Cách xử lý nhanh, hiệu quả tình trạng màn hình Laptop bị xoay ngang

Có thể do vô tình nhấn nhầm nút hoặc đặt vật gì đó lên bàn phím khiến màn hình Laptop bị xoay ngang, đảo ngược 90, rồi 180 độ. Điều này khiến bạn gặp khó khăn trong việc quan sát và thao tác khi làm việc mà không biết làm sao để khắc phục. Đừng quá lo lắng, bài viết này, Vi Tính TTC sẽ hướng dẫn bạn cách giải quyết dễ dàng chỉ trong vài thao tác. Chưa đến 10 phút, máy tính sẽ trở lại trạng thái bình thường như chưa từng xảy ra việc gì. 

Khắc phục tình trạng màn hình Laptop bị xoay ngang trên máy tính windows

Với những bước đơn giản dưới đây, rắc rối từ màn hình máy tính sẽ không còn làm khó bạn nữa. Từ đó, cho bạn giải quyết nhanh chóng công việc đang dở dang. 

Bước 1. Tùy chọn cài đặt màn hình

Đầu tiên, ở màn hình nền chính của Laptop, bạn kích chuột phải và tìm mục Screen Resolution (Độ phân giải màn hình) hoặc Display Settings (Cài đặt màn hình). Tùy theo từng phiên bản hệ điều hành mà màn hình sẽ hiển thị các mục khác nhau. Tuy nhiên, chung quy chúng đều dẫn đến 1 cửa sổ hoàn toàn giống nhau. 

Trường hợp bạn đang sử dụng hệ điều hành truyền thống Windows XP, thì những tùy chọn này sẽ không xuất hiện. Vậy phải làm sao để giải quyết việc màn hình Laptop bị xoay ngang? Bạn tham khảo ngay ở bước số 5 nhé!

Với win 10 thì bạn chọn vào mục Display Settings
Với win 10 thì bạn chọn vào mục Display Settings

Bước 2. Đi tìm trình đơn định hướng màn hình theo ý muốn

Ở bước này, bạn tiến hành đi tìm trình đơn Orientation hay còn gọi là định hướng, chúng thường nằm phía dưới cùng của cửa sổ. Theo mặc định, hầu hết các trình đơn này thường có cài đặt sẵn nằm ngang với đề mục Landscape. Song, đa phần mọi Card đồ họa sẽ cho phép bạn xoay màn hình bằng trình đơn này. 

Trường hợp bạn không nhìn thấy trình đơn Orientation, thì rất có thể máy tính của bạn đã bị nhà sản xuất vô hiệu hóa tùy chọn. Nếu vậy, bạn hãy tham khảo bước 4 để tiếp tục tùy chỉnh lại màn hình xoay ngang của mình.

Tại đây bạn sẽ thấy được các tùy chọn điều chỉnh màn hình máy tính
Tại đây bạn sẽ thấy được các tùy chọn điều chỉnh màn hình máy tính

Bước 3. Tùy chỉnh định hướng theo ý muốn

Trong phần này, bạn sẽ có 4 lựa chọn, hãy định hướng màn hình đúng theo ý muốn sử dụng của bạn:

 • Landscape: Chế độ chuẩn, màn hình nằm ngang bình thường.
 • Portrait: Chế độ cho phép màn hình xoay ngang bên phải, tùy chọn này cho màn hình xoay một góc 90°.
 • Landscape (Flipped): Chế độ xoay màn hình ngược lại hoàn toàn.
 • Portrait (Flipped): Chế độ xoay màn hình sang bên trái một góc 90° tương tự Portrait.
Chọn vào tùy chọn xoay màn hình theo ý muốn của bạn
Chọn vào tùy chọn xoay màn hình theo ý muốn của bạn

Bước 4. Thử các phím tắt hoặc tổ hợp phím

Bước này dành riêng cho các dòng máy màn hình Laptop bị xoay ngang nhưng không có chức năng tùy chỉnh định hướng trình đơn Orientation. Bạn có thể sử dụng các phím tắt hoặc tổ hợp phím để thay đổi hướng màn hình nhanh hơn. 

