So sánh các hệ thống năng lượng mặt trời phổ biến hiện nay

Trong cuộc sống hiện đại, việc sử dụng điện mặt trời góp phần tiết kiệm điện cho gia đình, phát triển kinh tế và đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Tuy nhiên mỗi loại hệ thống lại có chức năng, nguyên lý hoạt động và ứng dụng khác nhau. Vì vậy bài viết dưới đây Thịnh Tâm sẽ tiến hành so sánh các hệ thống năng lượng mặt trời phổ biến hiện nay để các bạn tham khảo và lựa chọn nhé. 

So sánh các hệ thống năng lượng mặt trời

Trên thị trường hiện nay có 3 loại mô hình điện năng lượng mặt trời được sử dụng phổ biến nhất đó là: hệ thống độc lập, hệ thống hòa lưới và hệ thống hóa lưới có  dự trữ. Chúng ta có thể so sánh các hệ thống năng lượng mặt trời này để nhận thấy sự khác biệt rõ nét. 

Hệ thống độc lập

Trong hệ thống, các tấm năng lượng mặt trời sẽ được lắp đặt trên mái nhà giúp hấp thụ ánh sáng tự nhiên và tạo ra nguồn điện sạch. Nguồn điện này sẽ lưu trữ trực tiếp vào trong ắc quy hoạt động độc lập mà không cần thông qua lưới điện công cộng. 

Mô hình này hoạt động theo nguyên lý:  Tấm pin hấp thụ ánh sáng mặt trời tạo ra điện 1 chiều (DC) > Dòng điện đi qua điều khiển sạc nạp vào bộ lưu trữ >Điện 1 chiều từ bộ lưu trữ cung cấp cho thiết bị DC hoặc đi qua bộ chuyển đổi cung cấp các thiết bị AC. 

Chúng ta có thể so sánh các hệ thống năng lượng mặt trời này để nhận thấy sự khác biệt rõ nét

Chúng ta có thể so sánh các hệ thống năng lượng mặt trời này để nhận thấy sự khác biệt rõ nét

Hệ thống hòa lưới

Các tấm pin năng lượng mặt trời sẽ được lắp đặt trên mái nhà để hấp thụ ánh nắng mặt trời. Nó tạo ra nguồn điện sạch để hòa vào lưới điện cung cấp trực tiếp cho các thiết bị điện. Hệ thống này hoạt động theo nguyên lý: Tấm pin hấp thụ ánh sáng mặt trời tạo ra điện 1 chiều (DC) > Điện DC chạy qua bộ kích điện hòa lưới chuyển thành điện AC cùng pha, cùng tần số với điện lưới.

Sau đó, dòng điện AC đi đến tủ điện để cung cấp cho các thiết bị. Nếu điện mặt trời sản sinh ra nhiều hơn so với mức tiêu thụ cần thiết thì phần dư thừa sẽ được đưa lên lưới. Còn nếu không đủ phải lấy thêm từ điện lưới bù vào để cung cấp đến cho các thiết bị trong hộ gia đình hay doanh nghiệp. 

Xem thêm >> Giải đáp thắc mắc: có nên lắp điện năng lượng mặt trời?

HÀNG HOT 2019:   Top 8 loại tay cầm chơi game PC tốt nhất

Hệ thống hòa lưới có dự trữ

Hệ thống này có đặc điểm tương tự như mạng điện hòa lưới nhưng nó có thêm bình ắc quy để lưu trữ điện. Điều này rất tiện dụng trong trường hợp mất điện hoặc có thể bán lượng điện lưu trữ nếu bạn không cần đến chúng. Trong hệ thống,  dòng điện AC ưu tiên lưu trữ đầy vào ắc quy, còn các thiết bị khác sẽ được cung cấp bởi lưới điện. 

Khi ắc quy đầy, dòng điện sẽ chuyển sang bộ kích điện hòa lưới. Trường hợp mất điện, bộ kích điện hòa lưới sẽ lấy điện được dự trữ trong bình ắc quy, chuyển nguồn cung cấp cho các thiết bị. Đồng thời khi có điện lưới trở lại, hệ thống tự động chuyển sang chế độ hòa lưới bình thường. 

