Tìm hiểu thủ tục bán điện mặt trời cho điện lực

Hiện nay điện năng lượng mặt trời được nhiều người dân, hộ gia đình hay các công ty, nhà máy đầu tư lắp đặt. Chính vì nhu cầu này tăng cao nên việc tìm hiểu thủ tục bán điện mặt trời cho điện lực cũng được nhiều người tìm kiếm. Để có thông tin chi tiết bạn hãy tham khảo bài viết sau của công ty Thịnh Tâm nhé. 

Đối tượng được hưởng lợi từ chính sách mua bán điện mặt trời

Đối tượng được hưởng lợi nhiều nhất từ chính sách mua bán điện mặt trời đó là các hộ gia đình, doanh nghiệp muốn kinh doanh điện mặt trời. Do các gia đình không sử dụng hết nguồn điện mặt trời. Số điện dư sẽ được công tơ 2 chiều ghi nhận. Điện lực sẽ thanh toán ngược lại cho người dân.

Hệ thống điện mặt trời nào được sẽ được áp dụng?

Bán điện mặt trời cho điện lực được áp dụng cho tất cả các dự án điện năng lượng mặt trời lắp đặt trên mái nhà hoặc gắn với các công trình xây dựng do tổ chức hoặc cá nhân làm chủ. 

Tuy nhiên các dự án điện mặt trời được lắp đặt trên mặt đất, mặt nước và các vị trí không gắn với mái nhà hoặc công trình không thuộc phạm vi hướng dẫn theo quy định này.

Bán điện mặt trời cho điện lực được áp dụng cho tất cả các dự án điện năng lượng mặt trời lắp đặt trên mái nhà
Bán điện mặt trời cho điện lực được áp dụng cho tất cả các dự án điện năng lượng mặt trời lắp đặt trên mái nhà

Chất lượng của hệ thống điện mặt trời áp mái

Để đảm bảo sự ổn định và an toàn cho lưới điện thì điện lực sẽ phải cử nhân viên điện lực đến kiểm tra chất lượng hệ thống điện mặt trời của gia đình. Để đáp ứng được các tiêu chuẩn về chất lượng thì bạn cần phải làm việc với bên công ty thực hiện. Lưu ý nên chọn đơn vị uy tín, chất lượng có nhiều kinh nghiệm. 

Thủ tục bán điện mặt trời cần chuẩn bị đó là: 

  • Tài liệu cụ thể về tấm pin năng lượng mặt trời, bộ inverter. 
  • Giấy chứng nhận xuất xưởng, chứng nhận chất lượng của thiết bị từ đơn vị sản xuất. 
  • Biên bản thí nghiệm, thông số kỹ thuật đáp ứng quy định. 

Sau khi đáp ứng được các tiêu chuẩn ở trên bạn sẽ được phép ký hợp đồng bán điện cho điện lực. Hiện nay vì có đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp gia năng lượng mặt trời có nhiều năm kinh nghiệm và chuyên môn cao. 

Xem thêm >> Giải đáp thắc mắc năng lượng mặt trời là gì?

Công suất bao nhiêu sẽ phù hợp?

Tùy thuộc vào mỗi khu vực khác nhau sẽ cho phép người dùng nối lưới một hệ thống điện lực phù hợp. Tổng công suất lắp đặt của các nhà dự án đấu nối vào lưới điện lưới chung. Đặc biệt hạ áp phải đảm bảo không được vượt quá công suất định mức của đường dây, máy biến áp phân phối trung, hạ áp tại khu vực đó. 

Dự án có công suất lắp đặt nhỏ hơn 3 kWp

Đấu nối vào lưới điện hạ áp bằng 1 pha hoặc 3 pha tùy theo hiện trạng sẵn có. 

Dự án có công suất lắp đặt lớn hơn hoặc bằng 3 kWp

Đầu nối vào lưới điện hạ áp bằng 3 pha. Nếu chủ đầu tư là khách hàng sử dụng điện đang đấu nối vào lưới điện hạ áp bằng 1 pha, cho phép dự án có công suất lắp đặt lớn hơn hoặc bằng 3 kWp. Còn sẽ đấu nối vào điện lưới bằng 1 pha nếu lưới điện vẫn đảm bảo điều kiện vận hành an toàn và ổn định.

Trong trường hợp tổng công suất lắp đặt của các dự án điện mặt trời mái nhà lớn hơn công suất định mức của đường dây thì máy biến áp phân phối hạ áp. Điện lực sẽ có văn bản thông báo về khả năng quá tải của đường dây, máy biến áp phân phối hạ áp. Sau đó thỏa thuận lại với chủ đầu tư giảm công suất lắp đặt của dự án xuống. Hoặc cho xây dựng đường dây, máy biến áp để nâng áp và được đấu nối vào lưới điện trung áp gần nhất. 

Tùy thuộc vào mỗi khu vực khác nhau sẽ cho phép người dùng nối lưới một hệ thống điện lực phù hợp
Tùy thuộc vào mỗi khu vực khác nhau sẽ cho phép người dùng nối lưới một hệ thống điện lực phù hợp

Thủ tục bán điện mặt trời cho điện lực

Để thực hiện thủ tục bán điện mặt trời các bạn cần phải trải qua các bước sau: 

Bước 1: Triển khai và lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời. 

Bước 2: Đơn vị thi công sẽ phải chuẩn bị Catalog, CO, CQ của hệ thống điện mặt trời gồm bộ Inverter và Tấm pin. 

Bước 3: Khách hàng sẽ phải chuẩn bị các giấy tờ và thông tin: Hộ khẩu/ CMND photo và số tài khoản ngân hàng của chủ hộ đứng tên ký hợp đồng bán điện. 

Bước 4: Liên hệ với điện lực về hệ thống điện mặt trời khi được lắp đặt xong. Yêu cầu họ đến khảo sát và lắp công tơ 2 chiều.

Bước 5: Điện lực sẽ cho người xuống để khảo sát. Khách hàng cần hợp tác để điền các thông tin theo yêu cầu của điện lực vào giấy đề nghị bán điện và cung cấp các giấy tờ liên quan cho điện lực. 

Bước 6: Sau khi hoàn thành khảo sát, điện lực sẽ tiến hành đổi đồng hồ. Và ký hợp đồng mua bán điện mặt trời với khách hàng. 

Thủ tục bán điện mặt trời cho điện lực
Thủ tục bán điện mặt trời cho điện lực

Lời kết

Bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn về thông tin thủ tục bán điện mặt trời rất chi tiết. Đây là một trong những nhu cầu của rất nhiều người dân hiện nay. Đặc biệt việc này vừa giúp các hộ gia đình, đơn vị không sử dụng hết điện có thể tiết kiệm. Đồng thời giúp giảm tải nguồn điện một cách hiệu quả. 

> Dịch vụ thi công hệ thống điện năng lượng mặt trời tại TPHCM chất lượng giá tốt <<

Công ty Thịnh Tâm

  • Hotline/Zalo: 0919 694 699
  • Văn phòng: 028 6254 9844
  • Email: Nguyenxuanthinh19852014@gmail.com
  • Địa chỉ công ty: 19/1 Nguyễn Ảnh Thủ, Hưng Lân, Bà Điểm, Hóc Môn, TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo    0393 694 699    zalo    0353 694 699    zalo    090 798 4255    zalo    0919 694 699