Máy tính bị xanh màn hình và cách khắc phục bạn nên biết

Cách khắc phục lỗi màn hình xanh trên Windows

Máy tính bị xanh màn hình là một trong số các lỗi máy tính văn phòng khá phổ biến mà nhiều người dùng máy tính gặp phải. Việc này máy tính bị xanh màn hình sẽ gây ra những vấn đề rắc rối khiến cho người sử dụng bị ảnh hưởng. Vì thế, nếu như bạn đang muốn biết cách làm thế nào để khắc phục lỗi máy tính trên bị màn hình xanh thì hãy cùng Vi tính TTC tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé.

Dấu hiệu để nhận biết máy tính bị xanh màn hình

Trước khi đi đến cách khắc phục máy tính bị xanh màn hình, chúng tôi sẽ cùng điểm qua dấu hiệu của tình trạng này dưới đây để xem có phải bạn đang gặp phải tình trạng này hay không nhé.

Dấu hiệu

Lỗi màn hình xanh máy tính là lúc nó xuất hiện ngay sau khi màn hình BIOS kết thúc. Tức là máy tính không vào được win, màn hình không hiển thị thanh ngang như bình thường. Nếu là hiện tượng này thì nguyên nhân là do thiết lập BIOS. Nếu là lỗi này thì bạn vào BIOS, nhấn F2, F10, F10, Delete tùy theo từng dòng máy khi bắt đầu khởi động, sau đó xem trong chế độ ổ cứng SATA Mode đang để IDE hay AHCI. Bạn sẽ chuyển về chế độ AHCI nếu nó đang là IDE là được.

Ngoài ra một số dấu hiệu thường gặp mà bạn dễ thấy nhất có thể là máy ngừng hoạt động và khởi động liên tục hoăc phát ra tiếng báo hiệu. Khi đó, mọi người nên đem máy đến những trung tâm sửa chữa laptop uy tín ngay lập tức.

Máy tính bị xanh màn hình do nhiều nguyên nhân khác nhau
Máy tính bị xanh màn hình do nhiều nguyên nhân khác nhau

Cách khắc phục máy tính bị xanh màn hình do các nguyên nhân khác nhau

Nếu bạn gặp phải tình trạng máy tính bị xanh màn hình liên tục thì cần phải tìm hiểu xem đó là nguyên nhân nào rồi tìm cách để xử lý. Bạn có thể tham khảo ngay những thông tin mà vitinhttc.com đưa ra dưới đây để khắc phục thử xem sao nhé.

Nguyên nhân do lỗi windows

Lỗi do Windows khiến cho máy tính bị xanh màn hình thì vô vàn rồi, có thể là do hệ điều hành, lỗi do virus, xung đột driver, phần mềm không tương thích,… Nếu là lỗi do Windows thì có thể khắc phục theo dưới đây:

 • Bạn hãy thực hiện gỡ bỏ các chương trình hay phần mềm gần đây nhất. Sau đó hãy khởi động lại máy vài lần, mở các chương trình cùng 1 lúc xem có còn hiện tượng đó nữa không.
 • Thực hiện xóa bỏ các file trong thư mục temp đi bằng cách: Vào Run ==> gõ temp ==> Enter, sau đó bạn vào thư mục %temp% bằng cách: Vào Run ==> gõ %temo% ==> Enter.
 • Khắc phục tiếp theo bằng cách dùng Ccleaner hoặc sử dụng các phần mềm tương tự như thế để xóa đi các file thừa hay các file rác khỏi hệ thống rồi khởi động lại máy tính của bạn xem sao nhé.

Nguyên nhân do driver card màn hình

Nếu là do lỗi driver màn hình, bạn có thể áp dụng một số những cách khắc phục sau đây:

 • Bạn cần vào Device Manager và kiểm tra xem driver màn hình của bạn có bị mất hay không.
 • Nếu như bị mất driver VGA của bạn bị mất hoặc bị cài nhầm thì mũi tên của hệ thống sẽ hiển thị là standard VGA driver chưa không phải là model hay số hiệu cụ thể.

Xem thêm: Dịch vụ vệ sinh máy tính ở Hóc Môn

Nguyên nhân do phần cứng máy tính

Nếu nguyên nhân do phần cứng máy tính khiến cho màn hình bị xanh thì bạn có thể xem xét các linh kiện của máy tính như RAM bị bẩn, cable bị lỏng chân,… Đó là những phần có thể khiến cho máy tính bị lỗi màn hình xanh. Bạn có thể xem xét để khắc phục xem sao.

