện.

Phần cứng được kết nối lỏng lẻo

Kiểm tra lại phần cứng máy tính

Trong trường hợp này, hãy mở case máy ra và lắp lại tất cả các linh kiện, cáp trong máy một lần nữa và đảm bảo bạn đã lắp chắc chắn. Sau đó kết nối máy tính với nguồn điện và bật máy thử xem máy có chạy bình thường không.

Xem ngay: Lỗi sọc màn hình laptop xử trí như thế nào?

Nguồn cấp điện, nút, bo mạch nguồn hoặc biến tần kém

Nếu như bạn đã thử làm theo những cách trên và máy tính vẫn không thể bật được thì hãy thử kiểm tra nguồn cấp điện trong máy xem sao. Có thể nguồn cấp của máy gặp vấn đề. Nếu bạn am hiểu rõ về các kỹ thuật điện tử và phần cứng máy tính bạn có thể tự tháo và thay mới hoặc sửa chữa. Tuy nhiên nếu bạn chỉ là người dùng phổ thông, hãy mang chiếc máy tính của mình tới trung tâm sửa chữa để được kĩ thuật viên hỗ trợ.

Bạn có thể được yêu cầu thay thế phần cứng máy tính do phần cứng đã lỗi thời hoặc bị hỏng hỏng. Hãy tự mình tìm hiểu sơ lược về một số phần cứng như sau: Nguồn cấp điện, card đồ họa, card màn hình, bo mạch chủ, tản nhiệt để tránh bị hớ hay gặp phải tình huống không mong muốn khi thay linh kiện.

Cần làm gì khi máy tính không thể khởi động?

Bạn có thể sẽ rơi vào rắc rối nếu như chiếc máy lưu nhiều dữ liệu quan trọng bỗng nhiên không thể khởi động máy. Tuy nhiên, bạn cũng không cần lo lắng quá. Nếu như bạn sử dụng máy tính để bàn, có thể tháo ổ đĩa ra và lắp vào máy khác để lấy dữ liệu. Còn nếu bạn sử dụng máy laptop sẽ khơi khó khăn khi lấy dữ liệu nên đừng quên sao lưu vào các ổ cứng di động nhé.

Cần làm gì khi máy tính không thể khởi động?

Sử dụng ổ cứng di động nếu cần

Trên đây Vi Tính TTC đã giải đáp vì sao bạn gặp phải lỗi không khởi động được máy tính. Đừng quên để lại ý kiến dưới đây và ghé thăm Vi Tính TTC mỗi ngày nhé. Nếu bạn không rành về máy tính thì có thể sử dụng dịch vụ phục hồi máy tính Hóc Môn của Thịnh Tâm nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo    0393 694 699    zalo    0353 694 699    zalo    090 798 4255    zalo    0919 694 699