Nên làm gì khi máy tính dính nước vào bên trong?

Chúng ta sử dụng máy tính hàng ngày không tránh khỏi việc gặp một vài sự cố bất ngờ. Không cẩn thận có thể làm đổ nước vào bàn phím hay màn hình máy tính. Vậy nên làm gì khi máy tính dính nước? Cần khắc phục nhanh chóng sự cố để không làm ảnh hưởng đến các linh kiện, bộ phận bên trong nhé.

Nên làm gì khi máy tính dính nước? 

Khi gặp các sự cố bất ngờ như máy tính bị dính nước vào bàn phím, màn hình các bạn nên có cách khắc phục nhanh chóng. Cùng Thịnh Tâm tìm hiểu xem nên áp dụng giải pháp nào thích hợp.

Trước hết hãy tắt nguồn

Đầu tiên khi máy tính bị dính nhiều nước vào bên trong thì không nên trì hoãn, các bạn nên tắt nguồn ngay. Không cần phải thao tác Shutdown ở trên máy nữa, sử dụng nút nguồn để tắt ngay máy tính. Sau đó tháo luôn dây nguồn và tháo pin ra khỏi máy nhé.

Tắt nguồn máy tính
Trước hết hãy tắt nguồn máy tính khi lỡ đổ nước vào máy

Tháo bộ phần rời

Với trường hợp khẩn cấp khi lỡ đổ nước quá nhiều vào máy tính thì các bạn nên tháo rời nhanh các bộ phận khác. Hãy thực hiện tháo các thiết bị như chuột, USB, các loại dây cáp kèm theo…

Dùng khăn lau và thấm nước bên ngoài máy tính

Sau khi thực hiện những thao tác trên thì nhanh tay dùng khăn khô để thấm ráo nước ở bên ngoài máy tính. Cầm máy tính lên và xoay màn hình cùng bàn phím máy tính hướng xuống dưới để nước bên trong chảy ra. Dùng khăn dễ thấm nước để lau nhẹ nhàng, thấm hết nước ở bên ngoài máy tính đi.

Lau máy tính
Dùng khăn lau khô bên ngoài máy tính cẩn thận

Đối với bất kỳ loại chất lỏng nào cũng đều ảnh hưởng xấu đến máy tính nếu để nước đọng bên trong lâu. Vậy nên các bạn  cần thực hiện các thao tác đó phải nhanh gọn. 

Khắc phục sau sự cố

Hoàn thành các bước cơ bản như trên nếu máy không hoạt động trở lại bình thường thì tốt nhất các bạn nên đem đến cửa hàng gần nhất để sửa chữa. Đối với những ai không có nhiều kinh nghiệm không nên tự mình tháo rời các linh kiện để lau khô bên trong. 

Khi bạn không biết cách tháo rời các bộ phần và lắp lại đúng vị trí, trong quá trình thực hiện có thể vô tình làm ảnh hưởng đến chất lượng máy tính. Vậy nên tốt nhất chỉ thực hiện khi đã có kinh nghiệm hoặc đưa máy đến địa chỉ sửa chữa uy tín để được hỗ trợ nhanh chóng.

Tháo máy và lau khô linh kiện

Với trường hợp bạn đã có kinh nghiệm trong việc tháo lắp máy tính vậy hãy tháo từng bộ phận. Sau đó tiến hành lau khô và vệ sinh máy tính sạch sẽ các linh kiện bên trong luôn nhé. 

Lau khô bên trong
Nếu được hãy tháo máy tính và lau khô các linh kiện bên trong

Đối với các loại chất lỏng không phải là nước lọc bị đổ vào máy thì các bạn nên chọn dùng bông tăm nhúng cồn isopropyl 99 để lau sạch các vết bẩn bên trong. Để đảm bảo chất cồn không gây ăn mòn linh kiện hay phụ kiện nào bên trong các bạn có thể pha loãng cồn với nước theo tỷ lệ 1:1 để vệ sinh.

Phương pháp khẩn cấp

Trường hợp các bạn không biết nên tháo lắp máy tính như thế nào hãy cứ thực hiện theo từng bước như trên. Sau khi lau khô bên ngoài máy tính hãy cho máy tính vào thùng gạo. Thùng gạo có tác dụng hút ẩm hiệu quả, vậy nên sẽ hút phần nào lượng nước còn lại bên trong máy tính. Sau đó hãy đem máy tính đến ngay địa chỉ sửa chữa uy tín gần nhất để vệ sinh và sấy khô máy từ bên trong nhé. Qua những lưu ý như trên các bạn cũng biết nên làm gì khi máy tính dính nước rồi. 

Sử dụng máy tính hiệu quả tránh sự cố

Những thông tin trên giúp các bạn biết nên làm gì khi máy tính bị dính nước rồi. Điều quan trọng bên cạnh đó là biết cách sử dụng máy tính và thói quen cẩn thận hàng ngày. 

Làm việc với máy tính
Chọn không gian làm việc máy tính thoải mái

Trước hết khi làm việc với máy tính hãy lựa chọn vị trí phù hợp. Tốt nhất các bạn nên dành khoảng không gian đủ rộng để đặt máy tính làm việc thoải mái. Hơn thế nữa, hạn chế để bất cứ loại chất lỏng nào ngay sát máy tính làm việc. Điều này giúp giảm thiểu tối đa nguy cơ gặp phải những sự cố khi bị đổ nước vào máy tính.

Bên cạnh đó để máy tính hoạt động ổn định thường xuyên hãy vệ sinh sạch sẽ máy tính theo định kỳ nhé. Hạn chế để bụi bám nhiều vào bên trong máy tính hay ở khe thông khí khiến máy dễ bị nóng.

Địa chỉ sửa chữa máy tính uy tín hàng đầu tại TPHCM

Một trong những lưu ý quan trọng khi gặp phải sự cố như trên là các bạn chọn được địa chỉ sửa chữa uy tín. Hiện nay Vi Tính Thịnh Tâm có cung cấp sẵn các dịch vụ nhiều tiện ích phục vụ khách hàng. Các dịch vụ hàng đầu như vệ sinh máy tính tại nhà, dịch vụ sửa laptop chuyên nghiệp, dịch vụ cài đặt phần mềm và các dịch vụ khác.

Để được hỗ trợ nhanh chóng các thông tin cần thiết về dịch vụ, các bạn hãy liên hệ trực tiếp đến công ty nhé. Các nhân viên sẽ giải đáp chi tiết mọi thông tin liên quan. Những thông tin cung cấp trên giúp giải đáp rõ thắc mắc nên làm gì khi máy tính dính nước cùng cách khắc phục vụ thể rồi.

Trung tâm hỗ trợ

  • Hotline/Zalo: 0919 694 699
  • Văn phòng : 028 6254 9844
  • Địa chỉ : 19/1 Nguyễn Ảnh Thủ, Hưng Lân, Bà Điểm, Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo    0393 694 699    zalo    0353 694 699    zalo    090 798 4255    zalo    0919 694 699