Một số tổ hợp phím tỏ ra hữu dụng:

 • Ctrl + Alt + ↓: Tổ hợp có chức năng xoay đảo ngược màn hình.
 • Ctrl + Alt + →: Tổ hợp cho phép người dùng xoay màn hình về bên phải góc 90°.
 • Ctrl + Alt + ←: Tổ hợp phím giúp xoay màn hình về bên trái góc 90°.
 • Ctrl + Alt + ↑: Tổ hợp cho phép màn hình xoay lại theo hướng ngang chuẩn.

Bước 5. Sử dụng các tùy chọn trực tiếp trên màn hình máy tính 

Nếu máy tính của bạn sử dụng hệ điều hành Windows XP thì thường sẽ có cài đặt chương trình bảng điều khiển, qua đó bạn có thể điều chỉnh bộ chuyển đổi trực tiếp.  Cụ thể, bạn click chuột phải vào màn hình nền máy tính, sau đó chọn thanh Start Menu hay Control Panel của Windows. Tiến hành tìm kiếm mục Rotate (Xoay) hoặc Orientation (Định hướng). Cuối cùng tiếp tục thực hiện các công việc như bước 3.

Tham khảo thêm: 

Khắc phục tình trạng màn hình Laptop bị xoay ngang trên Macbook

Nếu bạn đang dùng Macbook, thì tham khảo ngay các thao tác mà Vi Tính TTC gửi đến bên dưới để khắc phục nhanh tình trạng màn hình đang gặp phải nhé. 

 • Bước 1. Bạn nhấp vào trình đơn của Apple > thực hiện chọn mục System Preferences (Bảng điều khiển hệ thống) > Thao tác xoay màn hình ngoài hoặc  màn hình phải. Cách này dành cho những màn hình Laptop bị xoay ngang chạy phiên bản iOS cũ. Đồng thời, chúng không tích hợp đầy đủ các chế độ xoay như đã nói.
 • Bước 2. Nhấp chuột vào Display để tất cả các hiển thị kết nối hiện lên màn hình > Chọn màn hình ngoài > Tùy chỉnh những hướng màn hình đã hiển thị sẵn theo ý muốn. 
 • Bước 3. Tiến hành cài đặt trình đơn Rotation theo tùy chọn mà bạn muốn trong mục Display. Bạn hãy nhập số góc theo ý thích để xoay màn hình.
 • Bước 4. Chú ý, bạn phải đảm bảo không kích hoạt tính năng Mirroring, tính năng này thường tự kích hoạt khi bạn kích hoạt xoay một trong số các màn hình. Cụ thể, bạn thao tác kích chuột vào Arrangement và tick bỏ chọn ô Mirror Displays là hoàn tất.
 • Bước 5. Với các hệ điều hành IOS 10.9 và thấp hơn, bạn thử sử dụng Mavericks xem có thể xoay màn hình tích hợp thông qua việc mở phiên bản đặc biệt của trình đơn Displays. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, bạn phải đảm bảo phải đóng bảng điều khiển System Preferences trước nhé!

Cụ thể: Nhấp chọn vào Menu Apple > Tìm chọn mục System Preferences > Sau đó, bạn bấm giữ phím ⌘ Cmd + ⌥ Opt > Cuối cùng ấn tùy chọn Displays. Lúc này, mà hình đã được tích hợp cài sẵn trình đơn xoay màn hình. 

Cách xoay màn hình Macbook khi bị lật ngang
Cách xoay màn hình Macbook khi bị lật ngang

Kết luận

Như vậy, với những cách trên đây, bạn có thể dễ dàng chỉnh sửa lỗi màn hình Laptop bị xoay ngang dễ dàng, nhanh chóng. Nếu như vẫn không khắc phục được, bạn nên mang máy đến Vi Tính TTC để được hỗ trợ nhé. Vi Tính TTC là một trong những đơn vị hàng đầu về dịch vụ sửa chữa máy tính chuyên nghiệp, uy tín. Cam kết xử lý nhanh, hiệu quả và giá cả tốt nhất thị trường hiện nay. Hãy liên hệ phần thông tin dưới đây nếu Laptop bạn bị hư hỏng, lỗi nhé! Chúc các bạn thành công!

Thông tin liên hệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo    0393 694 699    zalo    0353 694 699    zalo    090 798 4255    zalo    0919 694 699