Máy tính bị xanh màn hình có thể là windows, driver hoặc phần cứng
Máy tính bị xanh màn hình có thể là windows, driver hoặc phần cứng

Lỗi màn hình xanh chết chóc BSOD và cách khắc phục

Nếu như bạn đang gặp phải tình trạng lỗi màn hình xanh máy tính chết chóc BSOD thì hãy cùng với chúng tôi cùng xem ngay cách khắc phục dưới đây nhé. Lỗi BSOD là sự cố mà khi phần cứng với máy tính như: RAM có lỗi, HDD hoặc VGA không hoạt động, nguồn cung cấp điện bị lỗi hoặc thiết bị nóng mức.. Vậy hãy thử những cách sau đây:

Thứ nhất, tắt tùy chọn Automatically restart

Nếu như bạn thấy lỗi màn hình xanh chết chóc và windows 7 khởi động lại ngay lập tức và có thể kịp đọc hết được nội dung thì làm như sau: Click chuột phải vào My Computer và tìm phần Properties è Advanced èStartup and Recovery è Settings èSystem failure và bỏ chọn tùy chọn “Automatically restart” è Clicl OK.

Nếu như bạn có thể khởi động lại windows của máy tính, hãy khởi động thử Safe mode rồi làm theo các hướng dẫn như trên rồi thực hiện khởi động máy tính thêm lần nữa nhé.

Lỗi màn hình xanh chết chóc khiến nhiều người dùng máy tính hoang mang
Lỗi màn hình xanh chết chóc khiến nhiều người dùng máy tính hoang mang

Thứ hai, khắc phục chung cho lỗi màn hình xanh chết chóc BSOD

Để có thể sửa lỗi xanh màn hình BSOD, bạn sẽ thực hiện theo các cách dưới đây:

 • Thứ nhất, dùng System Restore:

Ở cách này bạn sẽ thực hiện theo đường dẫn sau: Start è All Programs è Accessories è System Tools è System Restore. Khi nó hiện ra danh sách các thời điểm để phục hồi thì bạn chọn 1 thời điểm và nhấn Next và khi hiện ra giao diện mới thì ấn vào Finish để xác nhận là xong.

 • Thứ hai, hay cài đặt bản cập nhật:

Gần giống như hệ windows Vista, việc cài đặt các bản cập nhật gần đây nhất sẽ giúp bạn khắc phục được mọi lỗi gặp phải trên hệ điều hành windows 7. Bạn chỉ cần vào stard è”Windows Update” è Enter.

 • Thứ ba, hãy cài đặt bản driver mới nhất:

Bạn có thể áo dụng cách thứ ba này để sửa lỗi màn hình xanh chết chóc BSOD. Tuy nhiên thì bạn cần phải đảm bảo được mình đã cài đặt xong bản driver mới nhất cho hệ thống của bạn. Bạn có thể tìm đến trang web chính thức của nhà sản xuất máy tính rồi kiểm tra phiên bản driver mới nhất.

Lỗi màn hình máy tính bị xanh có thể là do driver thiết bị không tương thích gây nên. Nếu như gặp phải trường hợp này thì tốt nhất, hãy xóa đi những bản driver bạn cài gần đây nhất đi rồi khởi động lại máy tính xem sao nhé.

 • Thứ tư, hãy kiểm tra lỗi về ổ cứng:

Lỗi tiếp theo khiến cho máy tính bị xanh màn hình chính là do các lỗi về ổ cứng. Bạn có thể dùng một số công cụ để kiểm tra trong windows 7 để thử xem bộ nhớ hay ổ cứng của bạn có gặp phải vấn đề gì hay không bằng cách sau đây:

+ Bạn click đúp chuột vào My computer, sẽ hiện ra các ổ đĩa như C – D – E, bạn ấn chuột phải vào ổ đĩa bạn muốn kiểm tra, sau đó vào tab “tools” rồi click sang “check now”. Sau khi hiện ra một giao diện mới, bạn tích vào cả 2 mục “automatically fix” và “scan for bad sectors” đó rồi ấn start. Nếu như máy tính không thể thực hiện kiểm tra cho bạn vì không có đĩa hoạt động và nó sẽ yêu cầu bạn kiểm tra trong lần khởi động tiếp theo của máy tính, bạn click vào “schedule disk check”.

 • Thứ năm, sử dụng Startup Repair để khắc phục:

Để khắc phục lỗi màn hình xanh, bạn có thể thực hiện chạy công cụ Startup Repair theo cách thủ công. Nếu như có tùy chọn để khôi phục được cài đặt sẵn hay có đĩa để cài đặt gốc hoặc đĩa khôi phục thì bạn thực hiện để sửa chữa hệ thống.

Cách khắc phục máy tính bị xanh màn hình do lỗi trên Windows
Cách khắc phục máy tính bị xanh màn hình do lỗi trên Windows

Lỗi màn hình xanh 0x000000ED (UNMOUNTABLE_BOOT_VOLUME) trên Windows

Lỗi tiếp theo mà người dùng hay gặp phải đối với lỗi màn hình xanh chết chóc là 0x000000ED (UNMOUNTABLE_BOOT_VOLUME). Nếu như bạn gặp phải tình huống này, hãy thực hiện theo cách dưới đây:

 • Bạn tải Easy Recovery Essentials và chọn phiên bản Windows
 • Thực hiện Burn image
 • Bạn khởi động Easy Recovery Essentials.
 • Sau đó tùy chọn Automated Repair rồi nhấp vào Continue.
 • Tiếp tục chọn ký tự ổ đĩa cài đặt windows, thường sẽ là C:\ rồi nhấp vào Automated Repair
 • Bạn đợi Easy Recovery Essentials hoàn tất quy trình
 • Sau khi đã hoàn tất quy trình rồi thì click vào restart là được.
Máy tính gặp lỗi 0x000000ED
Máy tính gặp lỗi 0x000000ED

Xem thêm:

Tổng hợp các cách tăng tốc máy tính hiệu quả nhất

Hướng dẫn bạn cách vệ sinh máy tính dễ dàng nhất

Lỗi màn hình xanh 0x0000007E trên Windows

Khi máy tính của bạn bị lỗi màn hình xanh chết chóc 0x0000007E, người dùng có thể xử lý bởi những phương pháp dưới đây, như sau:

 • Điều đầu tiên chính là bạn phải đảm bảo máy tính đang sử dụng có đủ dung lượng ổ cứng.
 • Phiên bản BIOS đang dùng là một phiên bản mới nhất hiện có và có tương thích với máy tính của bạn.
 • Driver video tương thích với hệ điều hành Windows 7.
 • Driver thiết bị được cấu hình đúng và tương thích với hệ thống máy tính.
 • Trang web của nhà sản xuất máy tính thường có thêm những thông tin về cách cập nhật phiên bản BIOS và đó là driver bạn cần cài đặt cho hệ điều hành Windows 7.
Lỗi 0x0000007E trên Windows khiến máy tính bị xanh màn hình
Lỗi 0x0000007E trên Windows khiến máy tính bị xanh màn hình

Tham khảo: Dịch vụ cài win qua mạng nhanh chóng và chuyên nghiệp

Lỗi Màn Hình Xanh 0x0000008E 

Để có thể khắc phục lỗi màn hình xanh chết chóc 0x0000008E người dùng có thể thử những cách sau:

 • Bạn hãy chắc chắn rằng phiên bản BIOS được cập nhật. Người dùng nên truy cập trang web của nhà sản xuất máy tính để biết cách cập nhật phiên bản BIOS.
 • Bạn có thể gỡ cài đặt mọi driver được cài đặt gần đây hoặc đảm bảo bạn đã có sẵn phiên bản mới nhất tương thích với hệ điều hành Windows 7.
Lỗi Màn Hình Xanh 0x0000008E 
Lỗi Màn Hình Xanh 0x0000008E

Lỗi màn hình xanh 0x00000050 

Máy tính bị xanh màn hình do “lỗi màn hình xanh chết chóc 0x00000050” có thể do nguyên nhân driver không tương thích với Windows 7 hoặc ổ cứng máy tính bị hỏng. Để khắc phục lỗi này bạn cần thử.

 • Người dùng nên khởi động lại hệ điều hành Windows 7 vào chế độ Last Known Good Configuration.
 • Bạn có thể xóa mọi phần mềm hoặc driver mới được cài đặt trong thời gian gần đây để đảm bảo rằng bạn sử dụng các phiên bản mới nhất có sẵn của những driver tương thích với hệ điều hành Windows 7.
 • Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra cáp ổ cứng xem chúng đã được kết nối đúng cách hay chưa.
Lỗi màn hình xanh 0x00000050 
Lỗi màn hình xanh 0x00000050

Xem ngay: Dịch vụ vệ sinh laptop giá rẻ ở Hóc Môn uy tín, chuyên nghiệp

Xem ngay: Dịch vụ sửa máy tính ở Hóc Môn uy tín, chuyên nghiệp

Trên đây chính là những cách khắc phục lỗi máy tính bị xanh màn hình mà bạn thường gặp phải. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ hữu ích với bạn để giúp việc sử dụng máy tính trở nên hiệu quả hơn. Vi tính TTC là một trong những cửa hàng sửa máy tính hóc môn uy tín suốt nhiều năm. Nếu gặp khó khăn gì đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi ngay để được hỗ trợ nhé. 

Hotline: 0919 694 699 – 028 6254 9844

Email: tamvitinhttc2008@gmail.com

Fanpage: facebook.com/vitinhttcchuyensualaptop

Địa chỉ: 19/1 Nguyễn Ảnh Thủ, Hưng Lân, Bà Điểm, Hóc Môn.

Website: https://vitinhttc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo    0393 694 699    zalo    0353 694 699    zalo    090 798 4255    zalo    0919 694 699