Tìm hiểu năng lượng không tái tạo là gì?

Trong tự nhiên được chia làm hai loại năng lượng là tái tạo và không tái tạo. Nguồn năng lượng không tái tạo hiện đang ngày càng cạn kiệt. Vậy năng lượng không tái tạo là gì, gồm những nguồn nào? Để có câu trả lời cho mình, bạn tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi. 

Tìm hiểu năng lượng không tái tạo là gì?

Năng lượng không tái tạo là gì? Đây chính là sự chỉ định trao nguồn năng lượng. Khi được dùng không thể tái tạo lại bởi thiên nhiên hay con người trong khung thời gian nhất định. Một số ví dụ về loại năng lượng không tái tạo có thể kể đến như than, dầu, khí tự nhiên… 

Ngày nào đó loại năng lượng này cũng sẽ bị cạn kiệt. Uranium sản xuất nguồn năng lượng khá hiệu quả, rẻ hơn nhiên liệu hóa thạch. Nhưng việc xử lý khá phức tạp, chất thải do dùng gây ra mối đe dọa lớn cho chúng ta. Hiện nay, nguồn năng lượng không thể tái tạo thường được dùng nhiều. 

Tuy nhiên, những loại năng lượng này khiến cho môi trường bị ô nhiễm nặng. Bởi việc sử dụng dẫn tới quá trình giải phóng các loại khí độc như carbon dioxide, lưu huỳnh, nitơ oxit, hydrocarbon… Các khí này chịu trách nhiệm bởi sự xuất hiện mưa axit gây cho nước và đất bị ô nhiễm. 

Hậu quả chính của việc dùng những nguồn tài nguyên không được tái tạo đó là bầu khí quyển bị nhiễm Carbon dioxide. Đây là một trong các nguyên nhân chính gây nên tình trạng hiệu ứng nhà kính. Vấn đề này đang nhận được sự quan tâm của nhiều người trong xã hội hiện nay. 

Năng lượng không tái tạo là gì?
Năng lượng không tái tạo là gì?

Ưu nhược điểm của năng lượng không tái tạo

Loại năng lượng này mang tới cuộc sống con người nhiều giá trị khác nhau. Tuy nhiên, việc sử dụng nhiều và không đúng cách khiến cho môi trường bị đe dọa. Dưới đây là thông tin cụ thể về ưu nhược điểm của năng lượng không tái tạo bạn cần biết: 

Nhược điểm

 • Rất ô nhiễm môi trường. Chính vì lý do này nên năng lượng không tái tạo được xem là năng lượng bẩn. 
 • Năng lượng không tái tạo đang nhanh chóng bị cạn kiệt. 
 • Giới hạn về mặt không gian, có nguồn gốc từ địa điểm cụ thể ở Trái Đất. 
 • Chi phí xử lý, khai thác, vận chuyển khá cao. 
 • Trong một số trường hợp chỉ lợi nhuận từ việc dự trữ là lớn. 
 • Môi trường dễ bị rơi vào thảm họa ô nhiễm nghiêm trọng.
Môi trường dễ bị rơi vào thảm họa ô nhiễm nghiêm trọng
Môi trường dễ bị rơi vào thảm họa ô nhiễm nghiêm trọng

Ưu điểm

 • Năng suất tương đối cao. 
 • Sử dụng được theo nhiều mục đích khác nhau. 
 • Vận chuyển khá dễ dàng. 
 • Tạo nhiều việc làm.

Điểm khác biệt giữa năng lượng không tái tạo và tái tạo được

Năng lượng tái tạo là nguồn không giới hạn, không thể tái tạo được do bị hạn chế. Do đó việc dùng những nguồn năng lượng tái tạo được như gió, mặt trời, thủy điện khá thân thiện đối với môi trường. Quá trình tiêu thụ nguồn năng không thể tái tạo khiến cho môi trường gặp nhiều vấn đề khác nhau. 

Xem thêm >> Giải đáp thắc mắc điện trở là gì?

Nguồn năng lượng không thể tái tạo được dùng một cách thuận tiện. Tuy nhiên, hạn chế trong việc dùng những nguồn năng lượng tái tạo. Khi không có sẵn trong giai đoạn trong năm hoặc thời tiết thay đổi sẽ khiến nguồn này ảnh hưởng. Nguồn năng lượng không thể tái tạo khá tốn kém. Hầu hết những nguồn này đều có săn trong tự nhiên. 

Điểm khác biệt giữa năng lượng không tái tạo và tái tạo được
Điểm khác biệt giữa năng lượng không tái tạo và tái tạo được

Một số nguồn năng lượng không được tái tạo 

Đối với nguồn năng lượng không được tái tạo sẽ gồm có hai loại chính đó là năng lượng hóa thạch và hạt nhân. 

Thứ nhất, năng lượng hóa thạch chính là những loại nhiên liệu tạo thành bởi quá trình các sinh vật chết phân hủy kỵ khí bị chôn vùi hơn 300 triệu năm trước đây. Hàm lượng hydrocacbon và cacbon chứa trong những nguyên liệu này khá cao. Nhiên liệu hóa thạch gồm có ba loại chính đó là dầu mỏ, than đá, khí tự nhiên. 

Thứ hai là năng lượng hạt nhân. Đây là loại công nghệ hạt nhân thiết kế để tách nguồn năng lượng hữu ích dựa vào hạt nhân nguyên tử. Sau đó, đưa qua những lò phản ứng hạt nhân được kiểm soát. Nguồn năng lượng hạt nhân chính đó là Uranium. 

