Mách bạn các dấu hiệu camera an ninh bị hack

Có bạn có biết rằng hệ thống camera đôi khi chính là vấn đề khiến bạn không an toàn. Bởi vì hiện nay hacker vẫn có thể âm thầm xâm nhập vào hệ thống bằng nhiều cách để theo dõi bạn. Trong bài viết dưới đây vitinhttc.com sẽ mách bạn các dấu hiệu camera an ninh bị hack nhé!

Các dấu hiệu camera an ninh bị hack:

Dưới đây là một số biểu hiện bạn nên lưu ý khi camera an ninh bị hack:

Sự nhấp nháy bất thường của đèn Led:

Hãy thường xuyên quan sát webcam và khởi động lại máy tính để xem chúng có phát đèn led bất thường hay không, bởi vì đây là dấu hiệu cho thấy có mối nguy hiểm từ bên ngoài đang cố gắng xâm nhập vào webcam của bạn. 

Khi quan sát webcam trong hệ thống camera an ninh, nếu thấy đèn LED nhấp nháy bất thường rất có thể tin tặc đang cố gắng truy cập vào webcam của bạn. Còn nếu bạn biết chắc rằng mình không hề bật webcam nhưng chúng vẫn tự động phát sáng thì hãy mau kiểm tra vì khi đó hệ thống đang bị tấn công từ bên ngoài đấy!

den led cua camera an ninh nhap nhay bat thuong co the la canh bao camera cua ban dang bi theo doi
Đèn led của camera an ninh nhấp nháy bất thường có thể là cảnh báo camera của bạn đang bị theo dõi

Góc quay của camera bị thay đổi:

Vị trí góc quay của camera bị thay đổi mặc dù không phải do bạn điều khiển thì chỉ xuất phát từ nguyên do có hacker truy cập vào hệ thống và đang thầm theo dõi cuộc sống của bạn hoặc đánh cắp thông tin dữ liệu.

Mật khẩu bảo mật của camera có dấu hiệu khả nghi:

Nếu có thông báo về việc mật khẩu bị đưa về trạng thái mặc định hay bị đổi mật khẩu mà bạn không hề hay biết thì không còn nghi ngờ gì nữa, hệ thống camera của bạn đã bị hack. Do đó kiểm tra cài đặt bảo mật thường xuyên là điều rất cần thiết để đảm bảo rằng bạn không gặp nguy hiểm. 

Camera tự bật lên dù bạn đã tắt:

Mặc dù hệ thống camera an ninh đang trong trạng thái tắt, tuy nhiên lại xuất hiện một camera tự động bật đèn led khởi động, chứng tỏ đã có người xâm nhập vào hệ thống trái phép.

truong hop camera an ninh tu dong bat len cho du ban da tat chinh la dau hieu nhan biet ro nhat rang thiet bi dang bi hack
Trường hợp camera an ninh tự động bật lên cho dù bạn đã tắt chính là dấu hiệu nhận biết rõ nhất rằng thiết bị đang bị hack

Lưu lượng dữ liệu di động tăng đột ngột:

Nếu phát hiện lưu lượng dữ liệu di động tăng cao đột ngột thì rất có khả năng đang có người xâm nhập vào hệ thống camera an ninh của bạn. Đây cũng là một trong những cách giúp bạn dễ dàng nhận ra hệ thống bảo mật của mình có đang an toàn không. Bởi vì khi đó hacker đang truy cập dữ liệu trong hệ thống để đem ra ngoài, khiến cho dữ liệu mạng tăng nhanh bất thường.

Xem thêm: Điểm danh các dấu hiệu máy in hết mực và hướng xử lý nhanh

Các dấu hiệu hỏng trống máy in và cách bảo quản

Khi biết camera an ninh bị hack, bạn nên làm gì?

