Thời gian hoàn vốn hệ thống năng lượng mặt trời là bao lâu?

Lợi ích của việc lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời đã được ghi nhận và hầu như ai cũng biết rõ điều này. Đây là một trong những khoản đầu tư với tỷ suất lợi nhuận khá cao. Chủ nhà có thể tránh được việc giá điện truyền thống liên tục leo cao. Có nhiều mục đích, lý do khác nhau mà mọi người lựa chọn hình thức này. Tuy nhiên ai cũng sẽ quan tâm đến thời gian hoàn vốn hệ thống năng lượng mặt trời là bao lâu? Cùng tìm hiểu thông tin qua bài viết sau của công ty Thịnh Tâm nhé. 

Yếu tố ảnh hưởng thời gian hoàn vốn điện mặt trời 

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thời gian hoàn vốn hệ thống năng lượng mặt trời . Dưới đây là một số gợi ý bạn có thể tham khảo: 

 • Tổng chi phí đối với năng lượng mặt trời: Đây là khoản đầu tư có kích thước, quy mô và chất lượng của các thiết bị mà bạn muốn thiết lập. 
 • Các ưu đãi thuế tài chính của nhà nước: Các khoản giảm thuế có liên quan đến việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời ở Việt Nam. 
 • Mức sử dụng điện trung bình mỗi tháng: Số điện mà các gia đình tiêu thụ trong một tháng là chỉ số quan trọng để tính được quy mô của hệ thống điện. Nếu thiết kế một dự án phù hợp thì bạn có thể giảm hoặc thậm chí là loại bỏ hóa đơn tiền điện. Hóa đơn càng cao thì thời gian hoàn vốn sẽ càng ngắn. 
 • Sản lượng điện ước tính: Mặc dù máy phát điện mặt trời hoạt động để cung cấp điện phù hợp với nhu cầu tiêu thụ. Tuy nhiên sẽ có những hạn chế là sự thay đổi thời tiết, khí hậu theo mùa sẽ ảnh hưởng đến lượng điện sản xuất ra của hệ thống. 
 • Ưu đãi bán điện cho nhà nước: Đối với nước ta, để khuyến khích người dân và các doanh nghiệp đầu tư phát triển nguồn điện này. Nhà nước đã ban hành rất nhiều ưu đãi về thuế và yêu cầu công ty điện lực mua lại lượng điện mặt trời dư thừa. Hiện nay mức giá điện mặt trời được mua lại là 2,086 đồng/kWh. 
Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thời gian hoàn vốn hệ thống năng lượng mặt trời
Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thời gian hoàn vốn hệ thống năng lượng mặt trời

Thời gian hoàn vốn hệ thống năng lượng mặt trời 

Thời gian hoàn vốn hệ thống năng lượng mặt trời sẽ tùy thuộc vào hệ thống của từng đối tượng khác nhau. Cụ thể như sau: 

Đối với hệ thống năng lượng mặt trời hoà lưới

Chủ yếu các hộ gia đình trong khu dân cư sẽ lựa chọn lắp đặt theo hệ thống này. Với thời gian hoàn vốn từ 4-6 năm là hệ thống nối lưới của bạn sẽ bắt đầu cho ra lợi nhuận. Nếu hệ sản xuất ra nhiều điện hơn mức nhu cầu của bạn thì thời gian hoàn vốn sẽ còn nhanh hơn. Vì bán được lượng điện dư thừa cho công ty điện lực. 

Xem thêm >> Tìm hiểu thủ tục bán điện mặt trời cho điện lực

Với loại lắp đặt này thì thời gian hoàn vốn ngắn, điều này đồng nghĩa với việc nó mang lại lợi ích cho bạn lâu dài. Giá điện của các công ty điện lực luôn tăng theo thời gian. Trong khi các tấm pin mặt trời lại được bảo hành lâu dài từ 10-25 năm. Vì vậy mà sau thời gian hoàn vốn, bạn sẽ được dùng nguồn điện hoàn toàn miễn phí từ hệ thống của bạn mà không cần lo lắng về giá cả. 

Chủ yếu các hộ gia đình trong khu dân cư sẽ lựa chọn lắp đặt theo hệ thống này
Chủ yếu các hộ gia đình trong khu dân cư sẽ lựa chọn lắp đặt theo hệ thống này

Hệ thống năng lượng mặt trời độc lập

Đầu tư hệ thống độc lập rất khác biệt so với hệ thống hòa lưới. Lắp đặt hệ thống này sẽ có giá đắt hơn và thời gian hoàn vốn cao hơn. Vì chúng đòi hỏi bạn phải trang bị thêm các bình ắc quy trữ điện tương đối đắt. Tuy nhiên lợi ích mà chúng mang lại cũng rất tốt. Bạn sẽ có cảm giác yên tâm về nguồn điện của mình, không phải lo lắng về thông báo ngừng cấp điện. Vì nguồn điện của bạn là độc lập và tự chủ hoàn toàn. 

Tuy nhiên một điểm hạn chế của hệ thống này đó là bạn không thể kết nối được với lưới điện quốc gia. Nên nếu có dư thừa thì sẽ không bán lại được cho công ty điện lực. Thay vào đó bạn lại có một lợi ích khác đó là tích trữ lượng điện dư thừa đó vào ắc quy để phục cho những tình huống cấp bách như hệ thống cần ngưng để sửa chữa, bảo trì mà không lo bị gián đoạn. Ngoài ra một lý do chính khiến hệ thống điện mặt trời không hòa lưới có thời gian hoàn vốn cao hơn là chi phí dây điện và ắc quy. 

Cách tính thời gian hoàn vốn 

Để tính được thời gian hoàn vốn của dự án điện mặt trời các bạn cần thực hiện theo các bước sau: 

 • Bước 1: Xác định tổng chi phí đầu tư cuối cùng của hệ thống. Sau khi đã trừ đi tất cả các khoản giảm thuế của nhà nước và từ các nhà cung cấp.
 • Bước 2: Xác định lợi nhuận hằng năm là bao nhiêu. Tổng hợp các lợi ích tài chính hàng năm của bạn, bao gồm chi phí điện tiêu thụ và khả năng thanh toán từ việc bán điện. 
 • Bước 3: Thực hiện phép chia tổng chi phí đầu tư cuối cùng cho lợi ích tài chính mỗi năm. Kết quả có được là số năm bạn có thể hoàn vốn. 
Cách tính thời gian hoàn vốn 
Cách tính thời gian hoàn vốn

Trên đây là thông tin về thời gian hoàn vốn hệ thống năng lượng mặt trời rất chi tiết. Thịnh Tâm đã chia sẻ đến bạn các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian hoàn vốn, cách tính cụ thể. Người dùng hoàn toàn có thể tự tính thời gian hoàn vốn cho hệ thống của mình. 

> Dịch vụ thi công hệ thống điện năng lượng mặt trời tại TPHCM chất lượng giá tốt <<

Công ty Thịnh Tâm

 • Hotline/Zalo: 0919 694 699
 • Văn phòng: 028 6254 9844
 • Email: Nguyenxuanthinh19852014@gmail.com
 • Địa chỉ công ty: 19/1 Nguyễn Ảnh Thủ, Hưng Lân, Bà Điểm, Hóc Môn, TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo    0393 694 699    zalo    0353 694 699    zalo    090 798 4255    zalo    0919 694 699