Machine learning là gì? Những công nghệ cơ bản của Machine learning

Machine learning đã tạo ra những cơn sốt về công nghệ trên toàn thế giới trong những năm trở lại đây. Các tên tuổi hàng đầu như Google, Facebook hay Microsoft đều chú trọng đầu tư vào Machine learning. Vậy Machine learning là gì? hôm nay chúng tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu Machine learning là gì?

Machine learning là một lĩnh vực của Trí tuệ nhân tạo (AI) giúp máy tính có khả năng tự học dựa trên dữ liệu để giải quyết vấn đề. Mà không cần phải được lập trình thật chi tiết và cụ thể.

Để đơn giản và dễ hình dung, bạn cần phân biệt quả táo và quả cam. Thật dễ dàng, trong tích tắc bạn có thể đưa ra đáp án nhưng với máy tính thì khác, làm sao máy tính có thể hiểu đâu là quả táo và đâu là quả cam.

Một cách làm là bạn sẽ lập trình đưa vào máy tính hướng dẫn chi tiết về màu sắc, hình dạng hay bề mặt vỏ, … để máy tính thực hiện nhưng làm sao bạn có thể đưa được đủ chỉ dẫn cho rất rất nhiều trường hợp?

Có một cách khác nữa là chúng ta sẽ cho máy tính cách học để hiểu và tự phân biệt được và đó chính là Machine learning.

Machine Learning là gì
Machine Learning là một lĩnh vực của AI 

Machine learning là gì, nó có mối quan hệ mật thiết với các khái niệm như trí tuệ nhân tạo AI, dữ liệu lớn Big data và dự đoán tương lai. Với AI, machine learning tập trung làm cho máy tính có các khả năng nhận thức cơ bản của con người như nghe, nhìn, hiểu được ngôn ngữ, giải toán và lập trình, …

Machine learning giúp con người việc xử lý một khối lượng các thông tin khổng lồ mà chúng ta phải đối mặt hàng ngày, hay còn gọi là Big Data.

Với những công nghệ điện toán phát triển, machine learning cũng có các bước thay đổi đáng kể. Trong nhiều các thuật toán machine learning vẫn còn được sử dụng hiệu quả trong một thời gian dài, khả năng tự động áp dụng những tính toán toán học phức tạp trên dữ liệu lớn và nhanh hơn.

Xem thêm: Powerpoint là gì? Cách thiết kế mẫu PowerPoint đẹp

Ứng dụng của Machine learning là gì

Phát hiện gian lận và phát hiện xâm nhập mạng. Đây là một ứng dụng khá hữu ích khi chúng ta có thể tăng cường mức độ an toàn cho hệ thống mạng, một vấn đề đang là mối quan tâm hàng đầu hiện nay.

Quảng cáo theo thời gian thực trên các website và thiết bị di động. Đây là một ứng dụng có ý nghĩa quan trọng trong việc hỗ trợ bán hàng và giúp tăng doanh số.

Dự đoán hư hỏng của thiết bị. Một ứng dụng có vai trò quan trọng đặc biệt với ngành sản xuất khi công tác bảo trì sửa chữa được nâng cao hiệu quả. Đối với việc dự đoán được hư hỏng của thiết bị sẽ giảm thiểu chi phí cho những hoạt động bảo trì, kiểm tra và giám sát.

Đặc biệt là việc giúp nhận dạng qua pattern và hình ảnh, phân tích tình cảm dựa trên văn bản. Việc này áp dụng rất phổ biến tại các nước phát triển.

Machine learning là gì
Machine learning ứng dụng lọc bỏ các email spam

Một ứng dụng tiếp theo có thể kể đến đó chính là việc hàng ngày chúng ta có thể lọc bỏ các email spam dựa vào machine learning.

Machine Learning không phải là một thứ gì đó trừu tượng hay mơ hồ, mà thực sự là một công cụ hữu hình đóng vai trò quan trọng trong các dịch vụ mà con người sử dụng hằng ngày.

Những công nghệ cơ bản của Machine learning là gì?

Hiện nay có 4 công nghệ cơ bản của Machine Learning có thể kể đến như:

Machine Learning là gì
Machine Learning có 4 công nghệ cơ bản

Học có giám sát

Đây là trường hợp các máy tự sẽ học trên cơ sở các ví dụ. Dữ liệu đầu vào được sử dụng để tìm những mối liên quan nhằm giải quyết một vấn đề cụ thể. Nếu xác lập thành công một mô hình, thì mô hình đó được sử dụng trong những trường hợp tương tự.

Với công nghệ dạng này ta có thể kể đến một số ví dụ như: phát hiện quá tải, nhận dạng giọng nói, văn bản hay hình ảnh,…

Học nửa giám sát

Với công nghệ này máy móc sẽ nhận cả dữ liệu đầu vào được gán nhãn và dữ liệu đầu vào không được gán nhãn. Kiểu học máy này được thực hiện khi một tổ chức có quá nhiều dữ liệu hoặc có quá nhiều sự khác biệt của những thông tin đến mức không thể sắp xếp câu trả lời cho mỗi thông tin đòi hỏi hệ thống tự đề xuất câu trả lời và tạo ra các mô hình chung.

Ta có thể kể đến một số ví dụ của ứng dụng dạng này đó là việc phân loại các web hay nhận dạng giọng nói, hình ảnh

Học không giám sát

Học không giám sát liên quan đến các dữ liệu có nguồn gốc không rõ ràng, xác thực so với loại đầu tiên. Trong trường hợp này, máy móc không có “chìa khóa” trả lời và buộc phải tự phân tích dữ liệu, tìm kiếm mô hình và tìm các mối tương quan có liên quan để đưa ra đáp án.

Nhìn tổng thể, học không giám sát cũng giống như nghe một buổi phát sóng radio của nước ngoài mà bạn không hiểu người ta đang nói ngôn ngữ gì. Bạn cũng không có bất kỳ một quyển từ điển nào trong tay hoặc một người trợ giúp bên cạnh để giúp bạn hiểu được phần nào những thông tin mình đang nghe.

Cách học máy này cũng tương đối giống với cách hoạt động của bộ não con người. Bộ não rút ra kết luận trên cơ sở quan sát tự phát và trực giác cùng với sự gia tăng các tệp dữ liệu và kết luận đầu ra sẽ trở nên ngày càng chính xác hơn.

Xem thêm: Switch là gì? Tầm quan trọng đặc biệt của thiết bị Switch

Học tăng cường

Với phương pháp này máy móc nhận được bộ thao tác và các quy định được phép từ trước. Hoạt động trong khuôn khổ đó, máy móc sẽ tiến hành phân tích và quan sát kết quả các thao tác để tự cập nhật và đưa ra những kết quả ngày càng tốt hơn.

Máy móc có thể học được rất nhiều thứ nhưng không phải là tất cả. Công nghệ này tuy mang lại nhiều đột phá nhưng vẫn tồn tại một số hạn chế.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về vấn đề Machine learning là gì? hy vọng có thể cung cấp cho bạn đọc những thông tin bổ ích, cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Bên cạnh đó, để tìm hiểu thêm các thông tin thú vị khác, bạn đọc có thể xem tại website của Vi tính TTC.

Thông tin liên hệ:

  • Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Vi tính Thịnh Tâm
  • Website: https://vitinhttc.com/
  • Hotline: 028.6254.9844 / 0919.694.699
  • Địa chỉ: 19/1 Nguyễn Ảnh Thủ – Hưng Lân – Bà Điểm – Hóc Môn – Hồ Chí Minh.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo    0393 694 699    zalo    0353 694 699    zalo    090 798 4255    zalo    0919 694 699