Phân biệt ổ cứng SSD và HDD – Những điều bạn cần biết

Có khá nhiều người đang nhầm lẫn giữa ổ cứng SSD và HDD. Việc sử dụng 2 loại ổ cứng này cho các dòng máy tính cần phải chú ý phân biệt để đảm bảo được việc sử dụng sẽ đúng mục đích nhất. Vì thế hôm nay vitinhttc.com sẽ cùng bạn phân biệt ổ cứng SSD và HDD, từ đó giúp bạn hiểu hơn về 2 loại ổ cứng này để việc chọn lựa và sử dụng sẽ hiệu quả hơn nhé.

Ổ cứng SSD và HDD là gì?

Trước khi đi phân biệt 2 loại ổ cứng SSD và HDD, chúng ta cần biết về 2 loại ổ cứng này. Vậy ổ cứng SSD và HDD là gì, cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Định nghĩa về ổ cứng SSD

Ổ cứng SSD là viết tắt của từ “Solid-State Drive” trong tiếng anh. Đây là loại ổ cứng thể rắn. Loại ổ cứng này có thể thực hiện các công việc cùng chức năng như với ổ cứng HDD. Tuy nhiên, thay vì được phủ một lớp từ ở mặt đĩa cứng thì dữ liệu sẽ được lưu trữ ở các con chip trong bộ nhớ flash kết hợp cùng nhau ngay cả khi ổ cứng không được cung cấp nguồn điện.

phan biet o cung ssd va hdd nhung dieu ban can biet 1
SSD là ổ cứng có tốc độ xử lý nhanh và dữ liệu sẽ được lưu trữ ở các con chip trong bộ nhớ flash

Định nghĩa về ổ cứng HDD

Ổ cứng HDD là viết tắt của cụm từ “Hard Disk Drive” trong tiếng anh. Đây là ổ cứng hoạt động cơ. Dữ liệu sẽ được lưu trên phiến đĩa được gọi là Platter. Lấy ví dụ đơn giản cho bạn hiểu, tức là ổ cứng đó có 1000 bài nhạc MP3 nào đó thì đầu từ của cứng sẽ quét lên mặt đĩa để lựa chọn bài nhạc bạn cần và nó sẽ mất một khoảng thời gian để thực hiện nhưng khoảng thời gian này không quá nhiều, chỉ vài giây thôi.

phan biet o cung ssd va hdd nhung dieu ban can biet 2
JDD là ổ cứng hoạt động cơ và dữ liệu sẽ được lưu trên phiến đĩa được gọi là Platter

Tuy nhiên thì do cơ chế sử dụng, ổ cứng HDD sẽ khiến dữ liệu bị phân mảnh làm cho việc truy suất bị giảm hiệu quả. Ngày nay, ổ cứng HDD chỉ tăng về dung lượng, còn tốc độ vẫn rất chậm.

Xem thêm: Dịch vụ vệ sinh máy tính lấy ngay ở Hóc Môn

Phân biệt giữa ổ cứng SSD và HDD

Sau khi bạn đã biết về ổ cứng SSD và HDD qua những định nghĩa trên đây, hãy cùng chúng tôi tham khảo những thông tin để phân biệt về 2 loại ổ cứng này dưới đây nhé.

phan biet o cung ssd va hdd nhung dieu ban can biet 3
bạn có biết ổ cứng SSD và HDD khác biệt như thế nào không?

Giá thành của ổ cứng SSD và HDD

So với ổ cứng SSD thì ổ cứng HDD có giá thấp hơn nhiều. So với mặt bằng chung hiện tại trên thị trường, ổ cứng SSD có giá gấp 3 – 4 lần so với ổ cứng HDD nếu có cùng dung lượng lưu trữ. Ví dụ 1 ổ đĩa có cùng dung lượng là 1 TB, nếu là ổ HDD giá sẽ chỉ khoảng 2,5 triệu đồng nhưng với ổ SSD thì mức giá sẽ là khoảng 11 triệu đồng.

Tốc độ ghi dữ liệu

So về mặt tốc độ, ổ cứng SSD có tốc độ ghi dữ liệu cực nhanh so với HDD. Bạn có thể thấy sự khác biệt rõ ràng thông qua việc khởi động máy tính của mình. Nếu là máy tính sử dụng ổ SSD thì thời gian khởi động sẽ chỉ khoảng vài giây đến vài chục giây, nhưng nếu là ổ HDD thì sẽ mất khoảng 1 phút hoặc lâu hơn tùy chất lượng máy. Theo đó, tốc độ xử lý thao tác, dữ liệu khi làm đồ họa hay chơi game cũng că theo điều đó mà ra.

Tốc độ đọc ghi của ổ HDD chỉ là dưới 100MB thì của SSD sẽ từ 80 – 300MB. Nếu như bạn cần lưu trữ dữ liệu nhiều hơn thì lời khuyên cho bạn, nên chọn ổ cứng HDD vì dung lượng lưu trữ lớn hơn nhiều so với ổ cứng SDD.

Sự phân mảnh dữ liệu

Ổ cứng HDD chính là dạng một đĩa kim loại phủ lên đó 1 lớp từ tính và dùng để lưu trữ dữ liệu cho bạn. Khi ổ đĩa quay, sẽ có 1 thanh kim loại để đọc chức năng ghi dữ liệu cho bạn. Khi dữ liệu bị phân mảnh là khi nó nằm rải rác trên bề mặt của ổ đĩa này.