  • Đầu tiên bạn hãy vào trang quản trị camera và mau chóng đổi mật khẩu mới mạnh nhất. 
  • Tiếp theo nếu có thể hãy nâng cấp phần mềm camera an ninh lên phiên bản mới nhất. 
  • Cuối cùng để đảm bảo an toàn bạn nên đến trung tâm gần đó để nhờ các kỹ thuật viên tìm hiểu nguyên nhân hệ thống bị xâm nhập từ đâu, đồng thời kiểm tra lại toàn bộ một cách chắc chắn nhất. Sau đó họ sẽ tính toán để đưa ra giải pháp xử lý tốt nhất cho bạn.
khi nhan thay camera bi hack ban nen thong bao voi chuyen vien ky thuat nho ho xu ly
Khi nhận thấy camera bị hack bạn nên thông báo với chuyên viên kỹ thuật nhờ họ xử lý

Làm thế nào để giúp camera an ninh không bị tấn công?

  • Chọn các cửa hàng chuyên kinh doanh mặt hàng camera an ninh uy tín đáng tin cậy, ngoài ra bạn cũng nên đặt ra những thắc mắc về bảo mật với các chuyên gia bảo mật hay nhà cung cấp. Đặc biệt đừng bỏ qua những câu hỏi về dữ liệu hệ thống có được mã hóa hay không, cũng như họ thực hiện quy trình như thế nào để giúp bạn an tâm về sức mạnh của mật khẩu.
  • Chắc chắn là các giao thức Internet (IP) đã được bảo mật bằng các tính năng cơ bản chẳng hạn như bảo mật lớp (SSL / TSL) và mã hóa Wi-Fi Protected Access II-Chuẩn Mã hoá Nâng cao (WPA2-AES).
  • Sử dụng mật khẩu wifi đủ mạnh để đảm bảo tín hiệu wifi luôn ổn định, như vậy mới đủ điều kiện để hệ thống an ninh hoạt động tốt và bảo vệ bạn an toàn.
  • Các thiết bị mà bạn dùng để truy cập vào hệ thống an ninh của bạn nên được hạn chế số lượng. Những thiết bị mà bạn nên sử dụng để truy cập và kiểm tra hệ thống chỉ bao gồm laptop, smartphone và máy tính để bàn. Tuyệt đối không đăng nhập vào hệ thống bằng máy tính công cộng bởi lẽ rất có nguy cơ cao an ninh sẽ bị ảnh hưởng xấu
  • Nên tạo thói quen sử dụng mật khẩu mạnh mạnh mà không ai có thể đoán ra được. Một mật khẩu đủ mạnh khi kết hợp giữa các ký hiệu, chữ cái, số và cả chữ in hoa. Không những thế, không nên chỉ dùng 1 mật khẩu trong thời gian dài mà thay vào đó cứ khoảng 3 tháng bạn nên thay mật khẩu mới.
  • Hãy chắc chắn rằng phần mềm hệ thống trên máy tính đã được nâng cấp lên phiên bản mới nhất thì mới có khả năng hạn chế các mối nguy hiểm xâm nhập từ bên ngoài. Ngoài ra, lưu ý kiểm tra thường xuyên theo định kỳ để luôn kịp thời nắm bắt và sửa chữa camera an ninh trong khu vực. Hơn nữa, việc tải xuống và nâng cấp bản mới nhất để chạy các tính năng an toàn sao cho hiệu quả nhất là điều rất quan trọng. 
  • Nên sử dụng hệ thống tường lửa hay các chương trình diệt virus uy tín, an toàn nhằm ngăn chặn các mối nguy hại xâm nhập từ bên ngoài. Sự khác biệt giữa 2 phần mềm này đó là tường lửa có nhiệm vụ tránh khỏi các mã độc hại hay tin rác xâm nhập vào hệ thống máy tính, còn chương trình diệt virus chuyên chống lại virus từ các phần mềm độc hại.

Qua bài viết trên đây, chúng tôi hy vọng đã cung cấp cho các bạn những thông tin thực sự hữu ích về các dấu hiệu camera an ninh bị hack nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo    0393 694 699    zalo    0353 694 699    zalo    090 798 4255    zalo    0919 694 699