Không hề đơn giản để xác định máy tính của bạn gặp vấn đề có phải là do bị hack hay không bởi vì nó còn xuất phát từ vô số nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên bài viết dưới đây vitinhttc.com sẽ mách bạn các dấu hiệu máy tính bị hack nên thận trọng nhé!

Chương trình chống virus tự động tắt:

Các phần mềm diệt virus sẽ luôn hoạt động trong suốt quá trình bạn sử dụng máy tính kể từ khi khởi động. Các hacker khi muốn xâm nhập vào máy của bạn thường sẽ vô hiệu hóa chức năng của phần mềm diệt virus để dễ dàng truy cập vào các tệp tin lưu trữ trong máy, do đó nếu bạn phát hiện phần mềm đột nhiên bị tắt thì rất có khả năng máy bạn đã bị hack. 

Lý do mà hacker muốn phá hủy chương trình này đầu tiên là do khi máy tính bị xâm nhập, phần mềm sẽ báo động ngay lập tức. Cách tốt nhất để tránh phần mềm diệt virus bị vô hiệu hóa là quét virus mỗi ngày.

khi may tinh bi xam nhap chuong trinh chay virus co the se dung hoat dong dot ngot
Khi máy tính bị xâm nhập, chương trình chạy virus có thể sẽ dừng hoạt động đột ngột

Xuất hiện nhiều phần mềm lạ:

Hacker còn khiến bạn gặp phải nhiều phiền phức bằng cách cài thêm những chương trình giả mạo trên máy tính của bạn. Trong đó có cả đánh cắp thông tin quan trọng của nạn nhân trên thẻ tín dụng hay ngân hàng trực tuyến. 

Bên cạnh đó một số vấn đề thường gặp cũng là dấu hiệu chứng tỏ máy tính đang gặp nguy hiểm, chẳng hạn như xuất hiện những thanh công cụ lạ trên trình duyệt, những cảnh báo virus giả mạo, hay cả chục cái popup liên tục hiện lên trên màn hình…

Xem thêm: Điểm danh các dấu hiệu máy tính bị hư nguồn

Tổng hợp các dấu hiệu máy tính bị theo dõi

Có biểu tượng lạ xuất hiện trên thanh công cụ trình duyệt:

Khi mở máy lên và phát hiện trên thanh công cụ có những biểu tượng lạ thì rất có thể một số mã độc đã tấn công được vào máy của bạn.

Đa phần các trình duyệt sẽ để người dùng duyệt trước cũng như kích hoạt thanh công cụ theo mong muốn. Để xóa những biểu tượng hay thanh công cụ mà bạn biết chắc không phải mình cài, hãy nhấp chuột phải vào thanh toolbar của trình duyệt, sau đó nhấp chọn đối tượng cần xóa. 

Còn nếu trong trường hợp máy bạn sử dụng Internet Explorer thì làm theo những bước sau: vào Control Panel > Uninstall program, tiếp theo chọn thanh công cụ cần xóa là hoàn tất. Còn đối với Firefox thì bạn tiến hành xóa trong, trong khi Chrome thì vào mục Extensions để thao tác.

Pop-up liên tục xuất hiện trên màn hình:

Đây là tình trạng thường gặp khiến cho nhiều người cảm thấy khó chịu khi trên màn hình cùng lúc xuất hiện rất nhiều cửa sổ chưa nội dung quảng cáo, tràn lan, thậm chí là banner với hình ảnh khiêu dâm, hoặc tải phần mềm nào đó hoàn toàn miễn phí…Số lượng các cửa sổ pop-up này là ngẫu nhiên tùy lúc. Có lúc cả tiếng đồng hồ chẳng thấy cái pop-up nào xuất hiện, có khi lại chỉ trong 5 phút đã có đến trên 10 cái pop-up trên màn hình.

Không những thế, dù đã cài đặt những chương trình chống pop-up nhưng hầu như khó có thể ngăn chặn được các loại pop-up hoành hành. Vẫn sẽ có lúc máy bạn nhận được vô số những cái pop-up độc hại này và bạn vô tình lỡ tay nhấp chuột vào, thế là bọn hacker sẽ đạt được mục đích truy cập vào máy tính của bạn nhanh chóng. 

su xuat hien lien tuc cua pop up co the la dau hieu canh bao may tinh ban dang bi hack
Sự xuất hiện liên tục của pop-up có thể là dấu hiệu cảnh báo máy tính bạn đang bị hack

Không thể shutdown máy tính:

Nếu máy tính của bạn đang bị hacker tấn công, người đó sẽ cố gắng giữ truyền truy cập của bạn. Do đó mà máy của bạn luôn bị giữ trong trạng thái mở. Chính vì thế một khi bạn gặp phải khó khăn khi shutdown máy và mất nhiều thời gian cũng là một trong những dấu hiệu cho thấy máy tính đang gặp nguy hiểm.

Không thể điều khiển con trỏ chuột:

Nếu đang sử dụng chuột bình thường mà đột nhiên không điều khiển được nữa, nhưng nó vẫn tiếp tục chạy và dừng lại tại một tùy chọn nào đó đã được định sẵn. Đây chính là dấu hiệu cảnh báo rõ ràng máy tính của bạn đã bị hacker xâm nhập.

Cảnh báo lạ từ email:

Hiện nay, các hacker thường sử dụng địa chỉ email của nạn nhân để gửi những nội dung trong đó có chứa đường link nguy hiểm với những lời quảng cáo mời mọc vô cùng thu hút. 

Với lợi thế phần đông người dân đều dùng mạng xã hội, các hacker cũng khai thác những trang mạng này điển hình nhất là Facebook với mục đích phát tán mã độc. Đến khi xác định đã chiếm được quyền kiểm soát tài khoản Facebook, hacker sẽ bắt đầu thông qua messenger hay đăng trạng thái mới để gửi đến các tài khoản nằm trong danh sách bạn của người bị hại những nội dung kèm theo đường link chứa malware. 

Ngày nay nhằm chống lại các phương pháp tấn công dạng phát tán này, các phần mềm diệt virus thường được tích hợp thêm những chức năng mới, thế nhưng những hacker cũng luôn tìm cách thoát khỏi sự kiểm soát của các chương trình này bằng cách biến đổi nhiều phương phức khác nhau để truy cập vào các tài khoản trên mạng xã hội. 

Password bị thay đổi:

Nếu chẳng may bạn phát hiện mật khẩu của các tài khoản trên mạng xã hội như facebook, zalo, hay email…bị thay đổi đột ngột thì nguy cơ cao là có người đã hack mật khẩu. Đa phần nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do người dùng thay đổi mật khẩu dựa theo hướng dẫn từ những email giả mạo, điều này đã tạo cơ hội cho các hacker dễ dàng biết được mật khẩu từ các tài khoản khác. 

thong thuong neu cac tai khoan truc tuyen cua ban bi xam nhap he thong se bao tin nhan canh bao ve dien thoai
Thông thường nếu các tài khoản trực tuyến của bạn bị xâm nhập, hệ thống sẽ báo tin nhắn cảnh báo về điện thoại

Qua bài viết trên đây, chúng tôi hy vọng đã cung cấp cho các bạn những thông tin thực sự hữu ích về các dấu hiệu máy tính bị hack nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *