Mã số SKU là gì và một số thông tin thú vị về mã SKU

Bất kể một sản phẩm chính hãng nào cũng đều có mã SKU, mã này giúp việc tìm kiếm sản phẩm trở nên dễ dàng và giúp quản lý tốt hơn. Tuy nhiên, có nhiều người vẫn thắc mắc không biết mã số SKU là gì và phải thiết lập chúng như thế nào? Hiểu được điều này hôm nay Vi Tính TTC sẽ giúp bạn giải đáp tất cả vấn đề này, mời bạn cùng theo dõi bài viết sau.

Tìm hiểu về mã số SKU là gì?

Mã số SKU là tên gọi viết tắt của cụm từ Stock Keeping Unit, có nghĩa là mã bao gồm cả chữ và số, thường có chiều dài từ 6 đến 8 ký tự. Trong quản lý hàng hóa, mã số SKU được hiểu là một dạng quy ước giúp cho việc phân loại hàng hóa trong kho được chi tiết hơn.

mã số SKU là gì
SKU giúp quản lý kho hàng hóa tốt hơn

Ví dụ giúp phân loại hàng theo kiểu dáng, kích thước và ngày sản xuất…. Có thể hiểu theo cách khác, mã SKU trên sản phẩm là mã hàng hóa thể hiện tất cả mọi thông liên quan đến sản phẩm đó.

Chúng ta có thể tạo mã số SKU theo cách thủ công hoặc lập theo phần mềm quản lý hàng tồn kho hoặc điểm bán hàng của mình. Thông thường, mã số SKU được in trên nhãn sản phẩm cùng với mã UPC và một số thông tin khác của sản phẩm đó.

Hướng dẫn cách tạo và quản lý mã số SKU

Sau khi đã tìm hiểu về mã số SKU là gì ở trên, để có thể tạo được mã này và quản lý chúng tốt không quá khó, hãy cùng Vi Tính TTC theo dõi tiếp nội dung sau để có thêm kinh nghiệm cho mình:

Bước 1: Bắt đầu số SKU với việc nhận dạng số cao nhất

Thông thường 2 – 3 chữ số hoặc ký tự đầu tiên của một mã số SKU đều phải đại diện cho số nhận dạng cấp cao nhất. Đây có thể là một bộ phận, loại cửa hàng hoặc là một nhà cung cấp. Với điều này, khi xem qua số SKU sẽ xác định được nhóm bán hàng cấp cao nhất và vị trí của bất kỳ một sản phẩm nào trong cửa hàng. Ngoài ra, chúng ta còn có thể sử dụng phần này để xác định cả vị trí của cửa hàng nếu sở hữu hơn 1 một cửa hàng.

Bước 2: Sử dụng chuỗi số giữa để chỉ định cho số nhận dạng duy nhất

Chắc chắn nhiều bạn sẽ thắc mắc: Số nhận dạng duy nhất của mã số SKU là gì? Khi lập bất kỳ một mã số SKU nào, bạn đều phải sử dụng phần giữa của số SKU để chỉ định cho các tính năng độc đáo. Ví dụ thể hiện kích thước, màu sắc, loại mục hoặc có thể là danh mục con cho sản phẩm đó hoặc bất cứ một điều ý nghĩ nào đó khi tổ chức sản phẩm mà bạn bán.

mã số SKU là gì
Cách cài đặt SKU dễ dàng và nhanh chóng

Bước 3: Kết thúc các số SUK với số thứ tự

Khi thực hiện đánh số tuần tự như 123, 124, 125… cho một chuỗi số SKU cuối cùng sẽ giúp cho việc thiết lập được dễ dàng hơn. Đặc biệt việc này sẽ giúp cho bạn có thể xác định được các mục cũ hơn so với các mục lớn hơn trong cùng một dòng sản phẩm. Trong một số trường hợp, việc kết hợp chuỗi số SKU cuối cùng với số sản phẩm của nơi cung cấp cũng có thể sẽ rất hữu ích.

Ví dụ cụ thể

Chúng ta sẽ có một mã số SKU như sau: KK50M6388TR/SV, trong đó:

 • KK: Kiểu máy
 • 50: Số kg
 • M: Năm sản xuất
 • 6: Số serial
 • 388: Tính năng
 • T: Thiết kế
 • R: Màu sắc
 • SV: Thị trường thương mại

Tất cả các trường thông tin trên cần phải được đặt theo một thứ tự nhất quán trong mã SKU. Độ dài của mã không giới hạn, chỉ cần chúng ta sắp xếp sao cho dễ hiểu và dễ nhớ là được.

Một số lưu ý khi đặt mã SKU

Để đặt được mã số SKU cho sản phẩm của mình giúp quản lý tốt hơn bạn cần phải lưu ý một số vấn đề quan trọng sau đây:

mã số SKU là gì
Nắm được nhưng lưu ý khi cài đặt mã SKU giúp bạn quản lý tốt hơn
 • Tạo mã số SKU của riêng mình bởi mã SKU là mã quản lý nội bộ, do vậy người dùng nên tạo ra một mã SKU riêng để có thể tự quản lý tốt hơn.
 • Sắp xếp các trường thông tin theo đúng quy tắc trong mã SKU: Nên đặt tuần tự từ dạng lớn đến cho như vậy sẽ giúp bạn định dạng sản phẩm dễ dàng và nhanh hơn.
 • Không nên tham lam tạo mã với nhiều thông tin: Nên cân nhắc những thông tin nào là quan trọng nhất để giúp bạn dễ phân biệt giữa sản phẩm này với các sản phẩm khác thì hãy đưa vào trong mã số SKU.
 • Chú ý hơn về font chữ và các ký tự: Font chữ và ký tự cần lưu ý trong mã số SKU là gì? Chính là không nên sử dụng các chữ và số dễ gây nhầm lẫn như: chữ O và số 0, chữ I (hoa) và chữ l (thường)…. Và tránh một số ký tự như #, @, &…

Tham khảo thêm:

Lời kết

Việc cài đặt và sử dụng mã SKU rất tốt cho việc quản lý hàng hóa. Hy vọng với bài viết này đã giúp bạn hiểu mã số SKU là gì và cách cài đặt cũng như sử dụng như thế nào? Nếu bạn vẫn còn thắc mắc hoặc muốn được hỗ trợ trong việc cài đặt hãy liên hệ với Vi Tính TTC theo thông tin sau để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời nhất:

VI TÍNH TTC – CÔNG TY TNHH TM DV VI TÍNH THỊNH TÂM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo    0393 694 699    zalo    0353 694 699    zalo    090 798 4255    zalo    0919 694 699