Thế nhưng với ổ SSD, bên trong chính là các con chip nhớ flash được liên kết với nhau nên nó sẽ ít phân mảnh dữ liệu hơn so với ổ HDD, sự hoạt động cũng se diễn ra tốt hơn nhiều.

phan biet o cung ssd va hdd nhung dieu ban can biet 4
Ổ SSD có tốc độ xử lý nhanh nhưng giá thành cao, khả năng lưu trữ dữ liệu thấp hơn so với HDD

Về độ bền của 2 loại ổ SSD và HDD

Xét về độ bền của 2 ổ SSD và HDD thì SSD sử dụng toàn bộ đều là thiết bị điện tử làm bộ nhớ nên dữ liệu được truyền một cách trực tiếp vào ổ cứng này. Trong khi đó, HDD luôn quay mặt đĩa để có thể ghi nhớ dữ liệu. Vì thế nếu chẳng may làm rơi máy tính khiến cho bộ phận nào đó của máy bị lung lay tại ổ HDD sẽ khiến nó bị ảnh hưởng. Trên thực tế, độ bền của SSD luôn cao hơn so với HDD.

Về độ ồn của 2 ổ cứng SSD và HDD

Khi sản xuất ra ổ cứng HDD, người ta đã nghiên cứu làm sao để có thể tạo ra được những ổ HDD có thể chạy êm ái nhất. Tuy nhiên thì sau 1 thời gian sử dụng ổ HDD vẫn khó mà tránh khỏi được những tiến ồn phát ra khi dữ liệu được ghi lên đĩa. Ngược lại, ổ SSD sẽ không phát ra bất cứ tiếng ồn nào cả vì nó hoạt động bằng chip điện tử ghi nhớ dữ liệu.

Về điện năng tiêu thụ

Vì không cần điện năng để có thể quay mặt đĩa nên ổ HDD ngốn ít điện, ngược lại, ổ SSD lại ngốn điện nhiều hơn đến 4 lần so với ổ HDD.

Về độ sử dụng phổ biến

Xét về độ phổ biến, ổ HDD có số lượng phong phú hơn nhiều so với SSD. Bạn có thể thấy thực tế qua các sản phẩm ổ cứng HDD như: Toshiba, Samsung, Western Digital, Seagate, và Hitachi,… Đối với loại máy tính để bàn hoặc máy Laptop, ổ HDD sẽ không thể tháo ra hoàn toàn. Mức giá rẻ và phù hợp với túi tiền hơn nên ổ HDD vẫn được lựa chọn nhiều hơn. Ổ SSD tuy ít phổ biến hơn nhưng nó hay được dùng cho mục đích cá nhân nhiều hơn.

Với những khác biể trên đây giữa 2 ổ cứng SSD và HDD bạn đã phần nào hiểu được về 2 loại ổ cứng này. Vậy nên dùng loại ổ cứng nào, hãy cùng với chúng tôi cùng tìm hiểu tiếp dưới đây nhé.

Nên sử dụng ổ cứng SSD hay ổ cứng HDD?

Có lẽ nhiều người vẫn đang thắc mắc xem với sự khác nhau như trên giữa 2 loại ổ cứng SSD và HDD thì nên dùng loại nào. Bạn cần tùy thuộc vào mục đích sử dụng của mình mà lựa chọn 1 trong 2 loại ổ này.

phan biet o cung ssd va hdd nhung dieu ban can biet 5
Tùy theo mục đích mà sử dụng ổ SSD hay HDD cho phù hợp

Chúng tôi sẽ có những lời khuyên dành cho bạn như sau:

  • Nếu như bạn sử dụng máy tính cho các công việc văn phòng, xem phim, lướt web hoặc những mục đích giải trí khác thì cứ chọn lựa ổ SSD cho nhanh. Ổ HDD khá chậm trong việc xử lý những việc đó. Tuy nhiên, nếu như không cần quá nhanh và bạn cần máy tính để lưu trữ hình ảnh, dung lượng nhiều cho việc dựng phim, làm đồ họa thì nên có 1 ổ HDD 1TB trong máy.
  • Cách tốt nhất để có thể dung hòa được 2 sự lựa chọn này là nên có 1 ổ cứng SSD ở trên máy để cài đặt chương trình cũng như windows trên đó giúp chúng chạy nhanh hơn. Với loại ổ chuyên dụng thì có thể chuyên sang HDD để giúp lưu trữ dữ liệu nhiều hơn.

Kết luận

Trên đây chính là những gợi ý để bạn có thể phân biệt ổ cứng SSD và HDD, sau đó có thể tự mình biết cách để lựa chọn 1 trong 2 loại ổ này giúp cho việc sử dụng trở nên dễ dàng hơn. Hy vọng với những thông tin chia sẻ và gợi ý của vitinhttc.com bạn sẽ biết cách để chọn lựa được cho mình loại ổ cứng phù hợp với mục đích sử dụng.

Xem thêm:

Nếu bạn đang cần tư vấn bất cứ thông tin nào về 2 loại ổ cứng này, hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

  • Hotline: 0919 694 699 – 028 6254 9844
  • Email: tamvitinhttc2008@gmail.com
  • Fanpage: facebook.com/vitinhttcchuyensualaptop
  • Địa chỉ: 19/1 Nguyễn Ảnh Thủ, Hưng Lân, Bà Điểm, Hóc Môn.
  • Website: https://vitinhttc.com

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo    0393 694 699    zalo    0353 694 699    zalo    090 798 4255    zalo    0919 694 699