Tổng hợp nguyên nhân máy in không in được và hướng giải quyết

Trong quá trình sử dụng máy in, đôi khi nó sẽ gặp sự cố khó tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục. Để nắm rõ một số nguyên nhân máy in không in được thường gặp nhất, đừng bỏ lỡ các nội dung hữu ích sau đây của Vi Tính TTC nhé!

Nguyên nhân máy in không in được do có quá nhiều lệnh in

Thông thường khi bạn liên tục thiết lập nhiều lệnh in cùng lúc có thể gây ra tình trạng kẹt lệnh, khiến máy in không kịp hoạt động, dẫn đến lỗi không in được. Lúc này, bạn nên xóa bớt lệnh in trên máy tính để đảm bảo máy in hoạt động lại bình thường bằng các bước như sau:

  • Bước 1: Mở công cụ tìm kiếm trên thanh Taskbar, gõ cụm từ Control Panel vào, nhấn Enter để hiện ra một cửa sổ mới. 
  • Bước 2: Hãy nhấp chuột vào Devices and Printers. Trong popup Devices and Printers, bạn nhấn chuột phải vào vị trí thiết bị in đang bị lỗi và chọn See what’s printing để mở toàn bộ thông tin cần in đang chờ.
  • Bước 3: Thường thì khả năng kẹt lệnh in sẽ rơi vào các tài liệu đầu tiên, do đó bạn cần click chuột phải vào tài liệu đó và chọn Cancel để hủy lệnh in hoặc Restart để khởi động lại lệnh in. Trường hợp đã xóa một số lệnh in nhưng máy in vẫn không hoạt động, bạn nên xóa tất cả lệnh in trong hàng chờ thông qua nút bấm Printer nằm ở góc trên bên trái cửa sổ. Sau đó ấn Cancel All Documents.
  • Bước 4: Sau khi tài liệu trong hàng đợi đã được xóa sạch, bạn hãy thử in lại một vài tài liệu mới và theo dõi nó có hoạt động lại không.
nguyen nhan may in khong in duoc 1
Hình 1: Máy in không in được do thực hiện cùng lúc quá nhiều lệnh in

Máy in bị kẹt giấy – nguyên nhân máy in không in được

Kẹt giấy cũng là một trong những nguyên nhân máy in không in được rất phổ biến. Tình trạng kẹt giấy tức là tờ giấy bị kẹt giữa con lăn giấy với lô sấy của máy in. Bạn cần kéo giấy in bị kẹt ra hết để đảm bảo không bị sót lại trong đường dẫn giấy, vì chỉ cần còn lại một mảnh nhỏ giấy cũng khiến máy in không in được.

Nguyên nhân máy in không in được do mực in

Mực in có vấn đề cũng sẽ gây ra hiện tượng không in được ở máy in. Nguyên nhân về mực in thường là do đầu mực bị bẩn hoặc mực đã hết. Đối với lỗi do đầu mực bị bẩn, bạn chỉ cần làm sạch bằng các chế độ đi kèm ở máy in là chế độ làm sạch nhẹ và mạnh. Hãy chọn mức độ làm sạch từ thấp tới cao để hạn chế sự tiêu tốn nhiều mực. 

nguyen nhan may in khong in duoc 2
Hình 2: Mực in có vấn đề sẽ khiến máy in không hoạt động được

Trường hợp hết mực in, bạn nên thay mực mới. Tuy nhiên khi bạn đang in giữa chừng thì mực đột ngột hết, hãy tháo toner ra khỏi máy in, sau đó lắc hộp mực vài lần rồi lắp vào và in lại cho tới khi hoàn thành quy trình dở dang đó.

Máy in bị chuyển sang chế độ Offline

Khi in ấn, thường bạn sẽ ít khi để ý đến trạng thái hoạt động của máy in. Tuy nhiên khi nhận thấy máy in đang ở chế độ Offline, bạn nên mở danh sách các tài liệu đang chờ in ra rồi chọn Printer và bỏ tích ở ô Use Printer Offline. Sau đó kích hoạt nút in một lần nữa để kiểm tra xem nó đã nhận lệnh in hay chưa.

Máy in không in được do dây cáp kết nối 

Dây cáp là một thiết bị giúp kết nối máy in và máy tính để tạo ra những sản phẩm in ấn như mong muốn người dùng. Việc sử dụng máy in thường xuyên có thể làm cho dây cáp bị tác động vật lý và hư hỏng. Từ đó ảnh hưởng tới quá trình truyền tải dữ liệu từ tệp tin in ra máy. Thế là máy in không nhận được in ấn nào.

nguyen nhan may in khong in duoc 3 1
Hình 3: Dây cáp kết nối bị hỏng chính là nguyên nhân máy in không in được

Thực tế, khi nhận thấy dây cáp bị hỏng, cách tốt nhất là mua một sợi cáp mới để thay thế, vừa tiết kiệm hơn so với chi phí sửa chữa vừa an toàn cho thiết bị in của bạn.

Như vậy với những nguyên nhân máy in không in được ở bài viết trên đây, bạn đã có cái nhìn tổng thể về các trường hợp có thể xảy ra kèm theo cách xử lý rồi nhé!

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo    0393 694 699    zalo    0353 694 699    zalo    090 798 4255    zalo    0919 694 699