Máy tính bị rò rỉ điện phải làm sao? Cách xử lý như thế nào?

Tình trạng máy tính bị rò rỉ điện không phải là tình trạng hiếm gặp. Khi máy tính rò điện, nếu bạn tiếp xúc với bề mặt máy sẽ có cảm giác giật tê tê, đôi khi giật mạnh hoàng hồn. Trường hợp nghiêm trọng sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và sự an toàn của chính mỗi chùng ta. Vậy máy tính bị rò rỉ điện phải làm sao? Cách xử lý như thế nào? Thịnh Tâm sẽ chia sẻ cho bạn thông tin hữu ích ngay dưới đây.

Tại sao máy tính bị rò rỉ điện?

Máy tính bị rò rỉ điện nguyên nhân do làm sao? Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này mà bạn không thể bỏ qua, cụ thể như sau:

Chênh lệch điện thế

Nguyên nhân đầu tiên và cũng là nguyên nhân mà nhiều bạn thường gặp phải khi máy tính bị rò điện đó là sự chênh lệch về điện thế. Nếu hiểu đơn giản chính là nguồn điện máy tính sử dụng nhò hơn điện thế mà bạn cung cấp. Hiện tượng này kéo dài khiến cho máy tính của bạn bị nhiễm điện. Khi tay bạn chạm vào phần kim loại máy tính sẽ tạo ra những hiện tượng như tê, giật. Đôi khi sẽ có phản ứng mạnh hơn.

Mức độ cảm nhận dòng điện từ máy tính đi qua cơ thể sẽ có phản ứng như sau:

  • Cường độ dòng điện < 1.5 mA: Cảm giác giật điện hơi tê tê.
  • Cường độ dòng điện < 2.5 mA: Ngón tay tê mạnh, cảm giác giật mình.
  • Cường độ dòng điện < hoặc = 5 mA: Cơ và bắp thịt sẽ bị co lại, giật giật. Đây là trường hợp khá nghiêm trọng, bạn cần kịp thời xử lý.
  • Cường độ dòng điện = 10 mA: Tay đau nhức, sẽ có lực hút nhưng vẫn rút tay ra được. Tuyệt đối không được để máy tính bị dò điện đạt mức cường độ này vì cực kỳ nguy hiểm. Nếu trẻ nhỏ chẳng may chạm vào có thể gây ra ảnh hưởng không tốt.

Chênh lệch điện thế là nguyên nhân khiến máy tính bị rò rỉ điện

Chênh lệch điện thế là nguyên nhân khiến máy tính bị rò rỉ điện

>>> Xem ngay: Dịch vụ sửa máy tính tại nhà ở Hóc Môn Thịnh Tâm.

Bên cạnh đó, laptop có phần vỏ nhôm sẽ thường gây ra hiện tượng giật điện mức độ nhẹ. Một chiếc laptop bình thường, dùng sạc chuẩn, điện thế chỉ vài Vôn nên cường độ dòng điện gần như bằng không.

Dùng sạc kém chất lượng

Nếu bạn để ý, tất cả nhà sản xuất bất kể điện thoại, laptop, máy tính đều khuyên bạn sử dụng sạc đúng tiêu chuẩn. Tuy nhiên, đa phần người dùng đều không chú ý đến vấn đề này, thậm chí là coi nhẹ nó. Những chiếc sạc kém chất lượng không chỉ khiến máy tính bị rò điện mà còn ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy tính.

Thêm nữa, trên thị trường hiện xuất hiện không ít sạc kém chất  lượng, được sản xuất ồ ạt. Những chiếc sạc này không được đảm bảo bất kỳ điều gì về thông số kỹ thuật, khi sử dụng không cung cấp cho máy tính dòng điện ổn định. Từ đó, gây hư hại cho những linh kiện khác trong máy.

>>> Xem ngay: Nên mua laptop cũ nhập khẩu hay nội địa.

Máy tính bị rò rỉ điện phải làm sao?

Khi phát hiện máy tính bị rò rỉ điện phải làm sao? Để tránh trường hợp bị giật điện, bạn có thể áp dụng cách làm đơn giản như sau:

Nối đất

Máy tính bị rò rỉ điện phải làm sao? Giải pháp phổ biến nhất để tránh tình trạng giật điện khi máy tính rò rỉ điện đó chính là nối đất. Hiểu đơn giản chính là dẫn điện tới các vật lớn giúp xả trôi dòng điện. Đương nhiên, sự lựa chọn tuyệt vời chính là mặt đất. Đây là vật cách điện hữu dụng.

Trên thực tế, các nhà sản xuất đã áp dụng phương pháp nối đất bằng việc sử dụng của người sạc 3 chấu. Tuy nhiên, điều này là chưa đủ. Tất cả hệ thống điện cần phải được tiếp đất mới đảm bảo an toàn và có tác dụng.

Tuy nhiên, đa số người dùng Việt không quá coi trọng điều này. Họ thường bẻ chấu tiếp đất đi khi sử dụng laptop.

Áp dụng phương pháp nối đất để tránh rỏ rỉ điện máy tính

Áp dụng phương pháp nối đất để tránh rỏ rỉ điện máy tính

Tạo thành mạch hở

Một trong những cách khắc phục tình trạng máy tính bị rò điện đó là tạo thành mạch hở trong quá trình dùng laptop. Khi ấy, bạn chỉ cần đi dép cao su trong nhà là sẽ không bị giật điện vì chân bạn đã không tiếp xúc trực tiếp với mặt đất.

Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng sơn móng tay giống như lớp bảo vệ cách điện. Hãy sơn thật kỹ vào những bề mặt bạn thường xuyên chạm vào để tránh tình trạng bị giật. Sau khoảng 1 tháng hoặc 3 tuần bạn nên sơn lại để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Bạn có thể sơn một lớp bảo vệ móng tay vào máy tính để tránh bị giật điện

Bạn có thể sơn một lớp bảo vệ móng tay vào máy tính để tránh bị giật điện

>>> Xem ngay: Tổng hợp 8 lỗi thường gặp khi mua máy tính cũ.

Một phương án khác bạn có thể tham khảo đó chính là dán lớp ni lông mỏng trên laptop. Cách này giúp bạn không bị chạm vào bề mặt dẫn điện khiến bản thân bị giật. Tuy nhiên, cách làm này sẽ khiến cho chiếc máy tính của bạn mất thẩm mỹ. Bạn nên cân nhắc trước khi làm.

Qua đây, Thịnh Tâm đã chia sẻ cho bạn biết máy tính bị rò rỉ điện phải làm sao. Tuyệt đối không để máy tính bị rò điện vì sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến bản thân bạn. Đôi khi những trường hợp này sẽ khiến nguy hiểm đến tính mạng.

Thông tin liên hệ

  • Hotline/ Zalo: 0919 694 699
  • Văn phòng: 028 6254 9844
  • Địa chỉ: 19/1 Nguyễn Ảnh Thủ, Hưng Lân, Bà Điểm, Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh.
  • Website: vitinhttc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo    0393 694 699    zalo    0353 694 699    zalo    090 798 4255    zalo    0919 694 699