Lỗi sọc màn hình laptop xử trí như thế nào?

Những chiếc máy laptop đã cũ, có tuổi đời cao và sử dụng liên tục thì rất dễ gặp phải lỗi sọc màn hình laptop. Lỗi này xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Để khắc phục được lỗi sọc màn hình máy laptop, trước tiên chúng ta cần hiểu rõ nguyên nhân của lỗi này và tìm cách sửa lỗi tương ứng. Trong bài viết dưới đây, Vi Tính TTC sẽ chỉ ra những nguyên nhân khiến laptop của bạn bị lỗi sọc màn hình và cách để khắc phục lỗi này một cách đơn giản nhất.

Lỗi sọc màn hình laptop là gì?

Khi màn hình máy lúc bật lên hoặc máy đang chạy đột nhiên màn hình bị nhấp nháy nhẹ, có các sọc ngang hoặc sọc dọc kéo dài hết chiều ngang hoặc chiều dọc màn hình là máy bị lỗi sọc màn hình. Các sọc này có màu trắng, hồng đỏ. Nếu bạn tiếp tục để máy như vậy và sử dụng, sau một thời gian, số sọc này có thể nhiều hơn và lan ra khắp màn hình.

Lỗi sọc màn hình laptop là gì?

Máy Mac bị sọc màn hình

Nguyên nhân máy laptop bị sọc màn hình

Máy laptop của bạn bị sọc màn hình có thể do các nguyên nhân sau:

  • Hỏng card đồ họa
  • Màn hình hỏng
  • Cáp lỏng, cáp đứt, hỏng.
  • Driver không đúng, xung đột phần mềm.
HÀNG HOT 2019:   Các bước kiểm tra máy tính có bluetooth không tiết kiệm thời gian

Cách khắc phục lỗi sọc màn hình

Để có thể khắc phục lỗi sọc màn hình laptop, chúng ta sẽ đi sâu hơn vào một số lỗi cụ thể.

Lỗi hỏng VGA

Đối với lỗi sọc màn hình do hỏng card đồ họa, VGA thì sẽ có một số biểu hiện như:

  • Sọc ngang dọc khá nặng, màn hình mờ và không thấy
  • Ban đầu bật máy thì không sao, dùng được vài phút thì thấy có
  • Máy thỉnh thoảng tự khởi động lại.

Để kiểm tra và xử lý lỗi này, chúng ta cần tháo màn hình laptop. Nếu bạn là người có hiểu biết về phần cứng vi tính và có đủ dụng cụ thì có thể tự tháo và chuẩn đoán lỗi cho máy. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ là người dùng phổ thông thì Vi Tính TTC khuyên bạn không nên tháo, tránh làm hỏng các linh kiện khác, bạn có thể nhờ hỗ trợ của bạn bè, người thân hoặc cửa hàng bảo hành.

Xem thêm: Lỗi VGA là gì và cách khắc phục chuẩn nhất 

Lỗi hỏng VGA

Có thể do card VGA bị hỏng 

Sau khi kiểm tra được lỗi, tùy theo tình trạng lỗi mà có cách khắc phục khác nhau. Phổ biến nhất là hàn VGA nhưng đây chỉ là tạm thời, dùng một thời gian máy lại bị sọc lại. Bạn có thể thay luôn VGA hoặc mainboard.

Lỗi do hỏng màn hình

Đầu tiên hãy thử xuất tín hiệu hình ảnh ra một màn hình khác. Nếu màn hình khác vẫn chiếu hình ảnh bình thường thì có thể màn hình cũ của bạn bị hỏng, bạn nên thay thế màn hình mới. Hiện màn hình laptop có sẵn trên nhiều phân khúc giá, từ bình dân đến cao cấp.

HÀNG HOT 2019:   Optitex 19.5 có gì mới? Nhận cài đặt Optitex 19.5, 19, 17, 15...

Lỗi do hỏng màn hình

Những máy cũ rất dễ bị hỏng

Tuy nhiên, nếu xuất hình ảnh mà vẫn không được thì tạm bỏ qua lỗi này, bạn tiếp tục tìm nguyên nhân máy bị sọc màn hình.

Lỗi do cáp

Lỗi hỏng cáp khá hiếm gặp trên laptop, chủ yếu gặp ở các máy PC kết nối với màn hình. Ở trên laptop nếu lỗi do cáp màn hình hỏng thì có thể do máy bị va đập mạnh hoặc bị shock trong khi di chuyển do cấu tạo của laptop là một thể kín, các dây linh kiện không hở ra ngoài.

Lỗi này bạn hãy mang tới trung tâm bảo hành của hãng để được hỗ trợ.

Do xung đột phần mềm hay driver không tương thích

Lỗi này cũng rất ít gặp trên laptop và kiểm tra cũng rất dễ dàng như sau. Đầu tiên khi máy khởi động, nếu màn hình DOS ban đầu có các sọc ngang dọc thì chứng tỏ không phải lỗi do phần mềm hay driver.

Ngược lại, nếu như khi vào DOS ban đầu màn hình có các sọc thì có thể driver bị hỏng, không tương thích hoặc phần mềm xung đột. Bạn có thể thử cài lại driver cho máy xem sao. Nếu vẫn chưa giải quyết được hãy tiến hành sao lưu dữ liệu và cài đặt lại windows.

Xem ngay:  Cách khắc phục lỗi đen màn hình nhưng máy vẫn chạy trên laptop

Chi phí sửa lỗi sọc máy laptop là bao nhiêu, nên xử lý thế nào trong trường hợp gấp?

Vi Tính TTC đã tiến hành khảo giá và tìm hiểu về dịch vụ sửa, hỗ trợ thay thế màn hình laptop trong trường hợp máy bị sọc màn hình.

HÀNG HOT 2019:   Tổng hợp 8 phần mềm thiết kế đồ họa mà dân designer nên biết

Nếu như lỗi máy do xung đột driver, phần mềm, cần phải cài lại phần mềm và windows thì mức chi phí tương đối rẻ, chưa tới 100.000Đ. Tuy nhiên, nếu bạn có yêu cầu cài thêm một số phần mềm khác, có thể sẽ bị tính phí riêng lẻ từng phần mềm, bạn hãy hỏi rõ và thỏa thuận trước khi cài.

Chi phí sửa lỗi sọc máy laptop là bao nhiêu, nên xử lý thế nào trong trường hợp gấp?

Laptop bị bung ra để kiểm tra

Nếu lỗi cần thay mới màn hình vật lý, chi phí nằm trong khoảng 1.000.000Đ đến 2.000.000Đ đối với các màn hình thông thường, các màn hình của Macbook hay một số dòng máy cao cấp sẽ có chi phí đắt đỏ hơn.

Nếu bạn gặp lỗi ở card màn hình, lỗi mainboard, lỗi do cáp, chi phí cũng không quá lớn nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm.

Tuy nhiên, việc gặp tình huống máy bị sọc là không mong muốn và có thể ảnh hưởng xấu đến công việc của bạn. Đừng quên sao lưu mọi tài liệu ra USB, máy chủ lưu trữ, điện thoại, ổ cứng di động,.. để tiếp tục làm việc trong trường hợp cần thiết nhé.

Như vậy, qua bài viết này, hi vọng bạn đọc đã hiểu được nguyên nhân và cách khắc phục lỗi sọc màn hình laptop. Bạn đọc đừng quên để lại bình luận và lưu bài viết nếu cần tại chuyên mục tin tức của Thịnh Tâm nhé!

 

0/5 (0 Reviews)