Than đá 

Trữ lượng than đá có tổng là 2.000 tỷ tấn, chủ yếu tập trung tại một số quốc gia như Trung Quốc, Nga, Đức, Mỹ, Ôxtrâylia… Nguồn nhiên liệu này có thể đáp ứng nhu cầu dùng hơn 200 năm cho loài người. Quá trình sàng tuyển và chế biến than đá có thể tạo ra bụi, nước thải chứa kim loại nặng, than. 

Khi đốt than đá tại ra những khí độc như SO2, CO2, bụi, NOx… Một nhà máy nhiệt điện chạy bằng than đã tính toán công suất hàng năm 1.000MW sẽ thải khoảng 11.000-680.000 tấn thải rắn, 18.000 tấn NOx, 5 triệu tấn CO2 ra môi trường. 

Trữ lượng than đá có tổng là 2.000 tỷ tấn, chủ yếu tập trung tại một số quốc gia như Trung Quốc, Nga
Trữ lượng than đá có tổng là 2.000 tỷ tấn, chủ yếu tập trung tại một số quốc gia như Trung Quốc, Nga

Khí đốt và dầu mỏ 

Đây là nguồn năng lượng khá quan trọng với con người. Chúng chiếm khoảng 51 – 62% năng lượng của nhiều quốc gia. Sử dụng và khai thác khí đốt, dầu mỏ tạo ra một số vấn đề liên quan tới môi trường như ô nhiễm dầu, ô nhiễm biển, lún đất… Quá trình chế biến dầu khiến dầu và kim loại nặng bị ô nhiễm. Tính cả kim loại dạng phóng xạ. 

> Dịch vụ thi công hệ thống điện năng lượng mặt trời tại TPHCM chất lượng giá tốt <<

Một số giải pháp thay thế năng lượng không tái tạo

Hiện nay, giải pháp hiệu quả nhất đối với năng lượng không tái tạo để tránh lãng phí nguồn năng lượng tái tạo, đó chính là sử dụng thay thế các nguồn năng lượng khác. Dưới đây là một số giải pháp cụ thể cho năng lượng không tái tạo.

Nguồn năng lượng sạch thay thế than

Thủy điện là nguồn năng lượng tái tạo được sử dụng phổ biến. Phần lớn, nguồn thủy điện được khai thác từ các con đập khổng lồ trên các con sông và sử dụng sức mạnh của dòng nước để điều khiển các tuabin. Mặc dù là nguồn năng lượng sạch có thể tái tạo nhưng nó vẫn tác động lớn đến sinh thái xã hội. 

Hiện nay, con người đang rất nỗ lực phát triển cách khai thác nước mới để sản xuất điện. Sóng, thủy triều và các công trình thủy điện nhỏ đang nhận được sự quan tâm lớn. Chắc chắn, thủy điện sẽ đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong tương lai.

Trong tương lai, thủy điện sẽ đóng vai trò cực kỳ quan trọng
Trong tương lai, thủy điện sẽ đóng vai trò cực kỳ quan trọng

Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ vệ sinh máy tính lấy ngay ở Hóc Môn

Nguồn năng lượng sạch thay thế khí đốt

Năng lượng gió hiện đang được sử dụng rộng rãi thứ hai với công suất tăng đáng kể hằng năm. Năng lượng gió là loại năng lượng giúp tiết kiệm chi phí và ít tác động đến môi trường. Chuyển sang nguồn năng lượng sạch này là một việc làm tốt để giảm lượng khí thải carbon.

Năng lượng gió tiết kiệm chi phí và giảm tác động đến môi trường
Năng lượng gió tiết kiệm chi phí và giảm tác động đến môi trường

Xem thêm: Địa chỉ sửa máy in tại nhà giá rẻ ở Hóc Môn đảm bảo chất lượng

Năng lượng sạch thay thế dầu

Điện mặt trời có đóng góp thứ 3 vào việc sản xuất năng lượng tái tạo. Nguồn năng lượng này đã phát triển một cách nhanh chóng trong 10 đến 15 năm qua. Cách phổ biến nhất để chuyển bức xạ mặt trời thành điện năng là qua các tấm pin quang điện. Ngoài ra còn có những cách khác như tập trung năng lượng mặt trời cũng đang nhận được rất nhiều sự quan tâm.

Năng lượng mặt trời đóng góp lớn vào sản xuất năng lượng tái tạo
Năng lượng mặt trời đóng góp lớn vào sản xuất năng lượng tái tạo

Xem ngay: Dịch vụ cài đặt máy tính văn phòng tại Hóc Môn tốt nhất

Kết luận 

Năng lượng không tái tạo là gì đã được giải đáp qua bài viết trên. Có thể thấy, nguồn năng lượng này đang ngày một cạn kiệt, khiến môi trường bị ô nhiễm nặng. Do đó, nhiều người hiện nay có xu hướng sử dụng nguồn năng lượng từ mặt trời. Vừa tiết kiệm tiền mà môi trường lại được bảo vệ. Nếu có nhu cầu lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời, bạn liên hệ với Thịnh Tâm qua địa chỉ sau: 

 • Hotline/Zalo: 0919 694 699
 • Văn phòng: 028 6254 9844
 • Email: Nguyenxuanthinh19852014@gmail.com
 • Địa chỉ công ty: 19/1 Nguyễn Ảnh Thủ, Hưng Lân, Bà Điểm, Hóc Môn, TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo    0393 694 699    zalo    0353 694 699    zalo    090 798 4255    zalo    0919 694 699