Switch là gì? Tầm quan trọng đặc biệt của thiết bị Switch

Có lẽ trong các hệ thống mạng hiện nay thì Switch là thiết bị không còn mấy xa lạ. Switch là thiết bị hỗ trợ đắc lực cho các hệ thống. Với các hệ thống mạng lớn thì việc sử dụng Switch là điều không thể thiếu. Bài viết dưới đây Vi Tính TCC sẽ giúp bạn giải đáp khái niệm Switch là gì, vai trò cũng như đặc điểm của Switch.

Thiết bị Switch là gì?

Switch (hay gọi là thiết bị chuyển mạch) là một thiết bị mạng dùng để kết nối các đoạn mạng với nhau theo mô hình mạng hình sao (star). Theo mô hình này, Switch có vai trò là thiết bị trung tâm, tất cả những máy tính đều được nối về đây. Từ đó định tuyến tạo đường nối tạm trung chuyển dữ liệu đi.

Ngoài ra, Switch được hỗ trợ công nghệ Full Duplex dùng để mở rộng băng thông của đường truyền, điều mà những thiết bị khác không làm được.

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại Switch mạng được sử dụng phổ biến và rộng rãi trên các lĩnh vực khác nhau như:

 • Switch hoàn toàn là cổng quang (Optical Switch).
 • Switch mạng chỉ hỗ trợ thêm cổng quang (Ethernet Support SFP).

Khi muốn chọn mua sản phẩm Switch chính hãng, bạn có thể thoải mái lựa chọn các hãng Switch mạng uy tín như: thiết bị mạng Switch D-Link, Cisco, G-Net, Planet, Huawei, Switch TPLink hay Juniper,…

Switch là gì
Thiết bị Switch kết nối các mạng với nhau theo mô hình Star

Về mặt cơ bản, thiết bị chuyển mạch Switch là cảnh sát giao thông của một mạng cục bộ đơn giản.

Cách thức hoạt động của Switch

Một Switch trong mạng LAN dựa trên Ethernet đọc những gói dữ liệu TCP/IP đến chứa thông tin đích khi chúng truyền vào một hay nhiều cổng đầu vào. Thông tin đích trong những gói được sử dụng để xác định cổng đầu ra nào được sử dụng để gửi dữ liệu đến đích dự định của nó.

Các Switch giống với các hub, chỉ thông minh hơn. Một hub đơn giản kết nối tất cả các nút trên mạng – giao tiếp cơ bản theo một cách bất tiện với bất kỳ thiết bị nào cố gắng liên lạc bất cứ lúc nào, dẫn đến các xung đột.

Mặt khác, một công tắc tạo ra một đường hầm điện tử giữa những cổng nguồn và đích cho một giây mà không có lưu lượng truy cập khác có thể nhập vào. Điều này sẽ dẫn đến việc giao tiếp mà không có xung đột.

Các Switch cũng sẽ tương tự như các router, nhưng một router có khả năng bổ sung để chuyển tiếp các gói giữa các mạng khác nhau. Trong khi một Switch lại bị hạn chế đối với giao tiếp node-to-node trên cùng một mạng.

Xem thêm:  Thi công hệ thống mạng nội bộ chuyên nghiệp

Nguyên lý hoạt động Switch khác như thế nào so với hub?

Bên cạnh tìm hiểu switch là gì thì người dùng cũng thắc mắc thiết bị này hoạt động như thế nào?

Trong các mạng cơ bản nhất, những thiết bị được kết nối với các hub. Nhưng có giới hạn về số lượng người dùng băng thông có thể chia sẻ trên mạng dựa trên trung tâm. Càng nhiều thiết bị được thêm vào mạng và dữ liệu càng mất nhiều thời gian để đến đích. Một Switch tránh những hạn chế này và những hạn chế khác của các mạng trung tâm.

Các loại thiết bị mạng Switch hoạt động như thế nào so với một bộ định tuyến? Switch cho phép những thiết bị khác nhau trên mạng giao tiếp. Bộ định tuyến cho phép những mạng khác nhau giao tiếp.

Một bộ định tuyến cũng kết nối những máy tính nối mạng với Internet, vì thế nhiều người dùng có thể chia sẻ kết nối. Và một bộ định tuyến hoạt động giống như một người điều phối. Nó chọn con đường tốt nhất cho thông tin để đi du lịch và để nó được truyền đi hiệu quả nhất có thể.

Vai trò của Switch là gì?

Switch đóng vai trò rất quan trọng, không thể thiếu với những công dụng nổi trội sau:

Switch là gì
Thiết bị Switch có vai trò quan trọng trong hệ thống mạng
 • Switch làm cho các host có thể hoạt động ở chế độ song công (có thể đọc – ghi hay nghe – nói) cùng lúc.
 • Switch chỉ thiết lập một mạch ảo giữa hai cổng tương ứng mà không làm ảnh hưởng đến lưu thông trên những cổng khác
 • Switch quyết định chuyển frame dựa trên địa chỉ MAC, vì thế nó được xếp vào thiết bị Lớp 2. Chính nhờ Switch có khả năng lựa chọn đường dẫn để quyết định chuyển frame nên mạng LAN có thể hoạt động hiệu quả hơn rất nhiều. Hơn thế có thể giúp giảm tỷ lệ lỗi trong frame.
 • Những thiết bị được kết nối gián tiếp thông qua các port của switch. Switch nhận biết máy nào sẽ kết nối với cổng của nó bằng cách học địa chỉ MAC nguồn trong frame mà nó nhận được.
 • Không cần chia sẻ băng thông. Việc băng thông được truyền đi theo nguyên lý gì sẽ được quyết định bởi port của thiết bị switch. Vì thế có thể giới hạn lưu lượng truyền đi ở một mức ngưỡng nào đó.
 • Một Switch hoạt động như một bộ điều khiển và cho phép các thiết bị nối mạng có thể ‘nói chuyện” với nhau hiệu quả. Qua đó giúp phân bổ nguồn lực và tăng cường tiết kiệm tiền của doanh nghiệp, tăng năng suất của nhân viên.

Xem thêm:  Mua bộ phát wifi loại nào tốt, ở đâu giá rẻ với dịch vụ bảo hành uy tín?

Đặc điểm của thiết bị Switch

Để hiểu rõ hơn thiết bị Switch là gì, bạn đọc hãy tìm hiểu thêm về những đặc điểm, đặc tính riêng biệt của loại thiết bị này.

 • Tách biệt giao thông trên từng đoạn mạng, Ethernet Switch chia hệ thống mạng ra thành những đơn vị cực nhỏ gọi là microsegment. Các segment cho phép nhiều người dùng trên nhiều segment khác nhau có thể gửi dữ liệu cùng một lúc mà không làm chậm những hoạt động của mạng.
 • Mỗi segment là một miền đụng độ riêng biệt. Switch giới hạn lưu lượng băng thông chỉ chuyển gói tin đến đúng cổng cần thiết dựa vào địa chỉ MAC Lớp 2.
 • Switch bảo đảm cung cấp băng thông nhiều hơn cho những người dùng bằng cách tạo ra các miền đụng độ nhỏ hơn. Mỗi segment này là một kết nối riêng giống như một làn đường riêng 100Mbps.
Switch là gì
Switch đảm bảo cung cấp băng thông cho người dùng

Qua bài viết trên đây hy vọng đã đưa đến cho bạn đọc cái nhìn tổng quan về thiết bị chuyển mạch – Switch và chúng tôi hy vọng sau bài viết này, bạn đọc có thể trả lời được câu hỏi Switch là gì, công dụng và đặc điểm của Switch.

Bên cạnh đó, để mua thiết bị mạng Switch chính hãng, chất lượng với giá thành cạnh tranh nhất, bạn đọc hãy tìm hiểu tại danh mục sản phẩm của Vi tính TTC.

Thông tin liên hệ:

 • Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Vi tính Thịnh Tâm
 • Website: https://vitinhttc.com/
 • Hotline: 028.6254.9844 / 0919.694.699
 • Địa chỉ: 19/1 Nguyễn Ảnh Thủ – Hưng Lân – Bà Điểm – Hóc Môn – Hồ Chí Minh.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo    0393 694 699    zalo    0353 694 699    zalo    090 798 4255    zalo    0919 694 699