Tại sao máy tính bị mất màu? Cách khắc phục hiệu quả

Màn hình máy tính bị mất màu, sai màu là tình trạng mà khá nhiều bạn gặp phải. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình làm việc, sử dụng máy tính của bạn khiến bạn cảm thấy vô cùng khó chịu. Rất nhiều bạn thường thắc mắc liệu lỗi này có thể sửa được không? Nguyên nhân do đâu dẫn đến tình trạng này? Nếu chẳng may gặp thì có phải thay màn hình hay không? Tất cả những câu hỏi này đều sẽ được Thịnh Tâm giải đáp trong bài viết dưới đây.

Tại sao máy tính bị mất màu?

Màn hình máy tính đang sử dụng đột nhiên chỉ hiển thị một màu, giống như màn hình đen trắng thời xưa khiến cho chất lượng hình ảnh kém đi rất nhiều. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy tính bị mất màu, cụ thể như sau:

Do màn hình bị hư

Đa phần tình trạng máy tính bị mất màu thường xuất hiện lỗi do màn hình bị hư. Màn hình máy tính là thiết bị điện tử có thời gian sử dụng nhất định. Trong thời gian dài sử dụng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của màn hình. Dùng càng lâu, tình trạng màn hình bị mất màu là điều không quá hiếm gặp, đặc biệt là ở những chiếc máy tính cũ.

HÀNG HOT 2019:   Huyện Hóc Môn ở đâu? Những điều cần biết về huyện Hóc Môn

Bên cạnh đó, có thể trong quá trình vận chuyển màn hình từ nơi này đến nơi khác sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng màn hình. Việc va đập khiến cho các vi mạch bên trong màn hình bị lỏng, dẫn đến ảnh hưởng màu sắc, các hiển thị hỉnh ảnh.

Màn hình bị mất màu có thể do va đập

Màn hình bị mất màu có thể do va đập

>>> Xem ngay: Khắc phục máy tính bị mất hết icon trên desktop nhanh chóng, hiệu quả.

Lỗi socket

Vị trí gắn cáp màn hình không đúng cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho máy tính bị mất màu. Rất nhiều bạn gặp phải tình trạng này nhưng không thể tự kiểm tra và xử lý, lầm tưởng chúng là do lỗi xảy ra bên trong.

Không chỉ vậy, khi cáp màn hình bị lỏng, cáp bị gãy sẽ khiến cho máy tính mất màu. Nếu gặp phải trường hợp này, bạn cần chú ý đến vị trí cắm cáp màn hình. Nếu không phải do lỗi cáp màn hình, bạn mới tiếp tục kiểm tra các vấn đề khác liên quan đến màn hình.

Cách khắc phục tình trạng máy tính bị mất màu

Máy tính bị mất màu là tình trạng khá phổ biến. Có rất nhiều cách khắc phục tình trạng này, bạn có thể áp dụng một số cách dưới đây:

Khắc phục lỗi socket

Nếu máy tính bị mất màu do lỗi socket, bạn cần phải hàn lại chân socket. Làm như vậy, màn hình máy tính sẽ không còn xuất hiện hiện tượng mất màu như trước đây. Tuy nhiên, việc hàn lại chân socket không phải là điều dễ dàng. Đa số màn hình máy tính hiện nay đều rất mỏng, dễ gãy nên việc hàn lại chân socket cần phải người có kinh nghiệm và sự khéo léo.

HÀNG HOT 2019:   Cập nhật danh sách nhà máy thủy điện ở miền Nam

Kiểm tra card màn hình và khắc phục lỗi socket nếu có

Kiểm tra card màn hình và khắc phục lỗi socket nếu có

Nếu gặp phải trường hợp này, bạn nên đến những đơn vị sửa chữa uy tín để đội ngũ chuyên môn có thể thực hiện thay bạn. Sau khi hàn lại chân socket, bạn cần lắp đặt và kiểm tra xem màn hình máy tính có hiển thị màu hay chưa. Nếu chưa, có thể máy tính bị mất màu do những nguyên nhân khác mà không phải là lỗi socket.

Lỗi cáp màn hình

Cáp màn hình rất dễ dẫn đến tình trạng máy tính bị mất màu. Nếu gặp phải nguyên nhân này, bạn hãy tháo ra và lắp lại cáp màn hình xem có thể cải thiện vấn đề hay không. Việc lắp đặt cáp màn hình cần có sự giúp đỡ của đội ngũ nhân viên chuyên môn, có trình độ cao. Tuyệt đối không nên sửa chữa, tránh trường hợp chữa “lợn lành thành lợn què”.

>>> Xem ngay: Dịch vụ sửa máy tính tại nhà ở Hóc Môn Thịnh Tâm.

Lưu ý khi sử dụng máy tính

Khi sử dụng máy tính, bạn cần ghi nhớ những điều sau đây để kéo dài tuổi thọ máy tính:

Thường xuyên bảo dưỡng máy

Việc bảo dưỡng máy tính cần được tiến hành thường xuyên để đảm bảo máy không xảy ra bất cứ trục trặc nào trong quá trình sử dụng. Sau thời gian sử dụng, các linh kiện trên máy thường có bám rất nhiều bụi bẩn, đôi khi trường hợp hoạt động quá tải sẽ gây hư hại, hỏng thiết bị từ bên trong mà bạn không hề hay biết.

HÀNG HOT 2019:   Điểm danh các dấu hiệu máy in hết mực và hướng xử lý nhanh

Chính vì vậy, bạn nên thực hiện bảo dưỡng máy từ 9 – 12 tháng để loại bỏ lớp bụi bẩn bám trên máy. Nhờ đó, bạn có thể dễ dàng phát hiện các vấn đề mà máy tính của bạn gặp phải.

Hãy thường xuyên bảo dưỡng máy tính

Hãy thường xuyên bảo dưỡng máy tính

Không dùng máy trong thời gian dài

Sử dụng máy trong thời gian dài, vượt quá công suất cho phép khiến cho máy luôn trong tình trạng nóng máy. Thêm nữa, đa số các bạn khi dùng máy tính thường có thói quen không tắt máy hoàn toàn (Chế độ Shut down) mà chỉ tắt máy ở chế độ Sleep. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến tuổi thọ của máy.

>>> Xem ngay: Bật mí các cách kích sóng Wifi hay ho bạn nên thử.

Đảm bảo tản nhiệt cho máy

Tản nhiệt máy tính luôn là điều rất cần thiết. Bạn không nên đặt máy trên giường gối sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng thoát nhiệt. Hãy ưu tiên làm việc và đặt máy tính trên bàn, có lỗ thoát nhiệt.

Trên đây, bạn đã biết cách xửa lý máy tính bị mất màu, sai màu khá đơn giản. Với những lỗi đơn giản, bạn có thể tự khắc phục tại nhà, tuy nhiên, với những lỗi như hàn chân socket, gắn cáp màn hình,… bạn cần đến trung tâm đơn vị sửa chữa máy tính uy tín Thịnh Tâm để thực hiện.

0/5 (0 Reviews)