Nếu không phải là tín đồ rành về công nghệ, chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc không biết lỗi VGA là gì hay nguyên nhân xảy ra lỗi và cách khắc phục như thế nào? Để hiểu rõ hơn về những vấn đề này thì hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

Lỗi VGA là gì? 

VGA hay còn gọi là card màn hình. Bộ phận này có chức năng xử lý hình ảnh để giúp người dùng trải nghiệm mọi thứ chân thật và sinh động hơn. Lỗi VGA xảy ra chính là lúc phần card đồ họa gặp vấn đề.

loi vga la gi

Lỗi VGA là gì?

Tình trạng này xuất hiện sẽ gây nên những bất tiện trong quá trình sử dụng. Cụ thể, người dùng hay game thủ sẽ không còn trải nghiệm được hình ảnh một cách rõ ràng. Đồng thời, những chi tiết trên màn hình có thể gặp phải rất nhiều sự cố gây ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng.

Một số dấu hiệu nhận biết lỗi VGA 

Dấu hiệu nhận biết lỗi VGA là gì? Tìm hiểu vấn đề này, bạn sẽ dễ dàng xử lý kịp thời hạn chế hậu quả nghiêm trọng hơn.

Một số dấu hiệu nhận biết lỗi VGA 

Màn hình bị sọc

 • Laptop không hình: Khi bật máy lên, mọi thứ vẫn hóa động bình thường nhưng máy không lên hình. Đối với Macbook thì màn hình sẽ xuất hiện màu trắng hoặc hiển thị trái táo.
 • Khởi động laptop nhưng mãi không lên: Bạn đã thử bật nút nguồn nhưng màn hình vẫn tối đen.
 • Laptop kêu tiếng bất thường: Khi khởi động, bạn nghe thấy laptop kêu tiếng beep liên tục.
 • Máy tính tắt đột ngột: Bạn đang sử dụng nhưng đột nhiên màn hình tối đen. Máy thì tắt nguồn.
 • Màn hình hiển thị đường sọc: Đây cũng là dấu hiệu nhận biết card đồ họa có vấn đề. Hoặc bạn cũng có thể thấy màn hình bị trắng hoặc hiển thị bất bình thường.

Nguyên nhân xảy ra lỗi VGA là gì?

Để có thể khắc phục được lỗi card màn hình thì bạn cần phải tìm hiểu nguyên nhân thực sự của vấn đề

 • Lỗi của nhà sản xuất: Một số sản phẩm sau khi mua về đã bị hư hỏng thì rất có thể là do nhà sản xuất. Điều này rất hay thường xảy ra.
 • Sử dụng card màn hình trong thời gian dài nhưng không bảo trì định kỳ cũng là nguyên nhân khiến cho lỗi VGA xảy ra.
 • Tần suất sử dụng quá mức khiến cho các bộ phận bị nóng dẫn đến hỏng VGA.
 • Ngoài ra, nếu driver của VGA bị cài đặt sai thì card màn hình cũng sẽ bị lỗi.

Cách khắc phục khi xảy ra lỗi VGA 

Xem ngay: Cách khắc phục lỗi laptop không nhận tai nghe đơn giản

Sau khi đã biết được nguyên nhân xảy ra lỗi VGA là gì, bạn cần tìm cách khắc phục để đảm bảo quá trình sử dụng không bị gián đoạn quá lâu.

Cách khắc phục khi xảy ra lỗi VGA 

Khắc phục lỗi VGA để sử dụng tiếp tục

 • Việc đơn giản đầu tiên mà bạn có thể làm là hãy reset lại máy: Việc này có thể giúp máy khởi động lại và biết đâu lỗi này sẽ không xuất hiện nữa. Cách này khá đơn giản nhưng thường không giải quyết được vấn đề cốt lõi đằng sau.
 • Nếu VGA bị lỗi do không vệ sinh và bảo trì thì bạn hãy thực hiện việc này ngay. Hãy sử dụng những dụng cụ chuyên dụng để vệ sinh. Sau đó thử bật lại máy và kiểm tra xem kết quả.
 • Nếu VGA bị hở chân nhịp thì cách tốt nhất là hãy đóng nhịp lại. Tuy nhiên, việc này đòi hỏi bạn cần phải có chuyên môn về kỹ thuật. Chính vì thế, bạn không thể tự thực hiện mà cần phải tìm đến những đơn vị có nhân viên chuyên nghiệp để khắc phục.
 • Nếu VGA bị lỗi nặng nhưng vẫn chưa chết chip thì cần phải bọc chip và thực hiện làm chân bi.
 • Trường hợp nghiêm trọng hơn, bạn cần phải thay mainboard mới cho laptop. Mặc dù chi phí rất cao nhưng đổi lại hiệu quả sử dụng sẽ được nâng cao. Bạn sẽ không còn phải chứng kiến cảnh màn hình bị lỗi.
 • Nếu VGA bị lỗi do nhà sản xuất thì bạn cần mang đến trung tâm để được bảo hành và khắc phục sự cố ngay. Như vậy, chi phí có thể giảm thiếu và bạn có thể tiết kiệm được một khoảng nhất định.

Một số lưu ý khi sửa lỗi VGA nên biết

VGA là bộ phận quan trọng với máy tính. Nếu thiếu vắng nó thì bạn sẽ chẳng thể nào sử dụng máy tính để làm việc, học tập hay giải trí. Chính vì thế, khi gặp phải xử cố thì cần phải khắc phục ngay tức khắc.

Tuy nhiên, nếu là người không quá rành về những vấn đề này thì cần phải thực sự cẩn trọng. Nếu bạn tự sửa chữa tại nhà thì sẽ làm ảnh hưởng đến các bộ phận khác. Máy tính sẽ bị hư hỏng nghiêm trọng hơn. Chưa dừng lại ở đó, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức. Thay vào đó, hãy đến các trung tâm chuyên cung cấp dịch vụ sửa chữa máy tính để được hỗ trợ. Như vậy, bạn sẽ không cần quá hao tổn công sức vào việc này.

Xem thêm: Các lỗi thường gặp ở Laptop và cách khắc phục đơn giản

Nếu bạn quyết định mang máy đi sửa tại các trung tâm thì hãy chọn điểm điểm đáng tin cậy, uy tín. Nơi này phải được nhiều người dùng tin tưởng. Như vậy, máy tính của bạn sẽ được sửa chữa một cách nhanh chóng với mức giá tốt nhất.

Một số lưu ý khi sửa lỗi VGA nên biết

Lời kết 

Qua những thông tin mà Thịnh Tâm chia sẻ, bạn sẽ hiểu rõ hơn lỗi VGA là gì. Đồng thời, bạn sẽ biết được nguyên nhân cũng như cách khắc phục để đảm bảo hiệu quả sử dụng tốt nhất.

Công Ty TNHH TMDV Vi Tính Thịnh Tâm

 • Điện thoại: 0919 694 699
 • Cần hỗ trợ: 028 6254 9844
 • Địa chỉ: 19/1 Nguyễn Ảnh Thủ, Hưng Lân, Bà Điểm, Hóc Môn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *