Thiết kế đồ họa là gì? Các lĩnh vực trong ngành bạn nên biết

Là một trong những ngành hot thuộc lĩnh vực Nghệ thuật ứng dụng được nhiều bạn trẻ quan tâm, câu hỏi được đặt ra nhiều nhất chính là thiết kế đồ họa là gì và có các lĩnh vực trong ngành nào? Mời bạn theo dõi bài viết sau của vitinhttc.com để tìm câu trả lời nhé.

Thiết kế đồ họa là gì?

Thiết kế đồ họa là công việc phục vụ cho kinh doanh và tuyên truyền các thông điệp đến xã hội thông qua hình ảnh. Các hình ảnh này chính là sản phẩm được tạo ra bởi sự sáng tạo mang tính nghệ thuật sao cho thể hiện được các thông điệp muốn truyền tải đến khách hàng, và tạo được sự yêu thích, tin tưởng.

Các sản phẩm của Thiết kế đồ họa chủ yếu được vẽ trên mặt phẳng 2D và tạo nên từ nhiều loại chất liệu đa dạng khác nhau  đối với những phương tiện truyền thông chẳng hạn như file kỹ thuật số cho phương tiện truyền thông Online, TVC, Video; cùng với in ấn trên giấy, Hiflex, Canvas, PP, Decal, UV, hay Backlit. 

hieu mot cach don gian thiet ke do hoa la cong viec sang tao ra thong diep truyen tai bang hinh anh mang tinh doc dao
Hiểu một cách đơn giản, thiết kế đồ họa là công việc sáng tạo ra thông điệp truyền tải bằng hình ảnh mang tính độc đáo

Học thiết kế đồ họa ra trường làm gì?

Hiện nay với nhu cầu quảng bá thương hiệu trên thị trường đã mở rộng rất nhiều cơ hội việc làm cho những ai học thiết kế đồ họa. Theo khảo sát thực tế cho thấy mức lương khởi điểm cho những cử nhân thiết kế đồ họa đều từ 8 đến 10 triệu/tháng, và 12 đến 15 triệu/tháng với người có kinh nghiệm ít nhất 1 năm trở lên.

Thiết kế hệ thống nhận diện thương hiệu:

Thiết kế hệ thống nhận diện thương hiệu được hiểu là lĩnh vực tạo ra những sản phẩm dựa vào sự kết hợp hài hòa giữa hình ảnh, hình khối và màu sắc để đại diện cho hình ảnh thương hiệu. 

Một số sản phẩm mà người thiết kế đồ họa sẽ đảm nhiệm trong lĩnh vực này đó là  logo, typography, bảng màu, cũng như hình ảnh thể hiện rõ ràng tính cách của thương hiệu. 

Thiết kế hình ảnh truyền thông, quảng cáo:

Dưới đây là một số sản phẩm thường thấy được tạo ra từ lĩnh vực này:

 • Tờ rơi, phong bì thư
 • Quảng cáo trên các ấn phẩm tạp chí hay báo giấy
 • Poster, banner, hoặc biển quảng cáo
 • Infographic
 • Brochure, Catalogue
 • Biển chỉ dẫn
 • Mẫu Email marketing
 • Mẫu PowerPoint thuyết trình
 • Thiết kế Menu
 • Hình ảnh quảng cáo trên các trang mạng xã hội
 • Hình ảnh quảng cáo cho website và blog
thiet ke cac an pham truyen thong quang cao la mot phan trong cong viec cua nguoi designer
Thiết kế các ấn phẩm truyền thông, quảng cáo là một phần trong công việc của người designer

Thiết kế giao diện người dùng (UI):

Thiết kế giao diện người dùng hay còn có tên viết tắt là UI, là quy trình cung cấp đến người dùng những trải nghiệm thân thiện theo cách dễ dàng nhất.

Đây là lĩnh vực liên quan đến những mảng thuộc về trải nghiệm hình ảnh của người dùng trên màn hình ví dụ như tổng quan thiết kế, các nút bấm, hoặc vị trí menu,…điều này giúp đem lại tính hấp dẫn cũng như cân bằng giữa yếu tố chức năng và thẩm mỹ.

Thiết kế sản phẩm in ấn

Ở mảng này, người thiết kế đồ họa sẽ hợp tác với các biên tập viên và nhà xuất bản để xây dựng bố cục hợp lý, đồng thời chọn lựa typography, hình chụp, đồ họa và hình minh họa sao cho phù hợp với chủ đề của ấn phẩm. Công việc này nhiều designer chọn làm dưới dạng freelancer, hoặc ứng tuyển vào các agency sáng tạo hay trở thành thành viên trong đội ngũ in-house của các công ty xuất bản.

Thiết kế bao bì, nhãn mác

Đa phần sản phẩm nào tung ra thị trường cũng đều rất quan tâm đến hình thức bên ngoài, bao gồm bao bì, nhãn mác. Chúng có 2 tác dụng chính thứ nhất là để đóng gói, bảo vệ sản phẩm, phân phối và bán hàng. Thứ hai nó chính là thứ tiếp xúc trực tiếp đầu tiên với khách hàng, vì thế nếu biết tận dụng điểm này, bao bì đóng gói bên ngoài sẽ trở thành một công cụ marketing quảng bá thương hiệu mang lại hiệu quả cao.

Thiết kế đồ họa chuyển động:

Có nhiều công việc liên quan đến lĩnh vực thiết kế đồ họa chuyển động, đây cũng chính là mảng giúp sản phẩm mau chóng trở thành xu hướng mới nhờ vào công nghệ phát triển vượt bậc hiện nay, cùng với chú trọng sáng tạo nội dung trên video sẽ là sự kết hợp đem lại thành công trong việc quảng bá thương hiệu đến với khách hàng. Thiết kế đồ họa chuyển động thực chất là công việc kết hợp các hiệu ứng, âm thanh, typography, hình ảnh, video và những  yếu tố để sử dụng trên TV, phim ảnh và online là phổ biến nhất.

Thiết kế đồ họa môi trường:

Đây là sự kết hợp hài hòa giữa các ngành đồ họa, kiến trúc, nội thất và ngoại thất với nhau. Chính vì thế, công việc này cũng yêu cầu người thiết kế cả ở kiến thức và kinh nghiệm của 2 chuyên môn đồ họa và kiến trúc.

Thiết kế hình ảnh minh họa:

Đối với lĩnh vực thiết kế hình ảnh minh họa, các nghệ sĩ về đồ họa có thể sử dụng bất kỳ phương tiện hay kỹ thuật nào để tạo ra các sản phẩm mang tính nghệ thuật để minh họa. Họ thường sẽ kết hợp với biên tập viên, marketer, quản lý hay giám đốc sáng tạo để đem lại hiệu quả cao.  

mot mau hinh anh minh hoa cho ban tham khao

Qua bài viết trên đây, chúng tôi hy vọng đã cung cấp cho các bạn những thông tin thực sự hữu ích cũng như giải đáp cho thắc mắc thiết kế đồ họa là gì? Các lĩnh vực trong ngành bạn nên biết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo    0393 694 699    zalo    0353 694 699    zalo    090 798 4255    zalo    0919 694 699