Máy tính để bàn có tốn điện không? Cách tính công suất điện máy tính

Máy tính khi sử dụng 1 tháng tiêu tốn bao nhiêu điện năng? Có khi nào bạn thắc mắc trong hóa đơn tiền điện nhà mình, tiền điện cho công suất hoạt động máy tính chiếm bao nhiêu hay không? Chắc chắn đây là thắc mắc mà rất nhiều bạn  quan tâm. Vậy máy tính để bàn có tốn điện không? Trong bài viết dưới đây, Thịnh Tâm sẽ chia sẻ cho bạn tất cả những thông tin hữu ích về việc sử dụng máy tính tiết kiệm điện, cách tính công suất điện máy tính.

Máy tính để bàn có tốn điện không?

Để xác định một thiết bị có tốn điện hay không cần phải dựa vào rất nhiều yếu tố như

  • Điện năng tiêu thụ
  • Công suất hoạt động
  • Nguồn điện sử dụng
  • Thời gian sử dụng

Một ví dụ đơn giản chính là máy tính hoạt động cả ngày, luôn  trong trạng thái bật chắc chắn sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng hơn so với việc sử dụng máy tính chỉ 2 giờ/ ngày để check mail, đọc báo.

Theo một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng, PC tiêu tốn điện năng nhiều hơn so với máy tính xách tay gấp 6 lần. Đây là con số không hề nhỏ. Lý do đơn giản chính là laptop được tối ưu hóa lượng pin cực tốt mà PC không thể làm được.

Máy tính để bàn có tốn điện không?
Máy tính để bàn có tốn điện không?

 

>>> Xem ngay: Cài phần mềm thiết kế áo Gerber Accumark giá rẻ tại TPHCM.

Tùy theo tính năng, mục đích sử dụng, mức năng lượng tiêu thụ của máy tính chơi game sẽ nhiều hơn so với những PC thông thường. Phần cứng của các máy tính chơi game hiện đại hơi, có thể cùng lúc sử dụng nhiều tựa đề game khác nhau.

Bên cạnh đó, bộ phận tiêu thụ nhiều điện năng nhất trên máy tính chính là GPU. GPU càng mạng, càng hiện đại sẽ tiêu tốn càng nhiều điện năng.

Bạn có thể truy cập phần tịn tức để cập nhật thêm nhiều kiến thức liên quan đến nó nhé.

Cách tính công suất và giá điện máy tính sử dụng

Để xác định chính xác máy tính bàn có tốn điện không, bạn cần tính được công suất hoạt động của máy. Đây là tiền đề để bạn đưa ra đánh giá một cách khách cao. Cụ thể, công thức tính công suất điện tiêu thụ máy tính như sau:

Cách tính công suất và giá điện máy tính sử dụng
Cách tính công suất và giá điện máy tính sử dụng

Công suất = Công suất bình quân x số giờ chơi/ ngày x số ngày chơi/ tháng x giá điện hiện tại

Trong đó, công suất bình quân hoạt động của máy tính sẽ được tính dựa trên CPU và GPU. Cụ thể:

  • CPU: Core i3, Ryzen 3 – GPU: GTX 1650: 150W.
  • CPU: Core i5, Ryzen 5 – GPU: RTX 2060, RTX 2060 Super: 250W.
  • CPU: Core i7, Ryzen 7 – GPU: RTX 2080 (Super/ Ti): 350W.
  • CPU: Core i7 – 7900X – GPU: 2 x RTX 2080 (Super/ Ti): 700W.

Đây là kết quả nghiên cứu do tạp chí Gamer thực hiện.

Ví dụ: Bạn đang sử dụng CPU: Core i5, Ryzen 5 – GPU: RTX 2060, sử dụng 4 tiếng/ ngày và 30 ngày 1 tháng. Vậy công suất tiêu thụ của máy tính là:

250 x 4 x 30 = 30.000W = 30kW

Giá điện hiện nay là 2.500 đồng/ số điện nên vị chi giá điện máy tính tiêu tốn là:

30 x 2.500 = 75.000 đồng.

Đem số tiền này so sánh với hóa đơn tiền điện hàng tháng để thấy được liệu máy tính tiêu thụ điện như vậy là đắt hay rẻ, có tốn hay không. Nhìn chung, với số tiền 75.000 đồng cho việc sử dụng máy tính hàng tháng là không hề đắt. Đương nhiên, đây chỉ là mức giá điện sử dụng cho chiếc máy tính thông thường.

>>> Xem ngay: Các bước kiểm tra máy tính có bluetooth không tiết kiệm thời gian.

Làm thế nào để tiết kiệm điện khi dùng máy tính cả ngày?

Vậy làm thế nào để có thể tiết kiệm điện khi sử dụng máy tính cả ngày? Bạn có thể áp dụng rất nhiều cách khác nhau như sau:

Tắt máy khi không sử dụng

Tắt máy khi không sử dụng là cách đơn giản giúp bạn tiết kiệm điện khi sử dụng máy tính. Với những bạn phải làm việc trên máy tính khá lười trong việc tắt và khởi động lại máy vì tốn thời gian. Tuy nhiên, chính điều này sẽ khiến cho chi phí tiền điện hàng tháng tăng cao chóng mặt.

Khi có việc cần phải ra ngoài hoặc không có nhu cầu sử dụng máy tính, bạn nên để máy ở chế độ Sleep thay vì việc tắt máy hoàn toàn. Đây là giải pháp giúp bạn vừa tiết kiệm điện năng sử dụng máy tính lại vừa không tốn thời gian chờ máy khởi động.

Tắt máy khi không sử dụng
Tắt máy khi không sử dụng

Không có nhu cầu đừng nâng cấp card màn hình

Nếu bạn phải làm những việc như chỉnh sửa video, đồ họa, hình ảnh thì nhất định cần đến sự giúp sức của card màn hình. Tuy nhiên, nếu chỉ sử dụng phục vụ mục đích thông thường, bạn nên “gắn bó” với đồ họa trên bo mạch. Đồ họa này hoàn toàn đủ để phục vụ bạn những công việc cần thiết.

>>> Xem ngay: Tại sao máy tính bị mất màu? Cách khắc phục hiệu quả.

Khi bắt buộc phải sử dụng card màn hình, hãy ưu tiên sử dụng card màn hình tiết kiệm điện năng. Một bộ phận đòi hỏi làm mát nhiều như card màn hình sẽ tiêu thụ càng nhiều điện năng. Vì vậy, bạn cần phải có sự tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi sử dụng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng một số cách sau đây để giúp máy tính tiết kiệm điện:

Tắt loa nếu không cần thiết khi sử dụng

Tắt máy in khi không cần thiết.

Tắt màn hình nếu bạn không làm việc trong vài giờ.

Tắt modem vào ban đêm.

Nên để chế độ ngủ. Khi bạn kích hoạt cài đặt này, máy tính của bạn sẽ tự động tắt nguồn sau một thời gian dài không hoạt động.

Qua đây, Thịnh Tâm đã chia sẻ cho bạn biết máy tính để bàn có tốn điện không và cách tính công suất điện, giá điện máy tiêu thụ trong 1 tháng như thế nào. Nhờ dịch vụ này, bạn có thể dễ dàng biết được máy tính mình đang sử dụng tốn điện hay tiết kiệm điện năng.

Xem thêm: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo    0393 694 699    zalo    0353 694 699    zalo    090 798 4255    zalo    0919 694 699