Mách bạn 8 cách kiểm tra laptop cũ đúng chuẩn

Đứng trước một thời đại công nghệ không ngừng thay đổi như hiện nay, nhu cầu mua laptop cũ diễn ra khá phổ biến, nhất là với những ai chưa có điều kiện kinh tế cao. Tuy nhiên vấn đề đặt ra khi mua laptop cũ chính là rất khó nhận biết chất lượng của chiếc laptop đó bằng mắt thường. Vậy có những cách kiểm tra laptop cũ nào vừa nhanh gọn vừa chi tiết nhất? Hãy cùng Vitinhttc.com tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

Kiểm tra cấu hình máy

Cấu hình laptop gồm RAM, dung lượng ổ cứng, chip… luôn là yếu tố quan trọng quyết định đến khả năng vận hành và đáp ứng các tác vụ của người dùng. Do đó nó cần được đảm bảo tình trạng sức khỏe đang ở mức ổn định. Để kiểm tra xem cấu hình máy có chính xác như người bán đã nói hay không, bạn hãy tiến hành theo các cách sau:

  • Cách 1 – dùng lệnh dxdiag

Sử dụng lệnh dxdiag không còn quá mới mẻ với nhiều người nữa, chỉ cần thực hiện thao tác nhấn tổ hợp phím cửa sổ + R và nhập dxdiag vào. Sau đó nhấn Enter là sẽ hiện ra giao diện gồm các thông số về màn hình, âm thanh – Sound, chuột, bàn phím và các thiết bị hỗ trợ.

  • Cách 2 – dùng lệnh msinfo32

Nếu dùng lệnh msinfo32, bạn cũng cần nhấn cửa sổ + R để nhập lệnh msinfo32. Lúc này một cửa sổ System Information sẽ hiện ra và cung cấp cho bạn đầy đủ các thông tin về phần cứng, phần mềm…

Hình 1: Check cấu hình máy bằng lệnh msinfo32 thông dụng

Kiểm tra vỏ laptop bên ngoài

Tuy là laptop đã qua sử dụng nhưng bạn vẫn nên chú ý kỹ đến ngoại hình của nó. Vỏ laptop tuyệt đối không được có vết nứt, vỡ hay hở viền máy nào, nhất là ở các góc máy và khu vực bản lề. 

Kiểm tra bàn phím

Để kiểm tra xem bàn phím máy tính có bị hư hỏng hay vấn đề nào dù là nhẹ nhất, bạn chỉ cần truy cập và tải về phần mềm Keyboard Test. Sau khi thiết lập phần mềm, sẽ hiện ra một cửa sổ gồm các phím ảo trên màn hình, lúc này bạn hãy bấm thử lần lượt từng phím một để test. Thao tác ấn phím nào phím đó sáng lên màu xanh sẽ cho bạn biết trạng thái hoạt động bình thường của phím đó.

Kiểm tra chuột cảm ứng ở laptop cũ

Bàn di chuột cảm ứng là nơi thường được sử dụng nhiều nhất, do đó bạn cần kiểm tra mức độ nhạy của bàn chuột có được ổn định hay bị nhảy lung tung, giật loạn không. Đôi khi tình trạng con trỏ chuột nhảy lung tung khi cắm sạc vào là do adapter bị lỗi. Lúc này bạn cần yêu cầu người bán đổi lại adapter khác và kiểm tra lần nữa.

Hình 2: Khi mua laptop cũ bạn cần kiểm tra bộ phận bàn di chuột cảm ứng

Kiểm tra ổ cứng

Ổ cứng là bộ phận vô cùng quan trọng đối với một chiếc laptop, giả sử như bạn mua máy mới thì có thể không cần e ngại vấn đề này. Thế nhưng vì là laptop đã qua sử dụng nên ổ cứng có thể sẽ bị xuống cấp hoặc hỏng hóc sẵn. Tốt nhất bạn nên kiểm tra sức khỏe ổ cứng bằng phần mềm Hard Disk Sentinel.

Hard Disk Sentinel được biết đến là phần mềm giám sát ổ cứng cao cấp có thể hỗ trợ kiêm tra cho ổ đĩa HDD và SSD. Việc của bạn chỉ là tải về máy và khởi động nó, mọi tiến trình đánh giá, kiểm tra ổ cứng đều sẽ tự động diễn ra. Khi kết thúc quá trình kiểm tra, phần mềm sẽ cung cấp bản báo cáo tình trạng hiện tại của ổ SSD/ HDD. Nếu tốt kết quả hiển thị là Excellent/ Good, còn ngược lại thì trả về False/ Critical.

Kiểm tra pin

Đối với pin laptop, bạn có thể sử dụng phần mềm Batterymon. Đây là phần mềm giúp kiểm tra tình trạng và dung lượng pin tương đối chính xác. Theo đó khi khởi động phần mềm, bạn chọn info / battery information, và quan tâm đến 2 thông số quan trọng là Design Capacity ( dung lượng pin theo công bố nhà sản xuất) và Full Charge Capacity (dung lượng pin hiện tại còn lại). 

Ví dụ dung lượng pin ban đầu là 4200mAh, còn dung lượng pin hiện tại là 3400mAh, chứng tỏ viên pin laptop cũ đang ở trạng thái 80% dung lượng gốc. Khi chọn mua laptop cũ, mức phần trăm pin còn lại càng cao càng tốt, nếu nằm dưới 60% thì bạn không nên mua.

Tìm hiểu RAM laptop cũ

Mặc dù RAM laptop không phải là vấn đề gây ảnh hưởng đến chất lượng laptop cũ, nhưng nếu RAM không tốt hoặc quá yếu bạn có thể thương lượng giá mua thấp hơn. Sau khi mua xong bạn có thể thay mới hoặc lắp thêm RAM là máy sẽ hoạt động tốt ngay. Để check lỗi RAM, bạn hãy dùng phần mềm Windows Memory Diagnostic. Nhấn tổ hợp phím cửa sổ + Run, nhập lệnh mdsched.exe, và nhấn Enter. Lúc này màn hình sẽ hiện ra cửa sổ Control Panel, chọn All Control Panel Items/ Administrative Tools và kích vào Windows Memory Diagnostic để chạy.

Thời gian trung bình để hoàn tất quá trình kiểm tra RAM bằng Windows Memory Diagnostic mất tầm 30 phút. Để xem kết quả, bạn chú ý đến góc dưới bên phải màn hình.

Kiểm tra màn hình laptop cũ

Màn hình laptop hiện hữu bên ngoài nên bạn có thể quan sát bằng mắt để đánh giá xem có bị trầy xước hay nứt vỡ không. Cuối cùng đừng bỏ quan bước kiểm tra điểm chết. Biểu hiện của điểm chết màn hình chính là xuất hiện các vệt sáng, đốm nhỏ không bình thường. 

Nếu chỉ sử dụng máy tính cho các tác vụ cơ bản thì nó sẽ không gây ảnh hưởng mấy, tuy nhiên với những người dùng laptop cho công việc đồ họa hay chơi game thì điểm chết đem đến khá nhiều tác hại. Bạn có thể kiểm tra điểm chết bằng phần mềm Dead Pixel Locator.

Hình 3: Ví dụ điển hình về các vệt sáng trên màn hình

  

Xem thêm:

Trên đây là tất tần tật các cách kiểm tra laptop cũ nhanh, gọn, chính xác nhất, hy vọng rằng chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin thú vị nhé!

HÀNG HOT 2019:   Máy in tem loại nào tốt? Mua máy in tem chính hãng giá rẻ ở đâu?
0/5 (0 Reviews)