So sánh Rooftop Solar và Farm Solar chi tiết

Với xu hướng sử dụng năng lượng sạch điện từ năng lượng mặt trời ngày càng được nhiều người lựa chọn. Trong đó điện mặt trời áp mái và trang trại năng lượng mặt trời là những khái niệm rất quen thuộc. Cùng so sánh Rooftop Solar và Farm Solar chi tiết nhất qua bài viết sau của công ty Thịnh Tâm nhé. 

Rooftop Solar (điện mặt trời áp mái) là gì?

Năng lượng mặt trời hay còn gọi là Rooftop Solar. Đây là năng lượng được khai thác và tạo ra bằng các tấm quang điện lắp trên nóc của các ngôi nhà. Đây có thể là một ngôi nhà để ở, cơ sở kinh doanh, nhà xưởng đều được. Trong hầu hết các trường hợp thì những ngôi nhà lắp đặt hệ thống này thường không dùng tất cả năng lượng được tạo ra từ tấm pin. Lượng điện dư thừa sẽ được tạo ra và chuyển vào lưới điện, cho phép các chủ nhà thu được khoản tiền án điện dư thừa. 

Đây là năng lượng được khai thác và tạo ra bằng các tấm quang điện lắp trên nóc của các ngôi nhà
Đây là năng lượng được khai thác và tạo ra bằng các tấm quang điện lắp trên nóc của các ngôi nhà

Solar Farm (trang trại năng lượng mặt trời) là gì?

Solar Farm hay còn được gọi bằng tên tiếng Việt là trang trại năng lượng mặt trời. Hệ thống này được xây dựng và hoạt động bởi các công ty hoặc nhà đầu tư tại các khu vực, vùng đất chưa được sử dụng. Chúng được cơ giới hóa để thu năng lượng mặt trời tối ưu nhất, dẫn đến sản lượng điện cao hơn. Bên cạnh đó do các trang trại năng lượng mặt trời không bị giới hạn về quy mô theo kích thước của một mái nhà. Nhiều tấm pin năng lượng mặt trời có thể được gắn vào thành một arm lớn để thu năng lượng nhiều nhất.

Hệ thống này được xây dựng và hoạt động bởi các công ty hoặc nhà đầu tư tại các khu vực, vùng đất chưa được sử dụng
Hệ thống này được xây dựng và hoạt động bởi các công ty hoặc nhà đầu tư tại các khu vực, vùng đất chưa được sử dụng

So sánh Rooftop Solar và Farm Solar

Cả hai hình thức lắp đặt này đều có độ bền cao, có thể tái tạo làm giảm lượng carbon của chủ sở hữu. Đặc biệt là giúp tiết kiệm tiền hiệu quả. Dưới đây là thông tin so sánh Rooftop Solar và Farm Solar bạn có thể tham khảo: 

Về tính thẩm mỹ

Hệ thống các tấm pin mặt trời được thiết kế theo kiểu Rooftop phổ biến hơn. Tuy nhiên có nhiều người lại không đánh giá cao về diện mạo của một ngôi nhà có tấm lắp đặt trên mái nhà. Họ sẽ không lựa chọn cách lắp các tấm pin trên mái nhà vì làm mất thẩm mỹ. Bởi vì các tấm pin chỉ 2 màu xanh và đen nên khi lắp khiến ngôi nhà bị tối hơn thay vì màu của tôn hay ngói. 

Ngược lại cũng có nhiều người lắp để che nắng, che mưa và giảm bớt tiếng ồn khi trời mưa. Đối với Solar Farm thì thẩm mỹ không quan trọng vì chúng được lắp ngoài trời và ở những vùng đất trống. 

Xem thêm >> Thời gian hoàn vốn hệ thống năng lượng mặt trời là bao lâu?

Quản lý đất đai

Solar Farm được lắp đặt trên các bề mặt đất trống, chúng có thể chiếm một diện tích khá lớn. Trong khi đất này có thể sử dụng để phục vụ cho nhiều mục đích khác như nông nghiệp hoặc phát triển xây dựng. Mặt khác, điện mặt trời áp mái sẽ không chiếm bất kỳ diện tích đất nào, vì chúng được vận dụng không gian trống trên mái nhà để lắp đặt. 

