SPC Là Gì Và Những Lý Do Cần Sử Dụng SPC

Cụm từ SPC xuất hiện khá nhiều trong lĩnh vực sản xuất. Nhưng liệu rằng có mấy ai hiểu được chính xác SPC là gì hay vì sao cần phải sử dụng SPC. Để giúp mỗi người hiểu rõ hơn về công cụ này, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ chi tiết hơn về vấn đề này. 

Tìm hiểu SPC là gì? 

SPC là từ viết tắt của cụm Statistical Process Control. Nó mang ý nghĩa là kiểm soát quá trình thống kê. Như các bạn đã biết, thống kê là phương thức sử dụng các phép toán nhằm phân tích. Đồng thời xử lý dữ liệu chuẩn xác để kiểm soát hoạt động của doanh nghiệp, đơn vị. 

SPC là công cụ giúp kiểm soát quá trình thống kê giúp nâng cao chất lượng
SPC là công cụ giúp kiểm soát quá trình thống kê giúp nâng cao chất lượng

Thông qua việc thống kê, con người sẽ nhận thấy được sự thay đổi bất ổn của các vấn đề. Theo đó, quá trình hoạt động hay sản xuất sẽ được kiểm soát và những rủi ro sẽ được ngăn chặn. Hiện nay, công dụ này đang được ứng dụng vô cùng phổ biến. Nó được xem là biến pháp kịp thời giúp đảm bảo tính ổn định cho các hoạt động của đơn vị. 

>>> Có thể bạn quan tâm: Transistor Là Gì? Tìm Hiểu Nguyên Lý Hoạt Động Và Cách Ứng Dụng Của Nó 

Sử dụng SPC để làm gì? 

Các đơn vị, doanh nghiệp sử dụng công cụ SPC để: 

  • Dễ dàng tập hợp các số liệu, dữ liệu.
  • Kịp thời phát hiện ra các vấn đề xảy ra trong quá trình làm việc.
  • Có thể dự phòng được những rủi ro xảy ra trong quá trình hoạt động.
  • Kiểm soát vấn đề và tránh được những lỗi sai để đảm bảo sự ổn định. 

Thực tế, trong sản xuất chất lượng sản phẩm luôn là mối quan tâm hàng đầu. Chính vì thế, các đơn vị thường rất xem trọng việc kiểm soát các công đoạn đảm bảo không có bất kỳ vấn đề gì xảy ra. Lúc này, SPC chính là công cụ giúp đảm bảo kiểm soát tính ổn định của quá trình. Như vậy, việc sản xuất sẽ không có những sai sót làm ảnh hưởng đến chất lượng. 

Lý do vì sao cần phải sử dụng công cụ SPC? 

Cuộc sống ngày càng phát triển, đi lên từng ngày. Để có thể đứng vững thì các doanh nghiệp cần phải không ngừng cải thiện chất lượng sản phẩm. Thêm vào đó, họ còn phải luôn phát triển không ngừng để đảm bảo tính cạnh tranh. Nếu hoạt động sản xuất đi xuống kéo theo nhiều vấn đề bên trong thì doanh nghiệp sẽ không thể nào có thể phát triển bền vững. Một trong những yếu tố để giữ vững vị thế đó chính là nâng cao chất lượng sản phẩm và giảm thiểu chi phí. Để làm được điều này, các đơn vị cần phải luôn theo dõi sát sao quá trình sản xuất. 

Thay vì để mọi chuyện hoàn thành xong mới kiểm tra thì hãy thực hiện “phòng bệnh” trước. Với SPC, con người có thể chủ động kiểm soát các vấn đề trước đó để hạn chế rủi ro. 

Nếu không kiểm soát được quá trình sản xuất khiến cho vấn đề xảy ra thì chi phí sẽ bị tăng lên cao hơn. Thêm vào đó, nếu các công đoạn sản xuất xảy ra vấn đề do lỗi quá trình phân tích thì chất lượng sản phẩm sẽ bị ảnh hưởng. Như vậy, uy tín của đơn vị sẽ bị ảnh hưởng làm mất đi sự tín nhiệm của người dùng. 

>>> Nên xem thêm: CB Là Gì, Aptomat Là Gì? Nguyên Lý Hoạt Động Và Cách Chọn Aptomat 

Một số điều cần chú ý khi sử dụng SPC

Để đảm bảo quá trình sử dụng công cụ SPC đạt được hiệu quả, mỗi người cần phải chú ý thêm một vài điều sau đây: 

Để sử dụng công cụ cần nắm rõ kiến thức chuyên môn
Để sử dụng công cụ cần nắm rõ kiến thức chuyên môn
  • Hiểu rõ cơ sở của phương pháp thống kê và nắm chắc cách thức sử dụng công cụ. Để có thể làm được điều này, các đơn vị cần phải đưa ra chương trình đào tạo đầy đủ các thông tin và nội dung quan trọng. 
  • Phải có khả năng nhạy bén với các con số và tình huống bất ngờ xảy ra
  • Có kiến thức, chuyên môn và kinh nghiệm trong việc áp dụng kỹ thuật thống kê trong kiểm soát chất lượng và các công việc khác. 

Lời kết 

SPC là gì đã được giải đáp chi tiết hơn qua những thông tin chia sẻ dưới đây. Mong rằng sau khi tìm hiểu, mỗi người sẽ dễ dàng áp dụng để nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu người dùng. 

Nếu bạn cần trang bị các thiết bị, linh kiện cho văn phòng thì vi tính Thịnh Tâm chính là địa chỉ đáng tin cậy. Chúng tôi với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động cam kết mang đến cho bạn sản phẩm ưng ý đảm bảo chất lượng và giá cả cạnh tranh. Đồng thời cung cấp giải pháp thi công điện mặt trời, sửa chữa cài đặt phần mềm, sửa camera, máy tính, laptop, máy quét mã vạch, lắp mạng nội bộ….uy tín.

Thông tin liên hệ Thịnh Tâm

  • Hotline: 0919 694 699
  • Địa chỉ : 19/1 Nguyễn Ảnh Thủ, Hưng Lân, Bà Điểm, Hóc Môn, Hồ Chí Minh.
  • Website: vitinhttc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo    0393 694 699    zalo    0353 694 699    zalo    090 798 4255    zalo    0919 694 699