So sánh tấm pin Mono và Poly. Loại nào phù hợp với hệ thống điện mặt trời?

Tấm pin Mono và Poly đều được dùng cho hệ thống điện năng lượng mặt trời. Cả hai đều có chung chức năng đó là thu ánh nắng mặt trời nhưng sẽ có sự khác biệt. Từ thiết kế, thành phần đến hiệu quả sử dụng đều chênh lệch. Vì vậy bài viết hôm nay công ty Thịnh Tâm sẽ giúp bạn so sánh tấm pin Mono và Poly thật chi tiết và chính xác. 

So sánh tấm pin Mono và Poly

Tấm pin Mono và Poly đều có chung một công dụng đối với hệ thống điện năng lượng mặt trời. Tuy nhiên để biết sự khác nhau của chúng như thế nào bạn hãy tham khảo thông tin sau đây: 

Pin năng lượng mặt trời đơn tinh thể Mono

Tấm pin Mono là sản phẩm được sản phẩm bằng nguyên liệu chính là Silic đơn thể rất tinh khiết và quý giá. Chúng được sản xuất qua phương pháp Czochralski rất hiện đại hiệu quả. Giúp tối ưu về chất lượng, độ bền, hiệu xuất cũng như tuổi thọ của sản phẩm ở mức cao nhất. 

Loại pin này có cách nhận biết rất dễ dàng vì được làm bằng màu đen. Và chúng chỉ có 1 màu đồng nhất, điều này cho thấy silicon có độ tinh khiết cao. Bên ngoài của tấm pin có màu đen sẫm. Với những tế bào quang điện hình vuông, được vạt góc xếp liền nhau tạo thành khoảng trống hình thoi. Ưu và nhược điểm của tấm pin như sau: 

Ưu điểm của pin mặt trời đơn tinh thể Mono

Một số ưu điểm nổi bật của tấm pin Mono đó là: 

 • Tấm pin này được làm bởi công nghệ PERC. Đây là dòng sản phẩm có chất lượng tốt nhất hiện nay. Với hiệu suất sử dụng luôn ổn định ở mức cao từ 18,13% – 19,43%.
 • Được sản xuất và kiểm chứng chất lượng tại Châu Âu. Có tuổi thọ cao từ 20-30 năm hoặc cao hơn. Tỷ lệ suy giảm hiệu suất sau thời gian sử dụng thấp, chưa đến 1%/năm. 
 • Các tấm pin này có tỷ lệ hiệu suất cao nhất do được làm từ silic tinh khiết cao cấp. Điều này giúp tiết kiệm được không gian lắp đặt và tối ưu chi phí trong suốt thời gian sử dụng. 
 • Tấm pin Mono có độ bền rất cao và hiệu quả sử dụng dài lâu. Hầu hết các nhà sản xuất cung cấp tấm pin này, bảo hành lên đến 25 năm cho các tấm pin đơn tinh thể. 
 • Đặc biệt nếu những nơi thường xuyên trong điều kiện ánh sáng yếu, thì được sử dụng tấm pin đơn tinh thể. Loại pin này có khả năng hấp thụ ánh sáng mặt trời nhanh và hiệu quả. 
Tấm pin này được làm bởi công nghệ PERC
Tấm pin này được làm bởi công nghệ PERC

Nhược điểm

Những tấm pin năng lượng mặt trời đơn tinh thể Mono thường có giá cao hơn so với những loại pin khác. 

Xem thêm >> Hệ số công suất là gì? Công thức tính hệ số công suất

Pin năng lượng mặt trời Polycrystalline (Đa tinh thể)

Tấm pin Poly cũng được sản xuất bằng nguyên liệu silic. Tuy nhiên chúng không có độ tinh khiết cao như thành phần của pin Mono. Vì vậy mà những tấm pin này thường có màu xanh đậm. Các tế bào quang điện được sắp xếp khít với nhau một cách hoàn hảo. 