Điều này cho thấy Rooftop là sự lựa chọn tốt nhất đối với những người quan tâm đến vấn đề đất đai. Đặc biệt là trong tình trạng đất đai ngày càng đắt đỏ và bị thu hẹp. 

Solar Farm được lắp đặt trên các bề mặt đất trống, chúng có thể chiếm một diện tích khá lớn
Solar Farm được lắp đặt trên các bề mặt đất trống, chúng có thể chiếm một diện tích khá lớn

Bảo trì

Các tấm pin mặt trời của cả hai loại sẽ có đều cần ít bảo trì. Tuy nhiên với bất kỳ thứ gì thường xuyên tiếp xúc với các yếu tố môi trường đều có thể bị hư hỏng hoặc trục trặc. Nếu các tấm được lắp đặt trên một mái nhà chủ nhà sẽ phải liên hệ với công ty lắp đặt điện mặt trời để được sửa chữa. Còn đối với hệ thống Solar Farm thì bạn không cần phải lo lắng về việc duy trì hệ thống. Mà phải cần có một đội ngũ chịu trách nhiệm theo dõi và khắc phục sự cố xảy ra. 

Nếu bạn đang lo lắng với việc giám sát bảo trì thường xuyên trên hệ thống của mình. Năng lượng mặt trời áp mái sẽ rất phù hợp. Bên cạnh đó solar farm cũng là một lựa chọn rất tuyệt vời. 

Độc lập về năng lượng

Có một số người dùng đã chấp nhận việc lắp điện mặt trời vì họ muốn sử dụng nguồn năng lượng xanh. Trong khi đó cũng có nhiều người chọn cách lắp đặt với mục đích độc lập trong việc sử dụng điện. Xét về tính độc lập và năng lượng thì có thể nói bạn nên lắp hệ thống áp mái. Vì các trang trại năng lượng mặt trời thường ở xa nên ít khả thi để truyền năng lượng từ các tấm pin đến chủ nhà. Các bạn sẽ gặp tình trạng thất thoát điện năng, ngoài ra còn phải mất chi phí truyền tải trả thêm. 

Chi phí

Theo nghiên cứu của các chuyên gia thì Solar Farm có quy mô lớn được tối ưu hóa để truyền điện trực tiếp vào lưới điện. Vì vậy sẽ tiết kiệm chi phí hơn so với Rooftop Solar trong thời gian kéo dài. Xét về chi phí trên mỗi kilowatt thì Solar Farm sẽ rẻ hơn. 

Bên cạnh đó chi phí năng lượng mặt trời trên mái nhà sẽ gần gấp đôi chi phí của trang trại điện mặt trời lên 1 KWp. Tuy nhiên khi thực hiện Solar Farm sẽ phải có thêm một số chi phí khác như xin giấy phép đầu tư. Ngoài ra còn cần chuẩn bị mặt bằng và nhiều chi phí phát sinh khác. 

khi thực hiện Solar Farm sẽ phải có thêm một số chi phí khác như xin giấy phép đầu tư
Khi thực hiện Solar Farm sẽ phải có thêm một số chi phí khác như xin giấy phép đầu tư

Lời kết

Trên đây là thông tin so sánh Rooftop Solar và Farm Solarcông ty Thịnh Tâm chia sẻ đến các bạn. Với những thông này bạn có thể biết được nên lựa chọn theo cách nào để phù hợp với điều kiện của mình.

> Dịch vụ thi công hệ thống điện năng lượng mặt trời tại TPHCM chất lượng giá tốt <<

Công ty Thịnh Tâm

  • Hotline/Zalo: 0919 694 699
  • Văn phòng: 028 6254 9844
  • Email: Nguyenxuanthinh19852014@gmail.com
  • Địa chỉ công ty: 19/1 Nguyễn Ảnh Thủ, Hưng Lân, Bà Điểm, Hóc Môn, TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo    0393 694 699    zalo    0353 694 699    zalo    090 798 4255    zalo    0919 694 699