SMTP là gì và cách cấu hình SMTP để gửi Mail

SMTP đóng vai trò rất quan trọng trong việc gửi và nhận Mail của các doanh nghiệp hay các tổ chức được hiệu quả và tiện lợi hơn. SMTP có lẽ không còn là cái tên quá xa lạ nếu bạn đang sở hữu một Email doanh nghiệp. Bởi chính Server này giúp cho bạn có thể gửi một số lượng lớn Email với tốc độ nhanh chóng hơn những hòm thư Mail thông thường. Vậy SMTP là gì và có cơ chế hoạt động như thế nào? Cùng Vi tính Thịnh Tâm tìm hiểu cụ thể hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Định nghĩa SMTP

SMTP là cụm từ viết tắt của Simple Mail Transfer Protocol với tên dịch Tiếng Việt là giao thức truyền tải thư tín đơn giản hóa. Nhiệm vụ chính của SMTP chính là gửi Mail còn việc nhận Mail sẽ có giao thức IMAP hay POP3 đảm nhận để truy xuất dữ liệu Mail Server. Giao thức của SMTP sẽ thông qua TCP và IP để gửi Mail nên rất an toàn, bảo mật và tiện lợi. SMTP Server còn là một dịch vụ cho phép gửi Email với số lượng lớn, tốc độ gửi nhanh mà không bị giới hạn như những hòm thư khác.

SMTP là gì
SMTP gửi Email với số lượng lớn cùng tốc độ nhanh

Sử dụng SMTP như một phương thức giúp nâng cao hiệu suất làm việc lên cao, với phương thức này bạn có thể gửi một số lượng lớn thư trong một thời gian ngắn, giúp tiết kiệm thời gian hơn trước rất nhiều. Ngoài SMTP còn hỗ trợ gửi những tệp đính kèm hay khả năng lưu trữ với dung lượng cao hơn.

Phương thức hoạt động của SMTP

Phương thức hoạt động của SMTP khá là phức tạp bởi chúng ta sẽ cần đến sự hỗ trợ của rất nhiều Server khác nữa. Việc gửi thông báo sẽ được thực hiện từ việc chuyển đến một SMTP Server chỉ định. Sau đó dựa vào tên miền của địa chỉ Email nhận và bắt đầu trao đổi liên lạc với một DNS Server để tìm kiếm và trả về Host Name của SMTP đích cho chính tên miền đó. SMTP Server sẽ trao đổi thông tin trực tiếp đến SMTP Server đích thông qua cổng 25 của TCP/IP.

SMTP là gì
Phương thức hoạt động của SMTP nhìn chung khá phức tạp

Đối với những tên người dùng của địa chỉ Email nhận trùng khớp với một trong những tài khoản thì người dùng sẽ được phép trong máy chủ đích. Thông báo của Email gốc từ đó cũng sẽ được đưa đến máy chủ và chờ người nhận thông báo thông qua một chương trình gửi nhận Gmail. Nếu không thể liên lạc vào trao đổi trực tiếp với máy chủ đích thì giao thức SMTP sẽ cung cấp các cơ chế để chuyển các thông tin qua một hay nhiều SMTP Server khác trung gian. Nhìn chung là quá trình chuyển gửi SMTP Server khá là phức tạp nhưng nếu bạn tìm hiểu kỹ càng thì việc này sẽ trở nên đơn giản hơn chút.

Cách cấu hình SMTP để gửi Mail

Nếu bạn đang muốn cài đặt cấu hình máy chủ SMTP để gửi Mail khi muốn gửi thư điện tử  từ Gmail mình qua nhiều ứng dụng Email khác. Tuy nhiên cách cài đặt của mỗi nhà cung cấp đều không giống nhau nên người dùng có thể lựa chọn cách thiết lập SMTP sao cho phù hợp với hệ thống điện tử của bản thân. Bạn có thể thực hiện theo 3 bước dưới đây sử dụng SMTP Server để gửi Mail hữu hiệu nhất nhé!

Bước 1: Lấy đầy đủ thông tin và thiết lập SMTP Gmail

Người dùng có thể lấy đầy đủ thông tin để thiết lập cấu hình SMTP Gmail như sau:

 • SMTP Server: smtp.gmail.com
 • SMTP Username: Là tên đầy đủ của tài khoản Gmail
 • SMTP Password: Là mật khẩu Gmail của cá nhân người dùng
 • SMTP Port: 587
 • TLS/SSL: Required

Bước 2: Tạo mật khẩu của ứng dụng Gmail

Người dùng cần truy cập vào đường link “ https://myaccount.google.com/ “ để tiến hành đăng nhập tài khoản Gmail vào. Sau đó bật xác minh 2 bước trong danh mục bảo mật nếu như đang ở trong trạng thái tắt. Tiếp theo đó là lấy mật khẩu của ứng dụng và nhấp vào ô chọn ứng dụng, chọn mực “Khác (Tên tùy chỉnh)”. Người dùng có thể đặt tên bất kỳ sau đó thì ấn nút “Tạo”. Mật khẩu ứng dụng từ đó sẽ hiện ra và người dùng chỉ cần lưu lại là đã hoàn thành sử dụng cấu hình SMTP Gmail trên một Website nào đó một cách đơn giản.

Bước 3: Tiến hành cài đặt Plugins WP Mail SMTP

Để có thể cài đặt Plugins WP Mail SMTP thì người dùng cần cài đặt và kích hoạt chúng. Sau đó thì chọn WP Mail SMTP trong mục cài đặt để mở cài đặt Plugins. Chọn Other SMTP tại mục Mailer, sau đó thì hoàn thành những thông số như sau:

 • Mục SMTP Host: smtp.gmail.com
 • Encryption: Sử dụng mã hóa và chọn sao cho khớp với số port đã dùng.
 • SMTP Port: Mặc định SMTP Google là 465
 • Authentication: Vì SMTP Authentication cần kích hoạt nên lựa chọn “On”
 • SMTP Username: Là tên đầy đủ của tài khoản Gmail
 • SMTP Password: Là mật khẩu Gmail của cá nhân người dùng
SMTP là gì
Điền đầy đủ những thông tin cần thiết

Sau khi hoàn thành xong thông tin thì click nào “Save Settings” để lưu lại những cài đặt của mình và tiến hành kiểm tra việc gửi Mail.

Tham khảo thêm:

Lời kết

Từ khi có SMTP thì các doanh nghiệp hay các tổ chức sẽ có thể gửi Mail một cách hiệu quả với tốc độ nhanh hơn. Giúp cho năng suất làm việc cũng được đẩy lên cao. Qua bài viết trên, bạn đã biết SMTP là gì rồi chứ, nếu còn điều gì thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:

CÔNG TY TNHH TM-DV VI TÍNH THỊNH TÂM

 • Hotline/ Zalo: 0919.694.699
 • Văn Phòng: 028.6254.9844
 • Email: Nguyenxuanthinh19852014@gmail.com
 • Địa chỉ: 19/1 Nguyễn Ảnh Thủ, Hưng Lân, Bà Điểm, Hóc Môn, TP.HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo    0393 694 699    zalo    0353 694 699    zalo    090 798 4255    zalo    0919 694 699