Ưu điểm của pin mặt trời Poly

 • Để tìm hiểu về tấm pin này là lựa chọn hoàn hảo đối với những người có chi phí đầu tư thấp. Đặc biệt sẽ phù hợp khi lắp đặt ở những khu vực nắng nóng. 
 • Sử dụng tấm pin này sẽ có lợi cho những nhà đầu tư khi có điều kiện địa lý với tỷ lệ bức xạ mặt trời trong năm cao. 
 • Quá trình chế tạo silic đa tinh thể rất đơn giản và không tốn kém. Lượng chất thải của silic sẽ ít hơn nên sẽ thân thiện với môi trường. 
 • Xét về giá thành thì pin poly sẽ có mức chi phí thấp hơn, thích hợp lắp đặt tại những khu vực có lượng nắng cao, chịu được nhiệt tốt. 
Quá trình chế tạo silic đa tinh thể rất đơn giản và không tốn kém
Quá trình chế tạo silic đa tinh thể rất đơn giản và không tốn kém

Nhược điểm

 • Tấm pin poly có hiệu suất làm việc ngoài nắng rất cao. Tuy nhiên điều này làm tuổi thọ của pin poly thấp hơn so với tấm pin Mono. 
 • Bởi độ tinh khiết của silic thấp hơn nên các tấm pin mặt trời đa tinh thể nên không hiệu quả như các tấm pin dùng bằng tinh thể. 
 • Tấm pin này cần có không gian lắp đặt rộng. 

Loại pin nào là phù hợp nhất với hệ thống điện mặt trời?

Mặc dù cả hai loại này đều được dùng cho hệ thống điện mặt trời. Tuy nhiên để biết loại nào phù hợp hơn bạn hãy tham khảo những thông tin sau: 

Về mặt hiệu suất

Về mặt hiệu suất thì pin Mono được đánh giá là có hiệu suất cao hơn pin poly. Giữa hai loại pin này đều có cùng một diện tích thì pin đơn tinh thể sẽ chuyển hóa cao hơn nên có hiệu suất tốt hơn. 

Đánh giá về tuổi thọ

Pin Mono có tuổi thọ lên đến 25-30 năm sử dụng. Bên cạnh đó pin poly có cấu tạo, hiệu suất hoạt động cực đại dưới lượng bức xạ lớn. Vì vậy mà chúng có tuổi thọ kém hơn so với pin Mono chỉ giao động từ 20-25 năm.

Loại pin nào là phù hợp nhất với hệ thống điện mặt trời?
Loại pin nào là phù hợp nhất với hệ thống điện mặt trời?

Vấn đề suy giảm hiệu suất sau thời gian sử dụng

Sau khi sử dụng chắc chắn hiệu suất của các tấm pin mặt trời sẽ bị giảm đi. Tuy nhiên tốc độ suy giảm của hai loại pin này lại khác nhau. Theo đánh giá từ các nhà nghiên cứu thì pin Poly có mức độ suy giảm hiệu suất cao hơn so với pin Mono. 

> Dịch vụ thi công hệ thống điện năng lượng mặt trời tại TPHCM chất lượng giá tốt <<

Bài viết trên đây công ty Thịnh Tâm đã giúp bạn so sánh tấm pin Mono và Poly rất chi tiết và cụ thể. Bên cạnh đó còn đánh giá chất lượng về nhiều mặt của hai loại pin này. Hy vọng qua đây bạn sẽ có lựa chọn chính xác cho hệ thống điện năng lượng mặt trời của mình. 

Công ty Thịnh Tâm

 • Hotline/Zalo: 0919 694 699
 • Văn phòng: 028 6254 9844
 • Email: Nguyenxuanthinh19852014@gmail.com
 • Địa chỉ công ty: 19/1 Nguyễn Ảnh Thủ, Hưng Lân, Bà Điểm, Hóc Môn, TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo    0393 694 699    zalo    0353 694 699    zalo    090 798 4255    zalo    0919 694 699