Phân Biệt Senior, Junior, Internship Và Fresher Trong Doanh Nghiệp

Khi đi tìm việc, bạn thường thấy các nhà tuyển dụng là doanh nghiệp đề cập đến các vị trí đi kèm là các cụm từ như Senior, Junior, Internship và Fresher. Mặc dù đã từng nghe nhưng bạn vẫn chưa hiểu rõ ý nghĩa của chúng và thường dễ nhầm lẫn. Để giúp mọi người phân biệt kỹ hơn về các vị trí này một cách khách quan nhất. Bài viết sẽ chia sẻ chi tiết hơn về những cái tên này. Từ đó giúp bạn phân biệt Senior, Junior, Internship và Fresher.

Vì sao lại có rất nhiều vị trí trong doanh nghiệp? 

Doanh nghiệp là tổ chức hoạt động kinh doanh nhằm thu lợi nhuận. Để tổ chức có thể hoạt động hiệu quả thì cần phải có cấp trên và cấp dưới. Mỗi cấp bậc, vị trí không thể làm có thẩm quyền ngang nhau. Như vậy, tổ chức sẽ trở nên rối loạn và không thể hoạt động lâu dài được. 

Bên cạnh đó, những người làm việc trong môi trường doanh nghiệp sẽ có điểm xuất phát, thâm niên và kinh nghiệm khác nhau. Do đó, người chủ doanh nghiệp không thể nào gộp chung lại và chi trả cùng mức lương được. Đó là lý do vì sao cần phải phân chia các vị trí cụ thể. Nhờ đó, mọi người mới có thể phát huy được vai trò và hiểu được giá trị của bản thân ở điểm nào để cố gắng hơn nữa. 

Mỗi doanh nghiệp đều có nhiều vị trí khác nhau
Mỗi doanh nghiệp đều có nhiều vị trí khác nhau

Phân biệt Senior, Junior, Internship Và Fresher

>>> Muốn xem thêm: Wechat Là Gì Và Đăng Ký Nó Như Thế Nào?

Đây là những cụm từ tiếng Anh được sử dụng phổ biến trong doanh nghiệp. Nó sẽ giúp bạn nhận biết được cập bậc, vị trí của từng người. 

Internship 

Đây là tên gọi dành cho những bạn thực tập sinh. Thông thường, sau khi bước vào năm 3 hoặc năm 4 bậc Đại Học. Nhiều bạn sinh viên sẽ có nhu cầu tìm kiếm môi trường doanh nghiệp để thực tập, học hỏi và trau dồi kinh nghiệm. Lúc này, các bạn sẽ phỏng vấn và vào làm việc trong công ty với vai trò là thực tập sinh. 

Về lương bổng của thực tập sinh thì phụ thuộc vào từng chính sách của công ty. Một số đơn vị chỉ hỗ trợ về tiền cơm, tiền giữ xe. Một số khác thì chi trả khoảng vài triệu đồng cho công sức của thực tập sinh. Đặc biệt, họ còn được cấp trên hướng dẫn và hỗ trợ đóng dấu cho báo cáo sau khi hoàn thành thời gian thực tập. 

Fresher

Đây là thuật ngữ dùng để chỉ cho các sinh viên mới ra trường và bắt đầu cuộc sống bươn trải vào đời. Những người ở vị trí này mặc dù đã được trang bị kiến thức đầy đủ nhưng xét về mặt kinh nghiệm lại chưa có nhiều. Họ là những người năng động giàu nhiệt huyết và luôn học hỏi không ngừng để ngày càng tốt hơn. 

Các Fresher sẽ chịu trách nhiệm về mặt công việc do cấp trên giao. Đồng thời, họ cũng được nhận lương tương xứng với doanh nghiệp khi đã thỏa thuận với người phỏng vấn trước đó. 

Internship và Fresh là người có ít thâm niên hơn Junior và Senior
Internship và Fresh là người có ít thâm niên hơn Junior và Senior

Junior

Cụm từ này được dùng để chỉ những người nhân viên có ít thâm niên và nhỏ tuổi. Họ có thể là những sinh viên vừa ra trường mặc dù có kinh nghiệm nhưng chưa nhiều. Họ có thể giải quyết những vấn đề đơn giản không quá phức tạp. Ở vị trí này, bạn có thể thỏa thuận lương cao hơn các Fresher một chút để xứng đáng với công sức bỏ ra. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải học hỏi thật nhiều để có thể làm tốt hơn những công việc khó khăn. 

>>> Nên đọc thêm: Crack Là Gì Và Những Lợi Ích Mà Nó Mang Lại

Senior 

So với các vị trí trên, Senior là cấp trên cùng. Những người được gọi là Senior thường có khá nhiều kinh nghiệm và nắm vững chuyên môn. Thông thường, họ đã từng đi làm khoảng 4-5 năm. Họ có khả năng làm việc độc lập và giải quyết vấn đề khó khăn. Tuy theo năng lực, Senior còn được phân chia thành nhiều cấp bậc khác nhau tùy quy mô tổ chức doanh nghiệp. 

Lời kết 

Qua những thông tin chia sẻ trên, có lẽ bạn đã phân biệt Senior, Junior, Internship và Fresher trong doanh nghiệp. Hy vọng sau khi tìm hiểu bạn sẽ biết được mình phù hợp với vị trí nào để có thể tìm được công việc phù hợp. 

Nếu bạn muốn trang bị thêm các thiết bị, linh kiện tin học đáp ứng công việc thì đừng quên vi tính Thịnh Tâm đang chào đón bạn. Các sản phẩm và dịch vụ sửa chữa linh kiện máy tính, camera, thi công điện năng lượng mặt trời, cài đặt phần mềm, … của chúng tôi luôn đảm bảo về chất lượng nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng, trải nghiệm. 

Thông tin liên hệ vi tính Thịnh Tâm

  • Hotline: 0919 694 699
  • Địa chỉ : 19/1 Nguyễn Ảnh Thủ, Hưng Lân, Bà Điểm, Hóc Môn, Thành phố, Hồ Chí Minh.
  • Website: vitinhttc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo    0393 694 699    zalo    0353 694 699    zalo    090 798 4255    zalo    0919 694 699