Hệ thống này có đặc điểm tương tự như mạng điện hòa lưới nhưng nó có thêm bình ắc quy để lưu trữ điện

Hệ thống này có đặc điểm tương tự như mạng điện hòa lưới nhưng nó có thêm bình ắc quy để lưu trữ điện

Nên chọn hệ thống năng lượng mặt trời nào tốt nhất?

Trên thực tế, nếu lắp đặt hệ thống điện độc lập thì hộ gia đình, doanh nghiệp sẽ phải tốn thêm một khoản chi phí cho việc đầu tư dàn ắc quy trữ điện. Nó có thể chiếm khoảng 40% tổng chi phí cho một dự án lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời. Trong khi đó, với hệ thống hòa lưới chúng ta sẽ không phải tốn thêm bất kỳ khoản chi phí nào cho việc dự trữ nguồn điện. 

Tuy nhiên khi dùng mạng lưới điện quốc gia chúng ta sẽ phải đối mặt với tình trạng công ty điện lực sẽ ngừng cấp điện đột ngột để bảo trì hệ thống. Điều này rất bất tiện với những gia đình, doanh nghiệp phải sử dụng điện liên tục. Do đó, việc sử dụng hệ thống hòa lưới có dự trữ sẽ giúp bạn yên tâm hơn và tận dụng được tối đa nguồn điện năng tạo ra. 

Vì vậy tốt nhất mỗi người dùng nên xác định nhu cầu sử dụng, điều kiện ngân sách đầu tư của mình để đưa ra sự lựa chọn phù hợp. Nếu chủ đầu tư chỉ có mức ngân sách hạn chế và không có định hướng rõ ràng cho việc tìm nơi lưu trữ điện thì nên chọn hệ thống hòa lưới. Còn khi có điều kiện tài chính để đầu tư lớn, lâu dài hãy sử dụng hệ thống độc lập hoặc hòa lưới có dự trữ. 

Vì vậy tốt nhất mỗi người dùng nên xác định nhu cầu sử dụng, điều kiện ngân sách đầu tư của mình để đưa ra sự lựa chọn phù hợp

Vì vậy tốt nhất mỗi người dùng nên xác định nhu cầu sử dụng, điều kiện ngân sách đầu tư của mình để đưa ra sự lựa chọn phù hợp

Lời kết

Trên đây là thông tin so sánh các hệ thống năng lượng mặt trời mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Mỗi mô hình sẽ có ưu, nhược điểm khác nhau. Chủ đầu tư nên lựa chọn dựa trên nhu cầu sử dụng và mức chi phí mà mình hiện có. Ngoài ra nếu khách hàng muốn tìm hiểu cụ thể hơn về các hệ thống và quy trình, chi phí lắp đặt cụ thể hãy liên hệ với công ty Thịnh Tâm

Chúng tôi là đơn vị chuyên thi công lắp đặt điện năng lượng mặt trời có nhiều năm kinh nghiệm, đội ngũ nhân viên giỏi chuyên môn. Vì vậy tất cả những yêu cầu mà gia đình, doanh nghiệp đưa ra đều sẽ được đáp ứng một cách tận tình nhất. 

>> Dịch vụ thi công hệ thống điện năng lượng mặt trời tại TPHCM chất lượng giá tốt <<

HÀNG HOT 2019:   Máy tính bị chập điện phải làm sao? Cách khắc phục nhanh chóng

Thông tin liên hệ:

Công ty TNHH TM-DV Vi Tính Thịnh Tâm

  • Địa chỉ công ty: 19/1 Nguyễn Ảnh Thủ, Hưng Lân, Bà Điểm, Hóc Môn, TPHCM
  • Hotline/Zalo: 0919 694 699
  • Văn phòng: 028 6254 9844
  • Email: Nguyenxuanthinh19852014@gmail.com
0/5 (0 Reviews)